Cấm chủ đầu tư triển khai dự án mới nếu chưa cấp xong “sổ đỏ” dự án cũ

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trước thực trạng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua nhà tại nhiều dự án còn rất chậm.

Cấm chủ đầu tư triển khai dự án mới nếu chưa cấp xong "sổ đỏ" dự án cũ

Theo thống kế, tính đến hết tháng 9/2013, TP Hà Nội mới chỉ cấp được 41.441/86.420 sổ đỏ, đạt 48% chỉ tiêu. Trong đó, tình trạng tồn đọng sổ hồng tại các dự án phát triển nhà ở chiếm tỷ trọng lớn nhất .

Qua rà soát tại 223 dự án nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội (có hồ sơ quản lý), với 216.580 căn hộ và nhà thấp tầng, có 112.150 căn đã xây xong và bàn giao, nhưng mới chỉ có 31.800 căn được cấp sổ hồng, sổ đỏ, còn lại 80.350 căn hộ chưa được cấp do nhiều vướng mắc.

Trong báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố ngày 21/10 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt vướng mắc khiến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng tại những dự án nhà ở bị nghẽn, trong đó lỗi chính là do chủ đầu tư.

Thứ nhất là có nhiều dự án kéo dài, đắp chiếu, đến khi khởi động lại, chủ dự án có sự điều chỉnh quy hoạch, thay đổi mật độ, hệ số sử dụng đất, khiến việc cấp giấy chứng nhận sau này gặp khó khăn.

Thứ hai là do các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở trên địa bàn vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng đã được duyệt, chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa là do chủ đầu tư chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, do tình trạng nhà đất mua đi bán lại nhiều lần, nhưng bên mua chưa nộp đủ giấy tờ…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh cần xử lý vi phạm hành chính ở mức cao nhất, thậm chí có thể không cho chủ đầu tư triển khai các dự án tiếp theo nếu không hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà.

Trước đó, trong buổi tọa đàm trực tuyến “Gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ cấp sổ đỏ” ngày 27/9, ông nghĩa cho biết, ngoài việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư dự án, sắp tới Hà Nội sẽ nhận hồ sơ trực tiếp của các cư dân trong dự án và cấp sổ đỏ trực tiếp cho người dân. Đối với dự án nhà ở chủ đầu tư sai phạm vẫn cấp giấy chứng nhận cho người dân và xem xét xử phạt chủ đầu tư sau.

Theo ông Nghĩa, hiện nay Thành phố Hà Nội đang cố gắng tập trung cấp nốt 80 nghìn căn hộ tồn đọng trong năm 2013. Thành phố cũng đã đưa ra một số biện pháp để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho dự án như thông báo trực tiếp đến chủ đầu tư có dự án phát triển nhà ở để họ liên hệ thực hiện công tác cấp giấy. Sau khi có thông báo đến lần thứ 3 các chủ đầu tư ko đến thì sẽ thanh tra, xử lý, xử phạt chủ đầu tư.

Được biết, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP.HCM cũng đã đề xuất việc cấp thẳng sổ đỏ cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở thay vì thông qua chủ đầu tư và đã được UBND TP đồng ý.

Theo đó, Sở TN&MT cho biết những dự án nào người dân đã đóng đủ tiền, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không có vướng mắc với bên thứ ba, thì sẽ tiến hành cấp trực tiếp cho người mua… Trong những dự án nhà ở chủ đầu tư sai phạm sẽ xem xét cấp ngay sổ đỏ cho người mua nhà, xử lý chủ đầu tư sau.

Cũng theo Sở TN&MT TPHCM, không phải dự án nào cũng có thể cấp trực tiếp cho dân mà phải rà soát hết sức rõ ràng. Đối với những trường hợp chủ đầu tư đã thu tiền đủ của khách hàng mà vẫn lấy sổ đỏ đi thế chấp, sẽ kiến nghị UBND TP và các ngành liên quan kiên quyết xử lý.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: