Cải thiện môi trường kinh doanh: Việt Nam còn nhiều việc phải làm

Dù đã thực hiện được 21 cải cách kể từ năm 2005 – nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.


Nhận định này vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính thế giới (IFC) đưa ra tại buổi họp báo công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2014, ngày 29/10 tại Hà Nội. Theo đó, Việt Nam tiếp tục giữ “trụ hạng” ở vị trí thứ 99/189 nền kinh thế giới về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, việc có thêm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ so với năm ngoái cũng có thể coi việc trụ hạng trong báo cáo năm nay của Việt Nam như một tín hiệu tích cực (năm ngoái Việt Nam đứng thứ 99/183).
Theo báo cáo, trong thời gian một năm (tính từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013), Việt Nam được ghi nhận đã có sự cải cách, nhất là ở các vấn đề về vay vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư… đây là những cải cách mang tính hỗ trợ cho môi trường kinh doanh.

Báo cáo nêu rõ, Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng thông qua một nghị định thiết lập khung pháp lý cho việc thành lập các trung tâm thông tin tín dụng tư nhân. Việt Nam cũng đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư bằng cách đưa ra những yêu cầu chặt chẽ hơn về công bố thông tin đối với các công ty đại chúng. Hơn nữa, Việt Nam cũng là quốc gia đã thực hiện nhiều cải cách nhất trong khu vực với 21 cải cách kể từ năm 2005, nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Nhưng việc không có nhiều cải thiện và tiếp tục trụ hạng ở vị trí 99/189 nền kinh tế về môi trường kinh doanh cho thấy Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.

Trên thực tế, “Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong chín năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của DN” – bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình tư vấn môi trường đầu tư khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của IFC, thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới nhận định.

Xét trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng đứng sau một loạt quốc gia, bao gồm Singapore (vị trí số 1), Malaysia (6), Thái Lan (18) và Brunei (59). Các quốc gia cùng khu vực đứng sau Việt Nam trong xếp hạng này bao gồm: Philippines (108), Indonesia (120), Campuchia (137), Lào (159), Timor-Leste (172), và Myanmar (182). Quốc gia láng giềng Trung Quốc có xếp hạng không cao hơn Việt Nam là mấy, đứng ở vị trí thứ 96.

Tương tự những năm trước, đánh giá đưa ra dựa trên 10 hạng mục bao gồm: thành lập DN, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, vay vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế, thương mại quốc tế, thực thi hợp đồng, xử lý DN mất khả năng. Trong đó, Việt Nam tụt hạng ở 7 hạng mục, chỉ tăng thứ hạng ở 2 hạng mục là bảo vệ nhà đầu tư và thương mại quốc tế. Riêng lĩnh vực nộp thuế tụt 11 bậc, từ xếp hạng 138/183 quốc gia, xuống vị trí 149/189 quốc gia.

Lý giải nguyên nhân khiến Việt Nam không tăng được bậc, cho dù đã có nhiều cải cách như cấp phép xây dựng ở hạng 29/189, hay vay vốn tín dụng 42/189… là những lĩnh vực rất tích cực, Nhóm tác giả của WB cho biết, do mức độ cải thiện của Việt Nam không đồng đều và chưa được mạnh mẽ như một số quốc gia khác, có nhiều lĩnh vực “sát sườn” vẫn còn là thách thức với DN. Ví dụ, khả năng bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam xếp hạng thấp nhất trong 10 lĩnh vực, đứng thứ 157 trong số 189 nước. Trong lĩnh vực thuế, DN mất tới một phần ba thời gian làm việc trong năm để đi đóng thuế – 872 giờ đồng hồ, gấp 10 lần so với Singapore.

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng đồng quan điểm, đây là một bất cập mà Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh thời gian tới, bởi các nước lân cận của Việt Nam đang ngày một bứt phá mạnh mẽ.
Philippines nằm trong 10 nền kinh tế đạt được nhiều tiến bộ nhất để cải thiện môi trường kinh doanh. Singapore thì đứng đầu trong bảng xếp hạng 189 nước, Malaysia xếp hạng 6, các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại trong top 10 bao gồm Hồng Kông (2), New Zealand (3), Mỹ (4), Đan Mạch (5), Malaysia (6), Hàn Quốc (7), Georgia (8), Nauy (9), và Anh (10). Nước “đội sổ” trong xếp hạng này là Chad, quốc gia ở châu Phi. Đứng thứ nhì thế giới về độ tệ hại của môi trường kinh doanh theo xếp hạng của WB là một quốc gia khác ở “lục địa đen”, Cộng hòa Trung Phi./.

Thu Hằng _ Theo VEN

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: