Cải cách để tăng niềm tin doanh nghiệp 

Một kết quả được Towers Watson Việt Nam thực hiện vào tháng 2-3/2015 chỉ ra, 71% công ty lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2015. Nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam có niềm tin vào tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ được cải thiện. Cùng lúc, phía cơ quan quản lý Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ có kế hoạch hành động cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN.

Niềm tin của DN vào môi trường kinh doanh đang dần được khôi phục

Ảnh: Hoàng Long

DN mong muốn có thêm tiền đề tốt

Quá trình sinh tồn của DN cũng được xem là thước đo sức khỏe của nền kinh tế. Liên tiếp những dữ liệu được đưa ra gần đây cho thấy, cộng đồng DN đang hoạt động tích cực hơn. Trước kết quả khảo sát của Towers Watson, bản báo cáo mang tên “Nhu cầu nội địa tại Việt Nam đang quay trở lại”, được phát hành ngày 16-3 của ANZ cũng đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 lên 6,5% từ mức dự báo trước đó là 6,2%. Ngân hàng này cũng nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 lên 6,5% từ mức 6,4% trước đó. Theo ANZ, nhiều chỉ báo đang chỉ ra sự hồi phục của nhu cầu trong nước. Chẳng hạn, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi chỉ số này được điều chỉnh năm 2012 hay doanh số bán lẻ cũng lội ngược dòng đi lên… Trước đó, khảo sát của HSBC cũng cho thấy nền kinh tế đang tốt dần lên.

Ông Trịnh Sỹ – Tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An nhận xét: “Bối cảnh hiện tại đang có lợi cho cả sản xuất và tiêu thụ của DN trong nước”.

Trong bối cảnh hội nhập, cộng đồng DN bắt buộc phải tái cơ cấu mạnh. Cùng với đó, niềm tin của DN trong kinh doanh cũng đang tăng lên, đó là dấu hiệu tốt để cải thiện tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đang chiều lòng DN thì những khó khăn vẫn tiếp tục bủa vây. Các vấn đề tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh; điều chỉnh những chính sách thuế, phí, hải quan để tạo điều kiện cho DN tạo sức bật và mở rộng sản xuất chưa thật sự nổi bật. Môi trường kinh doanh của DN chưa thật sự thông thoáng, vì vậy DN vẫn đang hoạt động dưới tiềm năng.

Tại hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh: DN chung tay trong cải cách thể chế” do VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức ngày 19-3, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, DN mong muốn có nhiều tiền đề tốt hơn nữa.

Báo cáo từ VCCI cho thấy, trong những năm qua Chính phủ đã tích cực điều chỉnh chính sách. Đến nay, nhiều chỉ tiêu cơ bản đã được cải thiện như thủ tục thuế, hải quan, thành lập DN, tiếp cận điện năng… Song trong cuộc chạy đua toàn cầu thì những thay đổi này chưa thật sự ấn tượng.

Bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ chính là cơ sở, mục tiêu cho sự hội nhập sâu rộng, giúp các DN hoạt động thuận lợi hơn. “Song chúng tôi rất muốn có được sự cải thiện môi trường kinh doanh trên thực tiễn. Chúng ta không chỉ cạnh tranh giữa các DN trong nước với nhau mà còn cạnh tranh với các DN trên thế giới”.

Hành động cụ thể

Phần lớn cộng đồng DN lạc quan vào xu hướng kinh doanh trong thời gian tới. Nếu như môi trường kinh doanh được tốt hơn thì DN có nhiều cơ hội để  phát huy lợi thế.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tỷ lệ thuế, phí của các mặt hàng thiết yếu này ở Việt Nam khá cao, tác động đến khoản tiền để dành tái đầu tư của nền kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh lưu ý, song song với việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng thì cần có quy định nghiêm cấm hành vi công chức nhà nước “cõng” chi phí đối với cơ quan Nhà nước. Trong khi đó, Tiến sĩ Lưu Bích Hồ cho rằng, cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh là việc làm rất quan trọng. Tuy nhiên, muốn làm được thì người đứng đầu ngành phải quyết liệt. Nếu như cơ quan quản lý buông ra là cải cách sẽ trùng xuống.

Hồ Hương

Đại Đoàn Kết source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: