Các thành phố có nền kinh tế lớn nhất Thế giới

Các trung tâm kinh tế đầu não ở châu Á – Thái Bình Dương lần nữa khẳng định sự thay đổi chóng mặt trong tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu phía Đông và Nam

Các thành phố châu Á Thái Bình Dương đang lái nền kinh tế toàn cầu.

Từ các thành phố trải dài trên bờ biển phía Tây nước Mỹ, như Vancouver, San Francisco cho đến Lima (Peru), Auckland (New Zealand), Jakarta (Indonesia) và các đô thị lớn của Hồng Kông, Thượng Hải (Trung Quốc), Tokyo, 100 trung tâm đô thị lớn nhất từ khắp nơi trên thế giới đã chiếm một phần năm giá trị nền kinh tế toàn cầu, hay 22000 tỷ USD trong năm 2014.

Biểu đồ so sánh tốc độ tăng GDP thực tế của 100 nền kinh tế lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương với nền kinh tế toàn cầu giai đoạn 2000 – 2014

Theo một phân tích mới của Viện Brookings, trong đó danh sách 100 thành phố có nền kinh tế lớn nhất bao gồm: 49 thành phố ở Trung Quốc; 19 thành phố ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan; 12 thành phố ở Bắc Mỹ; 7 thành phố ở Đông Nam Á và châu Mỹ Latin; và 6 thành phố ở Australia và New Zealand.

Tác giả của báo cáo, Joseph Parilla và Jesus Leal Trujillo, viết: “Các Trung tâm kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần nữa khẳng định sự thay đổi trong tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu phía Đông và Nam, khi châu Á tiếp tục con đường của mình thông qua đô thị hóa và công nghiệp hóa”. “Kết quả là, các trung tâm kinh tế lớn cho thương mại và đầu tư vẫn là động cơ của nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương”

Những con số sau phần nào nói lên điều đó: 100 trung tâm kinh tế lớn nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm 20 phần trăm của GDP toàn cầu và 29 phần trăm tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2014. Nếu đây là một quốc gia thì nó đã trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới với $ 21,9 nghìn tỷ USD sản lượng vào năm ngoái.

Biều đồ thể hiện mức tăng trưởng GDP trên đầu người và trên lao động ở các vùng kinh tế năm 2013 – 2014

Theo biểu đồ trên nền kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP trên đầu người nhanh nhất vượt xa so với mức chung của toàn thế giới.

Nhưng không chỉ có châu Á, các thành phố như Portland, San Jose và Seattle của Mỹ và những thành phố khác đều có mức tăng trưởng trung bình cao hơn trong năm 2014.

Tác giả của bản báo cáo viết: “Những động thái – cùng với việc gần đây Chính phủ các quốc gia đang thúc đẩy sự hợp tác xuyên Thái Bình Dương – đang mở ra các tiềm năng về một kỷ nguyên mới của sự phát triển và thịnh vượng chung giữa các thành phố trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.”

Phương Phương – Theo Bloomberg

ANTT.VN

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: