Các thành phần kinh tế trong tăng trưởng kinh tế TP.HCM

Hội thảo “Đóng góp của các thành phần kinh tế trong tăng trưởng kinh tế TP.HCM” do Ban Kinh tế Ngân sách – Hội đồng Nhân dân TP.HCM phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM và Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức (ngày 30-10).

PGS. TS Nguyễn Tấn Phát phát biểu tại hội thảo. Ảnh: N.Hiền

Hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp của các thành phần kinh tế vào tăng trưởng kinh tế TP.HCM giai đoạn 2011 – 2015, điểm lại những thành tựu cũng như khó khăn thách thức mà doanh nghiệp gặp phải để có hướng khắc phục.

Theo các tham luận báo cáo tại hội thảo, cơ cấu kinh tế của thành phố trong những năm gần đây đã phát triển theo đúng định hướng đề ra. Cụ thể, tỷ trọng khu vực kinh tế nhà nước giảm từ 22,94% năm 2009 xuống còn 17,5% năm 2014. Khu vực kinh tế cá thể cũng giảm gần 3%, xuống còn 8,5% vào năm 2014 do phần lớn những người kinh doanh nâng quy mô hoạt động theo hình thức thành lập doanh nghiệp. Khu vực kinh tế tập thể có tỷ trọng đóng góp ở mức 0,8% và phát triển cùng tốc độ chung nên số liệu tương đối ổn định. Khu vực kinh tế tư nhân tăng từ 41,6% năm 2009 lên 49,5% năm 2014. Đây là khu vực kinh tế năng động nhất, có giá trị gia tăng cao, đang nắm giữ vai trò quyết định trong sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài dao động trong khoảng từ 22,81 – 23,7% GDP thành phố trong những năm gần đây.

ThS Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM nhận định: Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong sự phát triển kinh tế thành phố với sự tiên phong của các công ty lớn trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Kinh tế nhà nước còn đảm nhận việc cung cấp các dịch vụ công để đảm bảo an sinh xã hội.

Trong khi đó, kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vai trò quyết định trong sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Đây là khu vực kinh tế có hiệu suất sử dụng vốn cao nhất trong 5 thành phần kinh tế, đóng góp xấp xỉ một nửa GDP thành phố và 1/10 GDP cả nước. Tuy nhiên, do 97% doanh nghiệp tư nhân của thành phố là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên dù có tăng trưởng nhanh, kinh tế tư nhân còn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ, thị trường, mặt bằng… Đối với khu vực phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, tuy tỷ trọng đóng góp vào GDP chỉ bằng ½ khu vực kinh tế tư nhân nhưng khu vực này lại có tiềm năng lớn về công nghệ và khoa học kỹ thuật

Tại hội thảo, TS Vương Đức Hoàng Quân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đặt vấn đề về việc trong giai đoạn kinh tế khó khăn trong năm 2013, trong khi khu vực kinh tế nhà nước tăng trưởng rất thấp thì khu vực kinh tế nước ngoài lại tăng trưởng rất cao. “Phải chăng trình độ quản trị của các doanh nghiệp nước ngoài tốt hơn nên có khả năng chống chọi với khó khăn tốt hơn, hay những doanh nghiệp này huy động được nguồn vốn tốt hơn? Tìm hiểu rõ điều này sẽ rút ra bài học cho các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của ta” – ông Quân phát biểu.

PGS. TS Nguyễn Tấn Phát, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng nhấn mạnh vai trò của kinh tế tư nhân trong sự phát triển của TP.HCM. Theo đó, trong tiến trình tái cơ cấu kinh tế của thành phố thời gian tới, cần đặt trọng tâm ở khu vực kinh tế tư nhân. Và TPP chính là bước ngoặt cần được nắm bắt để tạo ra sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Cùng với đó, thành phố cần rà soát lại các chính sách, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm hỗ trợ hơn nữa cho khu vực kinh tế tư nhân. Đặc biệt, ông Phát cho rằng cần thiết phải thành lập một đặc khu kinh tế nhằm tạo bước đệm cho doanh nghiệp bước ra thị trường tự do.

(HQ Online)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: