Các cấp Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Chia sẻ khó khăn với công nhân

Bà Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch LĐLĐ TPHCM – tặng quà, thăm hỏi CN có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: LÊ TUYẾT

Tại lễ khai mạc “Tháng công nhân” lần thứ VII năm 2015, LĐLĐ TPHCM đã tặng quà cho 677 CN bị tai nạn lao động, CN là người dân tộc thiểu số và CN có hoàn cảnh khó khăn với mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí do LĐLĐ TP vận động các DN đóng góp và thông qua chương trình đấu giá mai nhân dịp Tết Ất Mùi vừa qua.

Chiến thắng nghịch cảnh

Năm 2012, trên đường đi dạy về, cô Trần Thị Diễm – giáo viên Trường Tiểu học Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM) – bị một chiếc xe buýt cùng chiều cán vào chân trái. Tai nạn làm cô giáo trẻ bị thương nặng ở bàn chân và hoại tử một phần cánh tay trái, tỉ lệ thương tật 37%. Để cứu lấy bàn chân trái của Diễm, các bác sĩ phải lấy da, thịt ở đùi và bắp chân của cô để tái tạo. Kiên trì tập luyện gần 2 năm với sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, Diễm mới đi lại được bình thường. Diễm kể, những lúc khó khăn, Diễm luôn nhận được sự động viên của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là người yêu luôn bên Diễm khi cô tuyệt vọng. Đến nay, cuộc sống gần như đã trở lại bình thường với Diễm. Diễm đã trở lại đứng lớp, lập gia đình và có cậu con trai kháu khỉnh. “Gặp một tai nạn như vậy, chịu nhiều đau đớn nhưng tôi thấy mình vẫn còn may mắn vì giữ được mạng sống, còn được đứng trên bục giảng hằng ngày và gặp gỡ những học trò thân yêu” – cô Diễm tâm sự.

Trong buổi gặp mặt, hơn 600 trường hợp được tổ chức CĐ TP tặng quà là hơn 600 hoàn cảnh, câu chuyện về sự vượt khó, chiến thắng nghịch cảnh để vươn lên. Cách đây 14 năm, chị Võ Thị Mộng Thu – khi đó là CN Cty CP Máy Thiết bị hóa chất Thủ Đức – trong lúc đứng máy đã bị máy khoan cuốn mất bàn tay phải với tỉ lệ thương tật 47%. Nghĩ đến chồng và 2 con còn nhỏ, chị kiên trì tập luyện, quay lại Cty làm việc với bàn tay chỉ còn 2 ngón. “Chính sự kiên trì, lạc quan đã giúp tôi vươn lên tiếp tục gắn bó với Cty thêm 10 năm cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2010” – chị Thu tâm sự.

Nhận phần quà gồm các nhu yếu phẩm từ Chủ tịch LĐLĐ TP, anh Danh Phương – dân tộc Khmer (CN Cty TNHH Cây xanh ở quận 7) – xúc động nói: “Cả gia đình từ An Giang lên đây làm việc, hai vợ chồng gồng gánh lắm mới đủ nuôi các con ăn học, nên khi nhận phần quà của tổ chức CĐ, tôi rất vui và hy vọng tổ chức CĐ sẽ đồng hành với CN mãi chứ không chỉ trong Tháng CN”.

Để nghĩa tình thấm sâu vào cuộc sống

Chủ động tìm nguồn gây quỹ bằng nhiều hình thức để chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động là cách mà các cấp CĐ TP đã và đang thực hiện. Đơn cử như vừa qua CĐ các KCX-KCN TP đã phát động chương trình gây quỹ “Người bạn đoàn viên CĐ” và vận động được 15 triệu đồng để hỗ trợ CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhân “Tháng CN”, LĐLĐ các quận, huyện cũng đã tổ chức họp mặt, tặng quà cho CN khó khăn, bị tai nạn lao động, như LĐLĐ quận Gò Vấp trao 40 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động với nguồn kinh phí vận động từ các mạnh thường quân, DN hỗ trợ 160 triệu đồng để chăm lo cho CNVCLĐ khó khăn.

“Những hoạt động sẻ chia mang đậm tính nhân văn ấy tôn lên nét đẹp và ý nghĩa của “Tháng CN” trong lòng mỗi CNVCLĐ đến tham dự; đồng thời là minh chứng cho sức lan tỏa sâu rộng của chương trình trong cộng đồng” – bà Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch LĐLĐ TP – nhận xét.

Phát biểu tại lễ khai mạc “Tháng CN” lần thứ VII, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải lưu ý: “Các cấp CĐ cần tổ chức tốt các hoạt động xã hội, khơi dậy sự chung tay của các tấm lòng nhân ái, các DN, hỗ trợ kịp thời cho những người lao động khó khăn nhất, làm cho lối sống nghĩa tình thấm sâu vào cuộc sống, làm cho NLĐ vững tin vào tổ chức CĐ – một tổ chức thiết yếu của NLĐ”.

LĐ source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: