Bước chuyển ở doanh nghiệp trì trệ bậc nhất ngành giao thông

Tiến trình tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) –  một trong những doanh nghiệp trì trệ nhất ngành giao thông đã có những bước chuyển biến đầu tiên.

Tiến trình tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR)
Tiến trình tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) có những bước chuyển biến đầu tiên

Tính đến thời điểm này, VNR đang bám khá sát kế hoạch tái cơ cấu, sắp xếp các doanh nghiệp thành viên giai đoạn 2014 – 2015 được Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) phê duyệt.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết, đơn vị này vừa kịp hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa (CPH) 2 công ty TNHH một thành viên được lên kế hoạch vào đầu năm 2014 là In đường sắt và In đường sắt Sài Gòn.

Trong đó, CTCP In đường sắt có số vốn nhà nước chiếm 49% vốn điều lệ đã đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2014 và CTCP In Sài Gòn có số vốn nhà nước chiếm 99,49% sẽ đi vào hoạt động từ  ngày 1/1/2015.

“VNR đã xây dựng xong phương án đưa Nhà máy Xe lửa Dĩ An chuyển đổi thành CTCP từ tháng 10/2015 và đưa Công ty TNHH một thành viên Xe lửa Gia Lâm đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2015, trước khi tiến hành CPH vào quý IV/2014 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ  65%”, ông Thành cho biết.

Ngoài 2 công ty cung cấp sức kéo, danh sách 22 công ty thành viên trong lĩnh vực vận tải và quản lý hạ tầng khác dự kiến CPH ngay trong năm tới cũng đã được VNR chốt xong.

Cụ thể, Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ phải hoàn thành phương án CPH trong năm 2015, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào đầu năm 2016 với tỷ lệ dự kiến vốn Nhà nước nắm giữ khoảng 51%; 20 công ty TNHH một thành viên  quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt hoàn thành phương án CPH vào năm 2015 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ khoảng 75%. “Nếu kế hoạch tái cơ cấu này được thực hiện suôn se,û thì đợt thay máu diễn ra trong năm tới sẽ làm thay đổi căn bản hoạt động của Tổng công ty”, ông Thành đánh giá.

Để có vốn đầu tư vào ngành nghề chính, trước đó, VNR cũng đã đề nghị Bộ GTVT cho phép thoái toàn bộ vốn góp của VNR ngay trong năm 2014 tại 10 CTCP; giữ vốn góp của VNR dưới 30% vốn điều lệ tại 3 CTCP là: Đầu tư và Xây dựng công trình 3, Công trình đường sắt, Công trình 6; giữ vốn góp ở mức dưới 20% vốn điều lệ tại CTCP Tư vấn đầu tư và xây dựng GTVT.

Mặc dù không thể đạt được mục tiêu đề ra nhưng tính đến 31/12/2014, VNR cũng đã hoàn thành công tác thoái vốn tại  5/13 công ty, thu về khoảng 82 tỷ đồng. Các đơn vị mà VNR vừa thoái vốn thành công là: CTCP Đầu tư và xây dựng GTVT; CTCP Cơ khí đường sắt Đà Nẵng; CTCP Đá Chu Lai; CTCP Vật liệu và xây dựng đường sắt phía Nam và CTCP Sài Gòn – Hỏa Xa.

Những thay đổi mạnh mẽ công tác tổ chức và sản xuất kinh doanh, trong đó có việc thay thế vị trí tổng giám đốc theo hướng tập trung nguồn lực cho sản xuất – kinh doanh vận tải; nâng cao chất lượng dịch vụ; xây dựng cơ chế giá vé, giá cước hợp lý, linh hoạt… đã đem lại kết quả kinh doanh khá tích cực cho VNR trong năm 2014. Dự kiến, tổng giá trị sản lượng của Tổng công ty ước đạt 9.230,9 tỷ đồng, doanh thu đạt 9.333 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 180 tỷ đồng. Mặc dù không công bố chính thức, nhưng một lãnh đạo VNR cho biết, kết quả này phần lớn đến từ hoạt động của công ty mẹ.

Trước đó, để tạo thêm sức ép cho VNR đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, Bộ GTVT vừa quyết định giao các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 làm căn cứ đánh giá, xếp loại doanh nghiệp cho công ty mẹ. Cụ thể, tổng doanh thu và thu nhập khác của công ty mẹ phải đạt 5.211 tỷ đồng, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 59 tỷ đồng.n

“Những chỉ tiêu mang tính pháp lệnh này là cơ sở sát thực để đánh giá hiệu quả hoạt động của Ban lãnh đạo VNR trong năm nay – năm bản lề trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp đường sắt đầu đàn này”, một lãnh đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT) cho biết.

(Baodautu.vn)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: