Bùi Tuấn Dũng làm phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời kỳ hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Thái Lan được tái hiện trong những thước phim nhựa mang tên “Thầu Chín ở Xiêm” của nam đạo diễn.

Bộ phim dài 100 phút, được đầu tư bởi hãng phim Hội Điện ảnh với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Phim kể về quãng thời gian Hồ Chí Minh hoạt động tại Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929.

Trong hơn một năm ở Thái Lan, Nguyễn Ái Quốc đã cùng cộng sự xây dựng xưởng cưa, nhà cộng đồng và trường học, chùa chiền. Ông cộng tác với chính quyền sở tại làm công tác xã hội đẩy mạnh tình đoàn kết nhân dân Xiêm và người Xiêm gốc Việt. Nguyễn Ái Quốc còn dạy chữ quốc ngữ và những kỹ năng quân chính khác cho các đồng đội. Nhận thấy sự nguy hiểm của các hội kín tại Xiêm, mật thám Pháp tung người dò la, truy sát. Với những kỹ năng tự vệ đã được huấn luyện, Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí của ông đã vượt qua để sau đó trở về Việt Nam phát triển phong trào cách mạng.

Chọn đề tài lịch sử chuyển tải lên màn ảnh rộng, ê-kíp làm phim lấy tiêu chí “xúc động, lãng mạn” để thu hút người xem. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho hay trước khi quay, đoàn phim dành nhiều tháng đi khắp Thái Lan, dọc theo con đường mà Nguyễn Ái Quốc đã đi, trò chuyện với bà con Việt kiều khắp các tỉnh để có những hình dung tốt về văn hóa đời sống, sinh hoạt của các nhân vật trong phim.

“Tôi thường làm việc kỹ với ê-kíp về thiết kế phục trang, thiết kế bối cảnh. Khi nhân vật làm chủ không gian mình tái tạo trong bộ phim, khán giả sẽ không có cảm giác khó chịu vì lỗi phông văn hóa và mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời”, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói. Anh khẳng định không hề chịu áp lực khi làm phim lịch sử, dù trước đó Sống cùng lịch sử của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đã không hút khán giả khi ra rạp.”Có nhiều cách để tái hiện lịch sử, trong đó việc can thiệp của kỹ xảo hình ảnh là không thể thiếu. Tôi biết cách làm mọi thứ trong bộ phim của mình với chi phí hợp lý”, đạo diễn cho hay.

10592880-477676382335810-867347323265931

Xứ sở Chùa vàng với những đặc trưng về văn hóa Phật giáo là một trong nhiều địa điểm giúp Nguyễn Ái Quốc gây dựng cơ sở cách mạng.

Vai Nguyễn Ái Quốc được giao cho diễn viên Mạnh Trường. Anh được biết đến trong lĩnh vực phim ảnh qua bộ phim truyền hình Bí mật Tam giác vàng của đạo diễn Nguyễn Dương. Mới đây, Mạnh Trường cũng góp mặt trongĐường lên Điện Biên của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Nhận vai chính trong phim, Mạnh Trường cho biết, anh thấy hạnh phúc và luôn hồi hộp trước mỗi cảnh quay. Áp lực lớn với Mạnh Trường là ngoại hình của anh không có nhiều nét tương đồng với nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

“Với một diễn viên, được vào vai Nguyễn Ái Quốc là vinh dự lớn cũng là áp lực lớn. Tôi đã phải ép cân rất nhiều. Tôi luôn có cảm giác hồi hộp trước ngày quay, khác hẳn với những bộ phim trước đây tôi tham gia”, Mạnh Trường chia sẻ.

10410394-879723148718305-282332606626884

Diễn viên Mạnh Trường.

Lý giải về sự xuất hiện của diễn viên Mạnh Trường trong nhiều bộ phim lịch sử gần đây của mình, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho rằng anh là người có tố chất và tiềm năng cho các vai diễn lịch sử. “Mạnh Trường là một diễn viên nghiêm túc và cầu tiến. Vai chính trong phim trước của tôi chỉ là bước thử để anh ấy vào vai phim này. Tôi nghĩ đã đến lúc anh ấy bước chân vào màn ảnh rộng của phim chiếu rạp”, Bùi Tuấn Dũng chia sẻ.

Bộ phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội miền Bắc như: Trung Anh, Anh Tuấn, Hoàng Hải… Các cảnh quay được thực hiện phần lớn tại Thái Lan và quê hương Nghệ An của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thầu Chín ở Xiêm được đạo diễn Nguyễn Thanh Vân chịu trách nhiệm sản xuất. Phim dự định khởi chiếu đầu năm 2015.

Châu Mỹ

vnexpress source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: