Bội thực thông tin, doanh nghiệp “e dè” đối diện với hội nhập

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

​Tràn lan thông tin ​đưa ra tại các hội thảo, trên mạng khiến doanh nghiệp cảm thấy e dè, ​thậm chí là lo sợ khi phải đối mặt với những thách thức của các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Nhiễu thông tin

​Theo ông Trịnh Minh Anh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế (Bộ Công Thương) ​hiện doanh nghiệp ​đứng trước một mớ hỗn độn các thông tin ​và không biết phải xử lý thế nào.

​Ông Trịnh Minh Anh cho rằng, thời đại công nghệ thông tin phát triển, tin tức về hội nhập kinh tế quốc tế được lấy từ nhiều nguồn, nhiều tổ chức khác nhau, kể cả các tổ chức không chính thống cũng liên tục cập nhật lên mạng.

Trong khi đó, không chỉ các Bộ chuyên ngành tổ chức hội nghị, hội thảo, mà nhiều tổ chức kinh tế, thậm chí cả trường học cũng ​làm việc này để phổ biến thông tin hội nhập cho doanh nghiệp.

​Bên cạnh lợi ích, không ít trường hợp cung cấp theo kiểu cảnh báo nhiều hơn là định hướng khiến doanh nghiệp cảm thấy e dè, lo sợ… Và quan trọng hơn, doanh nghiệp không biết chọn lựa thông tin nào hữu ích, thông tin nào đúng và phù hợp cho mình, do vậy ​nhiều doanh nghiệp ​tỏ ra ngại hội nhập.

“Các doanh nghiệp giống như một người lần đầu tiên được vào ăn tiệc buffet, không biết lựa chọn món ăn nào,” ông Trịnh Minh Anh đưa ra một dẫn chứng để nói về thực trạng cung cấp thông tin hiện nay.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc tổ chức các hội thảo thời gian qua còn thiếu trọng tâm, trọng điểm, ​thông tin ​đưa ra quá chung chung vì thế nhiều doanh nghiệp cũng kém mặn mà ​​đưa ra ý kiến.

Ông An Thế Dũng, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Hội nhập Kinh tế quốc tế cũng nêu ra một thực trạng trong nhiều hội thảo khi đến mục hỏi đáp gần như ý kiến của doanh nghiệp đưa ra rất ít.

“Trên mạng của Bộ Công Thương luôn cập nhật các thông tin về những Hiệp định thương mại tự do, nhất là những rào cản thương mại và lợi ích khi tham gia các hiệp định đó. Ban chỉ đạo sẵn sàng cử chuyên gia đến từng địa phương để phổ biến các nội dung về hội nhập,” ông An Thế Dũng nói.

Sẽ có bộ tài liệu chuẩn

Trước thực tế trên, ông Trịnh Minh Anh cho biết, thời gian tới, Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành, để tránh chồng chéo khi đưa ra thông tin về hội nhập.

Thêm vào đó, việc tuyên truyền sẽ đi vào trọng tâm trọng điểm, có kế hoạch tổng thể từng năm, chi tiết từng tháng, từng quý và xây dựng bộ tài liệu chuẩn để các doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin ​​chính xác nhất.

Ông Trịnh Minh Anh cũng khuyến nghị các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công ​Thương cần thành lập ra một bộ phận chuyên giải thích về các cam kết hội nhập cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn và nắm bắt thông tin.

“Bên cạnh những nỗ lực của nhà quản lý trong việc cấp thông tin chính xác giúp cộng đồng doanh nghiệp tự tin hơn khi bước chân vào cánh cửa hội nhập kinh tế quốc tế, phía Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm, nắm bắt thông tin trên các trang điện tử của các Bộ, ngành bởi đó là những nguồn tin chính thống,” ông Trịnh Minh Anh cho biết thêm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã và đang rất chủ động trong việc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do và nỗ lực cung cấp thông tin về vấn đề này tới cộng đồng doanh nghiệp. Song, chỉ nhà quản lý nỗ lực thôi là chưa đủ, các doanh nghiệp cũng cần phải hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Thứ trưởng cho rằng, trong thời điểm hiện nay vai trò của các Hiệp hội rất quan trọng và Hiệp hội phải giúp các hội viên của mình bằng cách đưa ra những hướng dẫn, tư vấn cụ thể để các doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng khi hội nhập.

“Chỉ có Hiệp hội mới hiểu rõ từng lĩnh vực và ngành hàng của mình, cũng như những khó khăn, thách thức của các hội viên,” Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh./.

vietnamplus source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: