Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 20/5 đã phát đi khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước thông tin “gạo giả” xuất hiện ở một số nước và có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Theo đó, ngay sau khi xuất hiện thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh và sẽ có thông tin sớm nhất đến cộng đồng nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẩn trương truy tìm “gạo giả”

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý người dân không nên hoang mang và đề nghị trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng như Công An, Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân xã/phường, Y tế xã phường.

Trước đó trong 2 ngày 18, 19/5, truyền thông Malaysia và Singapore cho biết có thông tin “gạo giả làm từ nhựa tổng hợp độc hại” đã lan đến một số nước châu Á. Theo đó loại “gạo giả” này được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo.

Giới chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singapore cảnh báo loại gạo này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể bị tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa hoặc thậm chí tử vong. Đáng ngại là, có thông tin cho rằng  loại gạo này đã tràn sang các quốc gia có dân số nông thôn đông như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, thông tin về “gạo giả” đã từng xuất hiện vào các năm 2011, 2012, tuy nhiên tại thời điểm đó, qua xác minh của các cơ quan chức năng, thông tin đó là không chính xác.

N. Huyền