Bộ trưởng Thăng “vi hành”, nhà thầu nỗ lực sửa sai

Tiếp thu phê bình của Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhà thầu đã nỗ lực sửa sai

Tiếp thu phê bình của Bộ trưởng Đinh La Thăng trong chuyến thị sát ngày 6/3 vừa qua, Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 9 (thuộc Tổng công ty Lũng Lô – Bộ Quốc phòng) đã có những hành động quyết liệt để khắc phục hiện tượng thi công vòm hầm và hạ nền đường để nước ứ đọng trong hầm, mặt đường gồ ghề, thiếu ánh sáng…

91Đích thân Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc TCT Lũng Lô – Đại tá Tăng Văn Chúc (đứng giữa) cùng ban Tổng giám đốc đến công trường đôn đốc, chỉ đạo, phải rút kinh nghiệm để khẳng định thương hiệu làm hầm của Lũng Lô, nỗ lực khắc phục theo chỉ đạo của Bộ trưởng Thăng

Khắc phục nhanh chóng

PV Báo Giao thông trở lại công trường sau một tuần kể từ ngày Bộ trưởng đi thị sát, chạy xe ro ro dọc từ cửa hầm phía Bắc sang cửa hầm phía Nam, không còn thấy xóc lắc trong mặt đường hầm mặc dù vẫn còn đang tiếp tục hạ nền. Nước đã không còn ứ đọng ở giữa đường hầm vì đã có rãnh thoát nước dọc hai bên. Điện chiếu sáng đã đầy đủ, đảm bảo an toàn cho những người lính thợ trong suốt quá trình thi công trong hầm.

Không khỏi ngạc nhiên trước sự khắc phục nhanh chóng đến như vậy, đem chuyện hỏi Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 9 – Thiếu tá Đậu Phi Khanh khi anh đang xắn tay áo trực tiếp chỉ đạo từng tốp thợ gia cố phần vòm trên hầm, anh bảo: “Bộ trưởng Thăng rất tường tận. Nhà thầu chúng tôi rất cảm ơn Bộ trưởng, vì Bộ trưởng đã chỉ cho chúng tôi thấy được sự chủ quan của mình để rút kinh nghiệm và khắc phục tốt hơn. Khi Bộ trưởng muốn trực tiếp vào phía trong công trình hầm, ban đầu vì lý do an toàn, nhà thầu lo khi đang thi công trong hầm sợ có nhiều rủi ro nên đã không dám để Bộ trưởng vào. Nhưng biết được Bộ trưởng vẫn nhất quyết phải đi qua hầm để kiểm tra cụ thể thì chúng tôi mới dám để đoàn xe của Bộ trưởng đi qua”.

“Bản thân nhà thầu xin nhận phê bình và hiện nay đang triển khai đầy đủ theo chỉ đạo của Bộ trưởng. Chúng tôi đã và đang đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để người dân sớm đi lại được thuận tiện hơn”, Giám đốc Lũng Lô 9 tỏ bày.

Công ty Cổ phần Xây dựng Lũng Lô 9 cũng đang phát động phong trào thi đua để hoàn thành thi công toàn bộ gói thầu trước thời gian như cam kết với Bộ GTVT.

92Khoan đá hai bên vòm hầm với máy móc thiết bị hiện đại

Vượt gần 30% khối lượng công việc

Thiếu tá Trần Trung Tuyến, Chỉ huy trưởng công trình hầm Phú Gia (Công ty Lũng Lô 9) cho hay: “Khai mở hai cửa hầm và khoan neo gia cố, trồng cỏ hai mái taluy đã hoàn thành đạt 100% kế hoạch từ tháng 10/2014. Đào, gia cố phần vòm trên hầm vượt tiến độ 29 ngày; trong đó, phần đào hoàn thành 100% vào ngày 2/2/2015. Phun vẩy hoàn thiện đạt 316m/447m (dự kiến xong trước 20/3 này). Cho đến nay đã triển khai công tác gia công chế tạo hai bộ cốp pha hầm (mỗi bộ dài 9 m) – dự kiến 35 ngày nữa có mặt tại công trường. Đã sản xuất và tập kết 100% chân vì vòm hầm H200, H125, H150 và vòm ngược đoạn cửa hầm tới công trường. Ngày 16/3 xong việc khoan nổ, hạ nền hầm gia cố”.

Hầm đường bộ Phú Gia có chiều dài 447m, rộng 12 m với vận tốc thiết kế 80 km/h, chịu được động đất cấp 6 với tổng giá trị gói thầu hơn 327 tỷ đồng.

Hầm Phú Gia và đường dẫn vào hầm khoảng từ Km882+376 – Km885+831. Vị trí hầm Phú Gia: Tim cửa hầm phía Bắc cách tim hầm đường sắt Thống Nhất phía Bắc về phía trái khoảng 150 m; tim cửa hầm phía Nam cách tim hầm đường sắt Thống Nhất phía Nam về phía trái khoảng 400 m. Mặt đường trong hầm bằng bêtông ximăng; kết cấu vỏ hầm, chống đỡ bằng bêtông và bêtông cốt thép. Đây là dự án hầm đường bộ cuối cùng trên QL1A. Dự án khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách địa lý cũng như kết nối phát triển kinh tế các tỉnh miền Trung.

Theo ông Hoàng Văn Châu, Giám đốc điều hành dự án thuộc Ban QLDA 4 (Đại diện cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền) cho biết: “Hợp đồng được ký kết giữa chủ đầu tư (Công ty CP BOT Phước Tượng – Phú Gia) và nhà thầu Công ty Lũng Lô 9 vào tháng 3/2014. Ngay sau khi ký, nhà thầu đã huy động toàn bộ máy móc cũng như nhân lực để làm mặc dù lúc đó chủ đầu tư chưa giao được mặt bằng. Lũng Lô 9 đã tự làm công tác dân vận, thuê lại địa phương bàn giao mặt bằng trước. Đến tháng 5/2014, chủ đầu tư mới bàn giao mặt bằng cửa hầm phía Bắc nhưng vẫn chưa có điện để nhà thầu thi công. Chờ mãi đến hai tháng sau (tức tháng 7/2014), nhà thầu đã phải tự bỏ tiền kéo điện thi công cả hai cửa hầm. Ngày 25/7/2014, Bộ trưởng đi kiểm tra để đốc thúc chủ đầu tư, lúc đó chủ đầu tư mới ký được hợp đồng tín dụng và mới có tiền đền bù GPMB cho dân. Vì thế, đến ngày 10/8/2014 nhà thầu mới chính thức mở được cửa hầm phía Bắc.

Còn cửa hầm phía Nam đến 15/9/2014, chủ đầu tư mới bàn giao mặt bằng, chậm hơn so với cam kết 15 ngày. Lại bàn giao đúng vào mùa mưa nên thi công rất khó khăn, nhưng Lũng Lô 9 đã cố gắng huy động đầy đủ thiết bị hiện đại, thi công cấp tốc ba ca liên tục và chưa đầy một tháng (vào ngày 10/10/2014), đã mở được cửa hầm phía Nam. Khối lượng bình quân một ngày Lũng Lô 9 thi công 7 m, công việc khó khăn và nan giải nhất là mở cửa hầm và rồi hai cửa hầm được đơn vị thực hiện thành công an toàn, hoàn thành trước mùa mưa bão 2014. Giờ mọi việc thi công trong hầm đã thuận tiện. Công trình đã ổn định và tiến triển tốt trên cơ sở phát huy tối đa mọi nguồn lực”.

Tăng tốc nhưng vẫn đảm bảo kỹ, mỹ thuật

Sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Thăng, trên công trường ngày đêm miệt mài hàng trăm công nhân tất bật với công việc. Máy khoan đá L2D, máy đào, máy xúc vẩy hiện đại tăng tốc thi công. Anh Mai Văn Phúc, công nhân vận hành máy khoan đá cho biết: “Chỉ đạo của cấp trên là phải cố gắng về đích trước thời hạn hai tháng (Bộ GTVT đã điều chỉnh thời gian hoàn thành là tháng 9/2015) nên chúng tôi vẫn đang tốc lực chia làm ba ca không ngơi nghỉ”. Anh Nguyễn Nho Nghĩa, thợ vận hành máy cho biết thêm: “Chúng tôi không quản mưa nắng hay ngày cũng như đêm, miễn sao là dốc lực hết mình để sớm đưa công trình về đích trước dự kiến – đó là uy tín của Lũng Lô”.

“Thời gian không còn nhiều, Lũng Lô đã huy động tổng lực gần 200 công nhân làm việc liên tục bất kể ngày đêm. Trình độ công nhân đều được qua đào tạo, cấp chứng chỉ hẳn hoi. Các máy móc thiết bị công suất lớn lúc nào cũng sẵn sàng, đầy đủ và hiện đại. Ngoài ra, nhà thầu còn trang bị nhiều thiết bị dự bị đề phòng sự cố. Nói chậm là chậm chung cả dự án chứ riêng về phần thi công hầm Phú Gia của Lũng Lô 9 đã vượt gần 30% khối lượng công việc. Công trình cũng là điều kiện để đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều công nghệ tiên tiến của Áo để triển khai tốt hơn các dự án, công trình giao thông tiếp theo”, ông Hoàng Văn Châu cho biết thêm.

Cũng sau một tuần chuyến thị sát của Bộ trưởng Thăng, đích thân Đại tá Tăng Văn Chúc, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc TCT Xây dựng Lũng Lô cùng Ban Tổng giám đốc đã đến kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thi công tại hai hầm Phú Gia và Phước Tượng. Mệnh lệnh phải làm đúng kỹ thuật, đảm bảo mỹ thuật, chất lượng tốt và vượt tiến độ đề ra. Có như vậy, để một lần nữa khẳng định thương hiệu TCT Lũng Lô là một đơn vị của Bộ Quốc phòng thi công các công trình đường hầm mạnh nhất trong nước và khu vực.

Báo Giao Thông source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: