Bộ trưởng Thăng ra tay, Long Thành giảm 1,2 tỉ USD vốn

Cần rà soát lại tổng mức đầu tư của Dự án sân bay Long Thành; rà soát lại tất cả các hạng mục không cần thiết ở giai đoạn 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo như vậy với các đơn vị cơ quan liên quan đối với dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành ngày 24/2.

Theo đó Bộ trưởng nêu rõ: các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại tổng mức đầu tư của Dự án; rà soát lại tất cả các hạng mục không cần thiết ở giai đoạn 1, cái gì doanh nghiệp làm được thì để doanh nghiệp làm và phải kêu gọi tối đa xã hội hóa đầu tư.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Dự án Cảng HKQT Long Thành. Ảnh Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Dự án Cảng HKQT Long Thành. Ảnh GTVT

Sở dĩ có chỉ đạo này vì với dự án sân bay Long Thành từ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 đã có nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội phân tích.

Theo đó đa số tán thành chủ trương đầu tư dự án nhưng lại cho rằng tình hình kinh tế của đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nợ công tăng nhanh và khả năng thanh toán còn bấp bênh.

Do vậy nếu triển khai dự án sẽ tạo ra sức ép lớn cho nền kinh tế. Nhiều ý kiến còn băn khoăn về thời điểm đầu tư dự án, tính hợp lý, hiệu quả, khả thi về nguồn vốn đầu tư của toàn bộ dự án, phương thức huy động vốn và phân kỳ đầu tư.

Trước các ý kiến này, Bộ trưởng Thăng cho rằng: “Chúng ta phải tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia trong và ngoài nước, giải trình làm rõ để xây dựng được một dự án có căn cứ, có hiệu quả.

Chúng ta không làm đối phó. Giải trình cho chính chúng ta làm, giải trình cho dự án tốt hơn, có chất lượng hơn, để khi chúng ta triển khai sẽ đảm bảo theo đúng những gì đã chuẩn bị và có hiệu quả”, ông Thăng nói.

Với tinh thần như vậy, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan liên quan làm lại tờ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tập trung vào các vấn đề: nêu rõ làm một đường cất hạ cánh ở giai đoạn 1, sau này làm kín hay mở thì tùy thuộc vào thực tế. Tuy nhiên không ảnh hưởng đến quy mô tổng thể của quy hoạch.

Theo Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Nguyễn Nguyên Hùng, để điều chỉnh giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành sẽ làm một đường cất hạ cánh, một nhà ga với công suất 25 triệu hành khách/năm.

Như vậy tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của Dự án là 6 tỷ 598 triệu USD (trước đây là 7,8 tỷ USD), giảm được 1,2 tỉ USD.

Việc điều chỉnh này cũng được Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị rà soát hoàn chỉnh lại báo cáo dự án để trình Chính phủ.

Được biết chủ trương đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ tiếp tục được bàn thảo tại phiên họp thứ 35 của Ủy ban thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 25-27/2 tới.

Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án này tại kỳ họp thứ 9 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2015.

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: