Bộ trưởng Nông nghiệp: Mắc ca, chỉ nên trồng khảo nghiệm

Đó là lời khuyến cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trước phong trào ồ ạt trồng cây mắc ca thời gian gần đây.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp đã đưa ra nhiều quan điểm xoay quanh những vấn đề nóng của mặt hàng nông sản thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, sau 20 năm theo dõi và tiến hành khảo nghiệm cho kết quả cây mắc – ca thích hợp trồng ở nhiều vùng, đặc biệt là Tây Nguyên, Tây Bắc. Tuy nhiên, việc phát triển cây mắc-ca phải tuân thủ các quy trình rất chặt chẽ về mặt kỹ thuật, đặc biệt là về giống.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trăn trở trước đầu ra cho nông sản Việt

“Chúng tôi đã khảo nghiệm và công nhận khoảng 10 giống và khuyến cáo bà con nông dân chỉ trồng cây mắc-ca đã khảo nghiệm và khẳng định trồng có hiệu quả cao hoặc có điều kiện tương tự”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Ngoài ra, để cho năng suất cao và đảm bảo thu lời, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo bà con nông dân trồng mắc – ca thì nên trồng giá thành sản xuất dưới 30.000/kg quả khô mới đảm bảo khả năng phát triển bền vững lâu dài. Quy hoạch từ nay tới năm 2020, cả nước sẽ phát triển khoảng 10.000 ha cây mắc – ca.

Quả vải sang Úc, Mỹ vẫn còn lắm gian nan

Liên quan tới vấn đề “nóng” thời gian gần đây, đó là câu chuyện nông sản “được mùa, rớt giá”, người đứng đầu ngành nông nghiệp thẳng thắn thừa nhận, một trong số nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do những tồn tại hạn chế của ngành nông nghiệp liên quan tới khả năng cạnh tranh và tổ chức sản xuất.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Bộ đã tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc với từng loại sản phẩm và trên từng thị trường cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Thứ 2 trong nước cũng hướng dẫn và hỗ trợ nông dân tập trung vào đẩy mạnh sản xuất mặt hàng có thị trường thuận lợi, tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng cạnh trạnh của các sản phẩm nông sản chủ lực của nước ta.

Đơn cử, trong xuất khẩu thì Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp làm việc với phía bạn Trung Quốc để tăng năng lực thông quan. Đối với hành tím của Sóc Trăng, đích thân người đứng đầu ngành nông nghiệp đã sang Indonesia gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương Indonesia để nêu vấn đề và tiếp tục bằng các kênh khác tác động với phía bạn, và tìm các thị trường khác để tiêu thụ sản phẩm.

Song song đó, Bộ cũng tiếp tục triển khai các biện pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất theo sát yêu cầu thị trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông sản, tổ chức lại sản xuất liên kết sản xuất gắn chặt chẽ hơn với tiêu thụ ở các thị trường trong nước và quốc tế.

Với mặt hàng vải đang vào mùa thu hoạch, dự kiến sản lượng cả nước khoảng 220.000 tấn, “tư lệnh” ngành nông nghiệp cho rằng, dù quả vải đã được cấp “visa” sang thị trường Úc, Mỹ, nhưng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, những thị trường này đòi hỏi yêu cầu rất cao và chi phí bảo quản, vận tải cao. Đối với doanh nghiệp cũng phải tuân thủ một loạt yêu cầu khắt khe về chất lượng hàng hóa. “Vì thế, giai đoạn đầu cũng còn một số khó khăn nhất định và cần thời gian để doanh nghiệp tiếp cận tìm hiểu thị trường” – Bộ trưởng Phát chia sẻ.

Ông tiếp lời: “Trong tình cảnh này vấn đề chính của mặt hàng vải vẫn là tập trung tạo thuận lợi để các thương nhân vào các thị trường truyền thống, đồng thời tiếp tục làm theo cách trong năm 2014 và khai thác cao hơn khả năng của thị trường trong nước”.

Trường Giang

infonet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: