Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: 60.000 DN chết cũng là bình thường!

60.000 DN chet la binh thuong

Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, hiện nay Việt Nam có khoảng 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động bình thường. Nếu 12% của con số này, tương đương với 60.000 doanh nghiệp chết, ngừng hoạt động thì cũng là bình thường.

Tăng giá điện, xăng dầu không tác động lớn đến nền kinh tế

Ngày 30.3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên bộ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý 1.2015, ông Cao Viết Sinh, Tổ trưởng Tổ công tác vĩ mô liên ngành cho biết, các số liệu thống kê cho thấy nhiều chỉ số kinh tế đều tốt hơn cùng kỳ năm ngoài.

Thể hiện ở các khía cạnh như: có 27,7% số doanh nghiệp có đơn đặt hàng, 43% có đơn hàng ổn định; 25% doanh nghiệp có số đơn hàng cao hơn năm trước…Tổng vốn đầu tư xã hội cũng tăng 9,1%; vốn FDI giải ngân hơn 7 tỉ USD.

Kim ngạch xuất khẩu quý I đạt 35,7 tỉ USD tăng 6,9%; thu ngân sách hết tháng 3 đạt 21,8% dự toán, cao hơn cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 1,5%. Lạm phát cơ bản quý I tăng 2,38% so với quý I .2014.

Trên cơ sở đó, ông Sinh khẳng định, nếu thực hiện hiệu quả các biện pháp theo nghị quyết đầu năm của Chính phủ thì sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,3-6,5%, lạm phát ở mức dưới 4%. Thậm chí có thể đạt đến mức như một số ngân hàng nước ngoài đã dự báo tăng trưởng từ 6,2-6,5%.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, ông Sinh cũng chỉ ra một số yếu tố bất lợi đối với nền kinh tế như: giá hàng hóa thế giới giảm; xu hướng giảm thuế theo các hiệp đinh thương mại, đồng USD tăng giá, giá dầu có thể tăng cao trở lại, việc tăng giá điện làm tăng giá đầu vào của DN…

“Mặc dù vậy tăng trưởng kinh tế quý I cao hơn cùng kỳ các năm trước là nền tảng tốt cho các quý tiếp theo”, ông Sinh nói.

Đặc biệt, đánh giá về tác động của việc tăng giá điện, giá xăng dầu đến lạm phát kinh tế, ông Sinh cho rằng, dự báo CPI 6 tháng sẽ tăng 1-1,1% so với tháng 12.2014. Mặc dù phải tiến tới cơ chế thị trường với các mặt hàng, dịch vụ: y tế, giáo dục… nhưng ông Sinh cho rằng cần phải tính toán thời điểm điều chỉnh để tránh tác động đến mặt bằng giá chung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhận định, việc tăng giá điện, giá xăng đã bước đầu theo tín hiệu thị trường.

“Giá xăng có tăng, có giảm, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá. Giá điện cũng được điều chỉnh ở mức hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội cho đối tượng chính sách”, ông Hoàng nói.

60.000 doanh nghiệp chết là bình thường!

Đánh giá về tình hình kinh tế trong quý I.2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn, vững chắc hơn.

“Cơ bản mọi thứ đều tốt, CPI âm 0,1% nhưng sản xuất đang tăng trưởng, cán cân thanh toán tốt. Nhập khẩu cũng tăng và đó là kỳ vọng của sản xuất. Hiện nay, chúng ta đang nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị. Bên cạnh đó còn nhập xe tải 9 chỗ trở lên để phục vụ cho sản xuất.

Chính vì nhu cầu kinh tế đang cần tăng trưởng nên rất cần xe tải vận chuyển. Tôi đi trên đường 5, lâu rồi mới thấy tắc nghẽn xe tải. Tốc độ chạy của xe cũng là tốc độ của nền kinh tế, cho nên tắc nhưng vui vì nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng”, Bộ trưởng Vinh nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề cập đến vấn đề đang được quan tâm hiện nay là số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động.

Theo ông Vinh, hiện Bộ đang yêu cầu Cục Đăng ký kinh doanh phải phân tích sát hơn, thành lập các đoàn khảo sát, làm việc với các chuyên gia hàng đầu của Úc để trao đổi về số doanh nghiệp phá sản, khó khăn, ngững hoạt động.

Tuy nhiên, trên thực tế, số doanh nghiệp ngừng hoạt động ở mức 12% là mức bình thường, đó cũng là quy luật đào thải và sinh ra những doanh nghiệp tốt hơn.

“Chúng ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu 12% của con số này là 60.000 doanh nghiệp chết, ngừng hoạt động cũng là bình thường. Tuy nhiên, trong quý I.2015, số doanh nghiệp giải thể của chúng ta chỉ có 2.565 doanh nghiệp và 16.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, chưa đến 20.000 doanh nghiệp, tức là chưa được 4%. Trong số đó, có đến 97% là doanh nghiệp nhỏ có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng và họ muốn tự giải thể để đổi mới”, ông Vinh cho biết.

Bo-truong-Ke-hoach-Dau-tu-60000-doanh-nghiep-chet-cung-la-binh-thuong-hinh-anh-1

Tiếp tục hoàn thành mục tiêu đã đề ra

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dự báo về tình hình kinh tế đã đưa ra thời gian qua là đúng. Nền kinh tế đang dần phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng tốt hơn và với sự tăng trưởng GDP trong quý I ước tăng 6,03% đã chứng minh điều này.

Đặc biệt sản xuất công nghiệp tăng khá mạnh; lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ cũng đạt được nhiều kết quả tích cực; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối tăng; công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục phấn đấu đạt các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm 2015, trong đó có mục tiêu tăng trưởng đạt 6,2%; xuất khẩu tăng 10%; kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định về tỷ giá.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình để chủ động đề ra các giải pháp linh hoạt, hiệu quả; chủ động trong đề xuất cơ chế, chính sách cho phát triển.

Trước hết phải phấn đấu đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng 6,2%; xuất khẩu tăng 10%, làm rõ nguyên nhân tại sao một số mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm, đi liền với đó là kiểm soát tốt nhập khẩu; tiếp tục giữ vũng ổn định về tỷ giá; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ trong điều hành, đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Cùng với đó là tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối phát phát triển nông nghiệp, công nghiệp; giữ vững đà tăng trưởng của công nghiệp. Đồng thời quan tâm hơn nữa đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu.

Duyên Duyên

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: