Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Hiện là cơ hội tốt để đầu tư vào Việt Nam

Sáng nay, 16-3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Alexander Feldman- Chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ – ASEAN (USABC) làm trưởng đoàn tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Ông Alexander Feldman- Chủ tịch USABC tặng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cuốn sách khái quát tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tham gia đoàn có đại diện của 50 doanh nghiệp là các tập đoàn lớn trên nhiều lĩnh vực của Hoa Kỳ như VISA, Coca Cola, Pepsi, Master Card, Johnson and Johnson, Mead Johnson, AIG,…

Cho biết tại buổi làm việc, ông Alexander Feldman chia sẻ: Đây là hoạt động thường niên của USABC nhằm mục đích tiếp cận với những lãnh đạo cấp cao, những nhà hoạch định chính sách để tìm hiểu về những ưu tiên chính sách của Việt Nam, nhằm xác định cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp đoàn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khái quát kết quả mà ngành Tài chính đã đạt được trong năm 2014.

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2014, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều chính sách, giải pháp quyết liệt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách Nhà nước (NSNN) và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Công tác thu, chi NSNN thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo nguồn bù đắp bội chi NSNN, đáp ứng nhu cầu cho đầu tư phát triển và các nhu cầu khác của NSNN.

Bộ Tài chính cũng đã tăng cường quản lý chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của quốc gia, đảm bảo khả năng trả nợ. Năm 2014, Việt Nam đã tổ chức phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 10 năm, với lãi suất 4,8%/năm.

Đặc biệt, trong năm qua, Bộ Tài chính đã quyết liệt đẩy mạnh triển khai hiện đại hoá gắn với cải cách thủ tục hành chính; đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan, tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp, người nộp thuế: đã rà soát, hệ thống hoá 645 thủ tục hành chính;  đã rút ngắn 54% số giờ nộp thuế.

Trong nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2014, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành Tài chính tiếp tục được rà soát, sửa đổi bổ sung với một loạt các Luật được ban hành như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật về thuế; Luật Hải quan;…

Những sửa đổi, bổ sung đó nhằm mục tiêu tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước.

Một số nhiệm vụ trọng tâm khác cũng đã được toàn ngành Tài chính tập trung thực hiện và phối hợp thực hiện như: Tăng cường quản lý giá, bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát; Tái cơ cấu nền kinh tế (Tái cơ cấu đầu tư công; tái cấu trúc thị trường tài chính và tái cơ cấu DNNN); Đảm bảo an sinh xã hội; Đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tài chính – ngân sách…

Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2015, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt các giải pháp điều hành kinh tế- xã hội và NSNN nhằm tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng dịnh: Hiện tại là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đang rất cần những đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp có nguồn vốn lớn và sở hữu công nghệ cao như các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ mở hội nghị thu hút đầu tư tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm tích cực của các doanh nghiệp tại sự kiện này đồng thời mong muốn, sự kiện này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Chúc mừng những thành tựu của ngành Tài chính nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian qua, ông Alexander Feldman và đại diện một số tập đoàn cho rằng, những chính sách về tài chính đã và đang phù hợp hơn với thực tế, ngày càng tạo thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, những vướng mắc của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã được Bộ trưởng lắng nghe và trả lời thấu đáo đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị đối với công tác hoạch định chính sách về ưu đãi thuế, phí, giá, cải cách hành chính, bảo hiểm,…của Bộ Tài chính.

Bộ trưởng cam kết sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình để tạo môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: