Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tất cả các hãng hàng không đều lãi

Bộ trưởng Giao Thông Đinh La Thăng cho biết, thay vì chỉ một mình Vietnam Airlines báo lãi như mọi năm, năm nay hàng không nội địa tăng trưởng “rất tốt” và hãng nào cũng lãi.

maybay-5845-1387875283.jpgThay vì chỉ mình Vietnam Airlines như mọi năm, năm nay các hãng hàng không khác đều báo lãi. Ảnh: HH.

Thông tin trên được ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tiết lộ tại Hội nghị Trực tuyến của Chính phủ và các địa phương chiều 24/12. Báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết riêng năm 2013, hàng không nội địa tăng trưởng gần 20%. Theo đánh giá của ông, đây là mức “tăng trưởng rất tốt”. Theo ông Thăng, đây cũng là năm đầu tiên tất cả các hãng hàng không từ VietJetAir, Jetstar Pacific, Air Mekong… đến VietNam Airlines đều có lãi.

Trước đó, ngành hàng không Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là đầu tư lớn nhưng khó lãi. Theo ông Thăng, mọi năm, chỉ riêng Vietnam Airlines có lãi, các hãng còn lại đều thua lỗ. Ngay như “ông lớn” Vietnam Airlines, sau một vài năm đạt lợi nhuận hàng trăm tỷ, vài năm gần đây số lãi của hãng này luôn giảm dần. Riêng năm ngoái, Vietnam Airlines cũng từng nhiều lần phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh do khó khăn.

Ngoài nhắc tới hiệu quả kinh doanh, người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải cũng cho rằng hiệu quả khai thác hàng không ở một số cảng đang rất tốt. Trước đề nghị nâng cao khai thác ở Cảng Cái Cui của lãnh đạo Tỉnh Cần Thơ, ông Đinh La Thăng cho biết Bộ đang hết sức tích cực bàn với các hãng hàng không để mở thêm chuyến bay. “Hiện Sân bay quốc tế Cần Thơ mới chủ yếu triển khai các đường bay quốc tế như Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Đài Loan, Singapore. Sắp tới sẽ cố gắng để khai thác thêm”, ông Thăng cho hay.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến năm nay, lãnh đạo TP HCM và Đồng Nai cũng thúc giục đẩy nhanh tiến độ xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành trong bối cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải. Theo ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP HCM, mục tiêu dự kiến năm 2015, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón 13 triệu lượt khách. Trong khi đó, đến năm 2013, lượt khách tiếp đón tại đây đã lên tới 20 triệu. “Tôi đề xuất Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo và có giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành trong vòng 2-3 năm tới, nếu không sân bay Tân Sơn Nhất sẽ quá tải, gây ách tắc, và ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội”, ông Quân lo lắng nói.

Trả lời TP HCM từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Bộ Giao thông đang trình hội đồng thẩm định Nhà nước đề án xây dựng. “Khi nào có kết quả, Bộ sẽ tiếp thu và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2014 về chủ trương đầu tư. Phấn đấu cuối 2015, đầu 2016 sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2022”, ông Thăng cho biết. Dự kiến, sân bay Long Thành theo lộ trình của ông Đinh La Thăng sẽ đón 200 triệu hành khách trong giai đoạn 1.

Thanh Thanh Lan / Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: