Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói lời mời chào doanh nghiệp Nhật

Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh đã chỉ ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Nhật khi Việt Nam tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

“Không gian kinh tế của 600 triệu dân, với GDP hơn 3000 tỷ USD/năm”, chính là điểm mấu chốt mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh và coi đó là cơ hội cho các nhà đầu tư Nhật tại buổi đối thoại với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), ngày 8/12.

“Các hoạt động lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, lao động kỹ năng của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không còn giới hạn trong vùng địa giới của Việt Nam. Kể cả hoạt động đầu tư trực tiếp cũng sẽ thay đổi lớn khi AEC có cơ chế ưu đãi tốt nhất dành cho các doanh nghiệp nội khối. Như vậy, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ rất thuận lợi khi sử dụng tên tuổi là nhà đầu tư Việt Nam tham gia đầu tư vào các nước ASEAN”, báo Đầu tư dẫn lời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Đối thoại chính sách lần thứ hai giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Keidanren

Đối thoại chính sách lần thứ hai giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Keidanren

Cùng với việc chỉ ra cơ hội cho doanh nghiệp Nhật, Bộ trưởng cũng nhắc tới những lĩnh vực Việt Nam đang cần và sẽ dành ưu tiền thu hút nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản bao gồm không chỉ các lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các ngành công nghiệp ưu tiên mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Dù còn lo ngại về năng lực cạnh tranh, song Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể được nhìn nhận là cơ hội của không ít các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn, trong tháng 12 này, dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ được thông qua, kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dự án hạ tầng.

“Tôi hy vọng các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tham gia vào hoạt động này. Trong năm 2015, Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng sẽ được hoàn tất. Cùng với đó là các hoạt động đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mua bán và sáp nhập, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng hơn các kế hoạch đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam theo đúng nhu cầu mà các nhà đầu tư Nhật Bản đã khuyến nghị từ nhiều năm nay”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khẳng định những đòi hỏi cao hơn, chuẩn mực hơn trong cả môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đang có những cải thiện rõ rệt.

Nhật Bản ngại gì?

Thời gian qua, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Theo kết quả khảo sát của Teikoku Databank, một công ty chuyên thu thập thông tin từ các doanh nghiệp Nhật Bản, 10,9% số doanh nghiệp nước này coi Việt Nam là cơ sở sản xuất quan trọng nhất tại nước ngoài trong khi tỷ lệ lựa chọn Trung Quốc là 6,9%.

Các lý do để chọn Việt Nam là chi phí, lực lượng lao động trẻ và có năng lực cao.

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp Nhật và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản với UBND TP.HCM ngày 28/11, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Nakajima Satoshi cho biết, người Nhật rất quan ngại về “tình hình an ninh trật tự, các vụ việc liên quan đến con nghiện, cướp giật”.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật cũng than phiền rằng người tham gia giao thông ở TP chưa tuân thủ luật như không dừng đúng vạch, đi ngược chiều, xe tải dừng đỗ không đúng, xe buýt lưu thông trên đường nguy hiểm. Do đó, cần phải làm những làn đường riêng cho xe rẽ trái, rẽ phải ở các giao lộ, cần có cầu vượt băng đường… Nhiều công trình ở TP chậm tiến độ cũng góp phần ảnh hưởng đến giao thông.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, TP.HCM dù đã lập đường dây nóng để nhận phản ánh của du khách về các vấn đề an ninh, trật tự nhưng cần tăng cường trình độ tiếng Anh của nhân viên trực tổng đài hơn nữa.

Cũng theo ngài Tổng Lãnh sự Nhật, Việt Nam vốn được doanh nghiệp Nhật đánh giá là nơi an ninh, dễ sống, thuận lợi đầu tư. Nhưng TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cần đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư để giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu và thu hút thêm những nhà đầu tư mới.

Tại buổi đối thoại, một số DN Nhật cũng nêu vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, thuế thu nhập cá nhân và thủ tục visa khi nhập cảnh…

Lam Lam (tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: