Bộ Tài chính đề nghị hạ giá sữa

Cơ quan nay cũng đề nghị các Sở Tài chính cần tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành luật về giá đối với mặt hàng sữa trên địa bàn.

Bộ Tài chính vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các Sở Tài chính, khi tiếp nhận kê khai giá, thực hiện rà soát biểu mẫu kê khai và đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương có biện pháp tiết giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm, giảm giá bán. Ngoài ra, các đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giá, không tăng khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu các Sở chủ trì, phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan và cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với mặt hàng sữa thuộc danh mục dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phản ánh việc nhiều mặt hàng sữa bị bán gấp 5-9 lần so với giá nhập khẩu do việc không thống nhất trong tên gọi giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Vì thế, các doanh nghiệp đã tự ý tăng giá mặt hàng này mà không phải đăng ký với cơ quan chức năng. Nhằm làm rõ những thông tin trên, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Y tế có báo cáo.

Theo Thời báo tài chính, trước phản ánh này, Cục Quản lý giá, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Thanh tra Bộ đã tiến hành kiểm tra xác minh thông tin. Kết quả bước đầu cho thấy, mức giá bán của các doanh nghiệp tới các đại lý, siêu thị chưa có sự chênh lệch lớn như phản ánh.

Để chấn chỉnh lại tình trạng này, hồi tháng 10, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá làm cơ sở để Bộ Tài chính quản lý.

Ngọc Tuyên / Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: