Bộ GTVT “bảo vệ” đề án xây dựng sân bay Long Thành

Chiều 8/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã thay mặt Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự án đầu tư sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai.


Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai)

Theo đó, ông Đinh La Thăng đã đưa ra một loạt khuyết điểm của việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhấthay cải tạo sân bay Biên Hoà (với chi phí lên tới 7,5 tỷ USD, đang bị nhiễm độc cao…) hoặc sử dụng các cảng khác (như Cần Thơ, Liên Khương) hỗ trợ cho Tân Sơn Nhất. Từ đó, ông Thăng cho rằng việc xây dựng sân bay Long Thành là phương án thuận lợi nhất vì sân bay này gần TPHCM (cách 45 km đường chim bay với các quy hoạch đường bộ, đường sắt trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đủ diện tích 5.000 ha cho đưa đón 100 triệu lượt khách/năm và các điều kiện về an toàn bay).

Ông Thăng cũng cho biết, mục đích của việc xây dựng sân bay này là từng bước đưa sân bay Việt Nam đạt cấp 4F, giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng bậc nhất của quốc gia, và trong tương lai trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á.

Theo đề án xây dựng, ông Đinh La Thăng cho biết toàn bộ dự án xây dựng sân bay Long Thành gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (bao gồm 1a và 1b, dự kiến hoàn thành năm 2025) đầu tư nhà ga công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm với 2 đường cất- hạ cánh song song theo cấu hình đóng để chia sẻ quá tải cho Tân Sơn Nhất.

Giai đoạn 2 dự kiến mở cửa vào năm 2030 với công suất 50 triệu khách và 1,5 triệu tấn hàng hoá/năm cũng như thêm 1 đường cất- hạ cánh. Giai đoạn 3 sẽ đạt công suất 100 triệu khách, 5 triệu tấn hàng hoá/năm với tổng cộng 4 đường cất- hạ cánh.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo trình, ông Thăng không đưa ra được con số tổng dự toán xây dựng cả ba giai đoạn sân bay Long Thành mà chỉ đưa ra được con số ước tính thực hiện giai đoạn 1 vào khoảng 164.000 tỷ đồng (gần 8 tỷ USD). Trong đó, vốn nhà nước bố trí vào khoảng 84.000 tỉ đồng, còn lại huy động khu vực ngoài nhà nước.

Sau phần trình bày của ông Thăng, các đại biểu trong Thường vụ đều băn khoăn về độ “khủng” của nguồn vốn cần có để xây dựng sân bay Long Thành và không biết sẽ lấy đâu ra nguồn vốn này. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc đề nghị Chính phủ có báo cáo tổng vốn đầu tư của toàn bộ ba giai đoạn để QH xem xét, quyết định. Bởi ngoài việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành thì cũng cần đầu tư một lượng vốn rất lớn cho việc xây dựng hệ thống hạ tầng kết nối.

Cũng theo ông Phúc, dự toán mức đầu tư 164.000 tỉ đồng cho giai đoạn 1 mới chỉ là ước tính. Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều dự án giao thông phát sinh chi phí rất lớn so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Chung nỗi lo về tiền, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước e ngại: “Tiền nhà nước thì lấy ở đâu ra lúc này? Hay Quốc hội phải ra Nghị quyết đặc biệt để huy động tiền?”.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu thì đề nghị cần phải phân tích thật kỹ về nguồn vốn, nhất là tính khả thi trong việc huy động các nguồn vốn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, vốn huy động cho dự án được huy động từ nhiều nguồn, tuỳ thuộc vào hạng mục đầu tư cụ thể, theo nguyên tắc Nhà nước chỉ đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn; khuyến khích đầu tư vào hạng mục dịch vụ, có khả năng thu hồi.

Cụ thể, vốn nhà nước bỏ ra ở giai đoạn 1a là 57,857 nghìn tỷ đồng (chiếm gần 49% khái toán tổng mức đầu tư), còn lại là vốn ngoài khu vực nhà nước là 61,052 nghìn tỷ đồng. Tiền giải phóng mặt bằng ở giai đoạn này là 318,2 triệu USD, tương ứng 6,68 nghìn tỷ đồng và sẽ trả một lần. Còn để giải phóng mặt bằng cho toàn bộ dự án (đạt 5.000 ha trong giai đoạn 1) thì cần tới gần 1 tỷ USD.

Trong các phương án huy động vốn, Bộ Giao thông vận tải cho biết có vốn ODA, vốn thông qua các dự án PPP, BOT, vốn từ cổ phần hoá Tổng công ty hàng không Việt Nam… “Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và sẵn sàng bày tỏ hợp tác đầu tư vào các hạng mục của dự án”, Bộ GTVT cho biết.

Về hiệu quả kinh tế của dự  án, Bộ này cho biết, tỷ suất nội hoàn kinh tế (EIRR) là 22,1% và được đánh giá là cao hơn tỷ suất chiết khấu xã hội tiêu chuẩn trung bình cho các công trình công cộng ở Việt Nam (thường ở mức 10- 12%).

Mặc dù vậy, một số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế vẫn đề nghị nên chọn phương án cải tạo, mở rộng sân bay Biên Hòa, đồng thời mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để hỗ trợ, phối hợp cùng khai thác có thể vừa đáp ứng được nhu cầu, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư hơn là xây dựng một sân bay hoàn toàn mới. Bằng chứng mà ý kiến trên đưa ra là sân bay Chek Lap Kok (Hong Kong) chỉ với diện tích 1.255 ha nhưng công suất vẫn đạt 50 triệu khách/năm; Cảng hàng không Changi (Singapore) rộng 1.300 ha, công suất đạt 42 triệu khách/năm.

Hơn nữa, theo quy định công trình quan trọng quốc gia phải được gửi đến cơ quan thẩm tra chậm nhất là 60 ngày. Nhưng mãi đến ngày 1-10 Chính phủ mới có tờ trình và hồ sơ gửi sang nên cơ quan thẩm tra chỉ có thời gian một, hai ngày nên rất khó khăn trong việc xem xét kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung của dự án.

(D Đ D N)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: