Bộ Giao thông vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber Việt Nam) trả lời đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Uber Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định

Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, việc ủy quyền của Công ty Uber BV (công ty mẹ tại Hà Lan) cho Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ trong Quyết định số 24 là chưa phù hợp.

Lý do ngành nghề kinh doanh trong đăng ký doanh nghiệp của Uber Việt Nam chỉ bao gồm: “hoạt động tư vấn quản lý” và “nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận”, không liên quan đến hoạt động được ủy quyền.

Nếu Uber Việt Nam là đơn vị xây dựng, đề xuất Bộ Giao thông vận tải phê duyệt và thực hiện đề án thí điểm, thì phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng lĩnh vực hoạt động, đồng thời là bên trực tiếp xây dựng, ký kết và chịu trách nhiệm với thỏa thuận hợp tác kinh doanh cùng các đơn vị kinh doanh vận tải.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng ứng dụng Uber có tính năng hoạt động tương tự “ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử”, vì vậy cần được thực hiện các thủ tục đăng ký với Bộ Công thương.

Trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra và xử lý nhiều xe hợp đồng, ô tô cá nhân (không có giấy phép kinh doanh vận tải và chưa được cấp phù hiệu) sử dụng phần mềm của Uber để kinh doanh vận tải hành khách (chở khách có thu tiền) không đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam khi chưa hoàn thiện các nội dung của đề án để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam thì không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành.

Theo Thanh Niên

Bạn nên đọc

Trung Quốc, Mỹ bắt đầu “thấm đòn” chiến tranh thương mại    

Chiến tranh thương mại rõ ràng chẳng có lợi cho bên nào, việc đánh thuế …

%d bloggers like this: