Bộ Công thương: Trước mắt chưa tăng giá điện dù giá than tăng

Trong cuộc họp báo chiều ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định trước mắt sẽ chưa tăng giá điện dù giá bán than cho các nhà máy điện đã tăng kể từ tháng 7.

Các nhà máy nhiệt điện cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang chịu áp lực không nhỏ sau khi giá bán than cho các nhà máy điện tăng thêm gần 5% kể từ ngày 21/7.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nếu muốn tăng giá điện, EVN phải có đề xuất với Bộ Công thương và phải được bộ chấp thuận. Tuy nhiên, đến giờ này Bộ Công thương vẫn chưa nhận được đề xuất nào từ EVN.

“Như vậy, có thể khẳng định được trước mắt chưa có việc tăng giá giá điện,” vị thứ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi về việc hóa đơn tiền điện tháng 7 giảm nhiều so với tháng 6, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực, cho biết thời tiết tháng 7 dịu hơn so với tháng 6 nên việc sử dụng thiết bị làm mát cũng giảm, số ngày tính hóa đơn tháng 7 theo cách tính hiện tại ít hơn so với tháng 6, và cách tính giá điện theo biểu giá mới cũng hợp lý hơn.

Ông Phúc cũng cho biết sau khi hóa đơn tiền điện được phản ánh tăng mạnh trong tháng 6, Bộ Công thương đã kiểm tra và chỉ đạo EVN thực hiện công khai chỉ số công tơ, tạo sự minh bạch hơn cho ngành điện.

Theo báo cáo của Bộ, sản lượng điện sản xuất của cả nước trong tháng 7 ước đạt 12,34 tỷ kWh, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng, điện sản xuất ước đạt 79,32 tỷ kWh, tăng 13,6% so với cùng kỳ.

Điện thương phẩm tháng 7 ước đạt 11,56 tỷ kWh, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2013, đưa sản lượng 7 tháng lên 72,78 kWh, tăng 10,5%.

Công suất cực đại trong tháng 7 đạt 21.624 MW.

Trung Nghĩa – NDH

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: