Bộ Công Thương tính “kén rể” ngoại cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương đang lên kế hoạch mời các nhà đầu tư nước ngoài là các nhà đầu tư lớn tham gia hội nghị sắp tới đây để “kén rể” ngoại cho các doanh nghiệp nhà nước nằm trong danh sách cổ phần hoá như EVN, PVN, TKV…

(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Phát biểu tại buổi tổng kết công tác tái cơ cấu, cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2015, ông Phan Đăng Tuất – Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang lên kế hoạch mời các nhà đầu tư nước ngoài là các nhà đầu tư lớn, đại diện phòng thương mại và công nghiệp EU, Mỹ, JICA tham gia các hội nghị giới thiệu đầu tư sắp tới nhằm mục tiêu “xác định mời chú rể tương lai ở khắp thế giới” cho các doanh nghiệp nhà nước nằm trong danh sách cổ phần hoá như EVN, PVN, TKV…

Tổng kết những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, về cơ bản, Bộ đã hoàn thành cổ phần hoá trong giai đoạn 2011-2015. Tính đến tháng 12/2015, Bộ Công Thương đã hoàn thành cổ phần hoá 8 doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần với tổng số vốn còn nắm giữ đạt hơn 3.600 tỷ đồng, tiếp tục chỉ đạo cổ phần hoá 7 doanh nghiệp trong năm 2015.

Sau khi hoàn thành kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2015, Bộ Công Thương còn quản lý 5 Tập đoàn kinh tế và 1 tổng công ty 100% vốn nhà nước gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Trong đó, 4 tập đoàn EVN, TKV, PVN, Vinachem đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh đề án tái cơ cấu, kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc và các Tập đoàn đã có báo cáo Thủ tướng về kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá và tái cơ cấu doanh nghiệp ngoài nhà nước giai đoạn 2016 – 2020.

Giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, đáng chú ý nhất là sẽ tập trung cổ phần hóa, thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty 91 gồm Dầu khí, Điện lực, Than Khoáng sản, Hóa chất, Thuốc lá…

“Đây đều là những tập đoàn đầu tàu, có nghĩa quan trọng trong nền kinh tế. Do đó, sẽ do Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án cổ phần hoá, thoái vốn”, Bộ Công Thương cho biết.

Đánh giá về những khó khăn, Bộ Công Thương cho biết, với các nhà đầu tư chiến lược, phần lớn là nhà đầu tư trong nước và chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp thuộc Bộ. Bên cạnh đó, công tác cổ phần hoá, thoái vốn còn gặp khó khăn do thị trường chứng khoán ảm đạm, nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc về tài chính, nợ, đất đai… cần có cơ chế đặc thù riêng.

Bộ Công Thương đề xuất, cần có cơ chế chính sách tài chính để giúp các doanh nghiệp có quy mô lớn thực hiện thuê tư vấn tìm đối tác chiến lược, quảng bá doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cần quảng bá tại nước ngoài để thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần doanh nghiệp. Đồng thời, cần giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước đối với một số lĩnh vực hiện nay nhà nước đang nắm giữ tỷ lệ cao.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty tham gia mua lại phần vốn góp của các Tập đoàn tại các ngân hàng hoặc chỉ định ngân hàng thương mại tham gia mua cổ phần của các Tập đoàn, Tổng công ty đã đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phương Dung

Dan Tri

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: