Bộ Công thương đề nghị bổ sung dự án lọc dầu 22 tỷ USD vào quy hoạch

Lãnh đạo tỉnh Bình Định vừa cho biết, hiện báo cáo Dự án Lọc hóa dầu tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) đã được Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, có 2 Tập đoàn muốn đầu tư vào Dự án này là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco (Ả-rập Saudi). Hai Tập đoàn này cũng đã có văn bản giải trình về việc muốn một tập đoàn nhà nước của Việt Nam tham gia góp khoảng 20% vốn. Tuy vậy, họ cũng cam kết sẽ thực hiện dự án dù có sự tham gia của đối tác Việt Nam hay không. Đồng thời, Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco cũng có văn bản cam kết góp vốn đầu tư dự án cùng Tập đoàn PTT.

Trước đó, Cty TNHH Điện lực Ratchaburi Electricity Generating Limited (RATCH, Thái Lan) và Cty TNHH Phát triển Năng lượng KST (liên doanh Việt Nam – Thái Lan) đã có văn bản trình UBND tỉnh Bình Định xin đầu tư dự án nhiệt điện và cấp thoát nước tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, đây là 2 dự án tách rời, nên phải đợi khi nào Chính phủ chấp thuận cho đầu tư dự án lọc hóa dầu mới xem xét dự án này. Ông cũng cho biết: “Hai nhà đầu tư trên chưa đề cập tới số vốn đầu tư vào những dự án phụ trợ”.

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội nếu được Thủ tướng đồng ý cho đầu tư sẽ trở thành dự án đầu tư nước ngoài có tổng số vốn lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 22 tỷ USD, công suất chế biến 400.000 thùng dầu thô/ngày (20 triệu tấn dầu thô/năm). Như vậy, cho đến thời điểm này, Việt Nam đã có gần 10 dự án lọc hóa dầu với công suất khoảng 60 triệu tấn/năm.

Trần Thảo

(DĐDN)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: