Biết được nguyên nhân cá chết, ngư dân mong muốn sớm được ổn định cuộc sống

Sau hơn 2 tháng chờ đợi, đến nay ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã biết được nguyên nhân cá chết là do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây nên.

Được biết,Thị xã Kỳ Anh là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự cố môi trường biển vừa qua. Vụ việc đã khiến hơn 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại đánh bắt, nuôi trồng của ngư dân trên 64,4 tỷ đồng.  Chia sẻ với PV, ông Bùi Đức Trình – Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh nói: “chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc  kịp thời của Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan. Tuy nhiên, sự việc cũng đã xảy ra rồi, giờ có khắc phục như thế nào cũng không thể trở lại như xưa được nữa.Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là ai làm sai người ấy phải chịu. Đừng để cho dân nghèo phải chịu thiệt thòi”.

Ngư dân miền Trung mong sớm được ổn định cuộc sống

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, đến nay ngư dân miền Trung đã có câu trả lời về nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, đại đa số ngư dân ở đây điều có chung nỗi buồn đó là cuộc sống phía trước sẽ gặp nhiều khó khăn khi hậu quả vẫn chưa được khắc phục

Ngư dân Nguyễn Văn Thoảng ở xã kỳ Ninh cho biết: “Không riêng gì gia đình tôi, dân ở đây sống được là nhờ đi biển, hơn 2 tháng qua từ khi Formosa xả thải làm cá chết hoàng loạt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộ sống của chúng tôi. Hôm qua Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết, Formosa hứa sẽ đền bù 500USD về việc cá chết,dù có đền bù bao nhiêu cũng không bù đắp được sự mất mát này”

Ngư dân Nguyễn Quang Sáng ở Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Nghề bám biển của tôi là từ đời cha đến đời ông, từ đời xa xưa cho đến bây giờ không có nghề gì khác ngoài nghề cá. Đặc biệt đối với gia đình tôi là hoàn toàn sống về nghề cá nhưng bây giờ bị hạn chế rất nhiều. Đợt này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống gia đình của chú…Hè này con tôi về lấy tiền đóng học, không biết lấy tiền đâu ra, thế này thì nó bỏ học mất. Cũng may trong suốt thời gian xảy ra sự cố Nhà nước hỗ trợ gia đình tôi 5 triệu đồng vì thuyền cá gặp khó khăn và hỗ trợ  90kg gạo/4 khẩu cùng với 1 triệu đồng các tổ chức về ủng hộ ngư dân”.

Ngư dân Sáng cho biết thêm: “Giờ thủ phạm gây ô nhiễm môi trường đã rõ, Formosa sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù. Cần giải quyết dứt điểm vụ việc để ngư dân nhanh chóng ra khơi trở lại. Để thuyền nằm phơi nắng trên bờ từng ngày, xót xa lắm. Ngư dân chúng tôi mong rằng thời gian tới Nhà nước có giải pháp khắc phục hậu quả trên để cho dân chúng tôi yên tâm bám biển ổn định cuộc sống”.

Phương Liên

Baotinnhanh

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: