Bia Đồng Nai và bia Hà Tĩnh có gì khác nhau!

Ngày 26.12, một xe tải chở bia bị lật trên QL 1A đoạn qua địa phận xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Gần nghìn thùng bia đổ ra đường, nhưng không ai đến hôi của, lạ hơn, có nhiều người phụ giúp tài xế bưng bia lên xe và dọn sạch các vỏ bia bị vỡ trên mặt đường.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Một hình ảnh đẹp như một bài học đạo đức trên trang sách giáo dục công dân. Và hơn thế, đây không phải là lời nói suông, mà là hành vi, nghĩa cử của con người trong cuộc sống đời thường.

Trước đó, ngày 24.12, một chiếc xe tải chở mì gói bị lật trên đường Huỳnh Văn Cù, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhưng cũng không ai hôi của như đã từng xảy ra ở Đồng Nai. Ngược lại, theo tài xế xe tải thuật lại: “Khi xe bị lật, rất nhiều thùng mì gió vẩng khỏi xe, nhưng người đi đường và người dân xung quanh không ai lấy dù chỉ một gói”.

Tương tự, ngày 9.12, xe tải chở sữa bị tai nạn  tại đường vành đai thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhiều thùng sữa văng đường. Người dân hiếu kỳ đến xem rất đông, nhưng không mất một hộp, dù vụ tai nạn xảy ra ban đêm.

Hóa ra, trong cộng đồng có nhiều người tốt bụng, tử tế, không hoàn toàn xấu như chúng ta nghĩ.

Có mối liên hệ gì giữa vụ hôi bia ở Đồng Nai với các vụ sau này, khi người dân không những không tranh thủ hôi của, mà còn ra tay giúp đỡ nạn nhân? Thiết nghĩ là có, bởi sau vụ hôi của tai tiếng ở Đồng Nai, cộng đồng lên án dữ dội, báo chí phê bình gay gắt, các trang mạng xã hội phân tích nhiều góc độ khác nhau, nhưng nội dung chủ yếu vẫn là phê phán hành vi xấu xa của những người hôi bia.

Những người có tham gia vào vụ hôi bia cũng tự lên án mình, cảm thấy xấu xa khi xem những hình ảnh hôi bia trên các kênh báo chí, tự thấy mình không xứng đáng để dạy con. Có người treo băng rôn xin lỗi, có người viết lên Facebook  “đổ một xe bia, trôi hết liêm sỉ”.

Những phản ứng đó lan tỏa trong cộng đồng, tác động đến đông đảo người dân, và ai cũng hiểu hành vi hôi của là xấu xa. Cho nên khi gặp trường hợp tương tự, tất cả đều không nhào vào hôi của như đã từng xảy ra và đã từng bị lên án.

Giả thiết đặt ra, nếu không có vụ ồn ào ở Đồng Nai, chưa chắc các vụ lật xe vừa qua đã không có người hôi của.

Từ những vụ trên, có thể phân tích rằng, cái thiện, sự hướng thiện là căn bản trong con người, nếu được giáo dục tốt, được khơi dậy, thì cái thiện triển nở. Thậm chí có những trường hợp người phạm sai lầm nhận thức được về hành vi không tốt của mình, đã tự suy nghĩ và phục thiện.

Cho nên, không chỉ việc hôi của, còn nhiều điều chưa tốt trong xã hội như xả rác, chen lấn nơi công cộng, không nhường nhau khi lưu thông trên đường, cần được tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều cách  khác nhau, để mọi công dân đều nhận thức và hành động.

Dân mình không xấu, nhưng phải có một môi trường tốt để cái tốt nảy sinh và phát triển. Tạo ra môi trường sống lành mạnh và tốt dẹp một phần do cộng đồng, nhưng chủ yếu là do bàn tay sắp xếp, cai quản của chính quyền.

Viet Bao.vn (Theo Dân trí)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: