Bị tố lừa đảo, một công ty đa cấp bị phạt 350 triệu đồng

Công ty đa cấp Absonutrix Việt Nam bị phạt 350 triệu đồng vì yêu cầu người muốn tham gia phải mua số lượng hàng hóa để được vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam, có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Công ty này bị xử phạt do vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ. Công ty còn yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hóa để được vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Ngoài xử phạt, Cục Quản lý cạnh tranh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với công ty trên.

Bi to lua dao, mot cong ty da cap bi phat 350 trieu dong hinh anh 1Thêm công ty đa cấp bị phạt và thu hồi giấy phép. Ảnh: Cục QLCT

Trước đó, nhiều người tham gia hệ thống đã tố cáo Absonutrix có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng tiền trả thưởng của các nhà phân phối.

Cụ thể, muốn tham gia vào công ty này, khách hàng phải mua gói tài chính 14,5 triệu đồng để trở thành nhà phân phối. Theo thoả thuận, công ty sẽ trả tiền thưởng, hoa hồng, tiền vốn cho nhà phân phối tương ứng là 1,8 triệu đồng một tháng cho một mã tài chính. Số tiền sẽ chi trả làm 2 lần đến khi nhận đủ 35 triệu đồng một gói.

Nhiều người dân đã bỏ hàng tỷ đồng để mua cả trăm gói tài chính này. Nhưng kể từ khi ký hợp đồng, công ty chỉ trả thưởng 1-2 tháng đầu, sau đó mất hút.

Điểm bất thường là Công ty Absonutrix chuyển địa điểm trụ sở không thông báo cho nhà phân phối. Mặt khác, nhà phân phối gọi điện thoại liên tục nhưng không ai nghe máy. Theo tố cáo, tính đến nay tiền mua các gói tài chính vẫn bị Absonutrix giữ.

Trong ngày 25/10, Cục cũng ra quyết định chấm dứt hoạt động của Công ty Công ty Cổ phần Mạng lưới Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu, có địa chỉ trụ sở chính tại: 32 Nguyễn Quý Đức, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Công ty này đã có văn bản gửi tới Cục về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc và đề nghị rút tiền ký quỹ.

Trong một báo cáo khác, Cục Quản lý Cạnh tranh cho hay đại diện Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, có trụ sở chính tại: M2-12, ô số 3, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, cũng có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc, do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ tháng 9 vừa qua.

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày Cục Quản lý cạnh tranh ban hành thông báo này, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Kiều Linh – Thái Nguyễn

Zing.vn

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: