Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhắn người kế nhiệm ở Bộ GTVT: “Đừng sợ báo chí“

Phát biểu trong lễ bàn giao công việc cho người kế nhiệm – Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng chia sẻ nhiều điều nhắn gửi trong đó ông cho rằng bộ cần tiếp tục cởi mở với báo chí, “đừng có ngại, đừng có sợ báo chí”.

Sáng 12.4, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức hội nghị sơ kết quý I/2016, đồng thời tiến hành lễ chuyển giao công việc giữa Bộ trưởng tiền nhiệm – ông Đinh La Thăng và Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận của các thứ trưởng Bộ, đại diện Sở GTVT TP HCM, đại diện Hiệp hội vận tải Việt Nam, lãnh đạo Cục Hàng không, bí thư Đinh La Thăng đã có bài phát biểu chia sẻ với người kế nhiệm và nhắn gửi tâm tư về những việc còn làm dở sau hơn 4 năm đứng đầu bộ GTVT.

Bí thư Thăng đưa ra một số việc và mong “Bộ trưởng mới quan tâm thêm”. Cụ thể, về xây dựng hệ thống VBPL, ông cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện vì đây là cơ sở quan trọng để quản lý nhà nước nên cần quan tâm, nhất là tập trung cho vấn đề tổng kết, sửa đổi luật giao thông đường sắt, luật giao thông đường bộ vì đang tồn tại những bất cập cần chấn chỉnh, các nghị định cần sửa đổi như nghị định 86 tiến độ hơi chậm.

Lễ bàn giao công việc giữa Bí thư thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng và người kế nhiệm, bộ trưởng Trương Quang Nghĩa. 

Về đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cần quan tâm tới hiệu quả đầu tư trong đó có vấn đề về suất đầu tư, quan tâm tới giao thông kết nối vùng, giao thông đường thuỷ nhất là khu vực phía nam, TP HCM.

Ông cho rằng, hiện nay giao thông cửa ngõ tại Hà Nội là tương đối tốt nhưng giao thông cửa ngõ ở TP HCM còn đang rất bất cập cần quan tâm hơn.

Ông đề nghị cần báo cáo Chính phủ sớm và đưa ra đề xuất về vốn đối ứng cho các dự án ODA bởi nguồn vốn này đang rất thiếu, thiếu trầm trọng và không cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng tới tiến độ, nguy cơ các nhà thầu phạt do không có vốn thanh toán là rất lớn, từ đó ảnh hưởng tới tiến độ và khi tiến độ chậm thì vốn sẽ tăng.

Theo ông, cần xây dựng để có nguồn vốn đối ứng để đầu tư theo hình thức PPP, hiện nay các dự án BOT thuần tuý bằng vốn nhà đầu tư là khó, cần có vốn mồi, vốn đối ứng của nhà nước và cần một gói tổng thể về vấn đề này.

Ông cũng cho rằng, cần quan tâm tới tiến độ các dự án đường sắt đô thị kể cả Hà Nội và TP HCM, hiện tiến độ các dự án rất chậm, trong đó có tuyến Cát Linh – Hà Đông. Bí thư Thăng đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn. “Chúng ta không đổ lỗi cho lịch sử, mà cần có trách nhiệm triển khai, làm rõ các khó khăn để giải quyết”.

Ông cũng nêu ra một số dự án lớn mong được quan tâm chỉ đạo như dự  án sân bay Long Thành, dự án đường cao tốc, đặc biệt là dự án kết nối Bắc Nam, dự án đường sắt tốc độ cao, dự án hơn 4.000 cây cầu dân sinh…

Ông đề nghị cần quan tâm đến việc kiểm soát tải trọng vì “lơ là một chút là sẽ quay trở lại” đồng thời tiếp tục quan tâm cải cách hành chính thủ tục hành chính vì “việc này không mất nhiều tiền nhưng đem lại lợi ích lớn”.

Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT cũng nhận định, cần quan tâm thực hiện xã hội hoá đầu tư, đặc biệt là xã hội hoá dịch vụ công, những việc DN và người dân làm được thì hãy để DN và người dân làm, nhà nước chỉ ban hành tiêu chuẩn quy chuẩn, chiến lược, quy hoạch, tổ chức kiểm tra giám sát.

Ngoài ra, ông Thăng cũng nhắn nhủ việc cần quan tâm tới công tác thông tin truyền thông và cho rằng, muốn truyền thông tốt thì cần thực hiện công khai minh bạch. “Cần tiếp tục cởi mở với báo chí, đừng có ngại, đừng có sợ báo chí, coi họ là người bạn, người đồng hành, những thông tin chủ động cung cấp ra sẽ là thông tin chính thống, cái gì lỗi thì nhận lỗi, cái gì là thành tích thì nói là thành tích, đừng nên chỉ có thành tích thì mới nói còn khuyết điểm thì lẩn trách”, ông chia sẻ.

Cảm ơn ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ cố gắng hết sức vì sự phát triển của ngành giao thông và sẽ chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, ưu tiên tuyến cao tốc Bắc – Nam và các tuyến đường nối trung tâm lớn, triển khai đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, nâng cấp các cảng hàng không, huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng…

“Tôi luôn luôn cầu thị lắng nghe, trân trọng các ý kiến đóng góp, sẽ tiếp tục cải cách hành chính, đổi mới tư duy, cách làm việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng, trọng trách của ông là xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, an toàn, luôn phải đi trước các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, với khối lượng công việc nhiều, thách thức lớn, nhiệm kỳ bộ trưởng 5 năm là thời gian không dài nên không thể thực hiện được hết những gì mình mong muốn, ông mong nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ chia sẻ của cán bộ ngành giao thông để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Trương Quang Nghĩa sinh năm 1958, quê Quảng Nam, trình độ thạc sĩ Xây dựng. Là ủy viên Trung ương hai khóa XI, XII, ông Nghĩa từng kinh qua các chức vụ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

laodong.com.vn

Bạn nên đọc

Hợp đồng kinh tế hay hợp đồng thương mại ?

Bài viết này giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát để làm …

%d bloggers like this: