Bí thư Thăng: Tuyển dụng nhân tài sao lại đòi hỏi hộ khẩu?

Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM than vãn việc phân biệt chính sách hộ khẩu gây khó khăn cho thành phố trong tuyển dụng nhân tài, chuyên gia giỏi. Nghe vậy Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi “phản biện” với Sở Nội vụ: “Tại sao để trộm cướp, mại dâm, ma túy vào không quản lý hộ khẩu mà những chuyên gia giỏi lại bắt phải có hộ khẩu?”.

Ngày 17/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Sở Khoa học – Công nghệ TP.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng kiến nghị TP cần bỏ quy định về hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động. TP cần cởi mở, không phân biệt chính sách hộ khẩu để thu hút người tài.

Theo ông Dũng, TP đã có chính sách mời gọi Việt kiều về cống hiến tài năng, trí tuệ cho nước nhà với mức lương cao. Ngoài ra, TP cũng sẵn sàng trả mức lượng rất cao để thuê chuyên gia nước ngoài. “Vậy hà cớ gì đối với chuyên gia, nhà khoa học giỏi trong nước lại đưa ra chính sách hộ khẩu để xét duyệt?”, ông Dũng đặt vấn đề.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi “phản biện” với Sở Nội vụ về chính sách hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức, công chức, người lao động

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi “phản biện” với Sở Nội vụ về chính sách hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức, công chức, người lao động

Nghe vậy, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm: “Tại sao để trộm cướp, mại dâm, ma túy vào không quản lý hộ khẩu mà những chuyên gia giỏi lại bắt phải có hộ khẩu?”.

Theo Bí thư Thăng, nếu mại dâm, ma túy cũng được quản lý bằng hộ khẩu như chuyên gia, nhà khoa học thì chắc chắn tệ nạn sẽ hết. “Sao chỉ quản lý những người nghiêm chỉnh. Còn đối tượng không nghiêm túc thì lại cho vào?”, ông Thăng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy đồng tình với kiến nghị của Sở Khoa học – Công nghệ và cho rằng có thể thay đổi được quy định để thu hút nhiều người tài. Ông cho biết đã từng trao đổi với lãnh đạo Sở Nội vụ về việc tuyển dụng giáo viên. TP đang thiếu giáo viên thể dục, nhạc họa, công nghệ thông tin, cấp 1, cấp 2… nên cần có chính sách thoáng hơn, hợp lý để đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Ông Trương Văn Lắm cho biết, chính sách hộ khẩu trong tuyển dụng được quy định trước đây là nhằm bớt người nhập cư vào thành phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây TP có nhiều chính sách nới lỏng hơn để thu hút người tài như tuyển dụng chuyên gia, nhà khoa học Việt kiều với mức lương tối đa 150 triệu đồng/tháng.

Ông Lắm cho biết sẽ tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa quy định liên quan đến tuyển dụng để trình UBND TP. Sở cũng đang đề xuất chỉnh sửa một số nội dung như không có hộ khẩu thành phố nhưng tốt nghiệp loại giỏi, tiến sĩ trẻ thì TP cho phép tiếp nhận.

“Sở Khoa học – Công nghệ khó ở đâu thì kiến nghị lên Sở Nội vụ để gỡ. Sắp tới, Sở sẽ nghiên cứu, chỉnh sửa quy định theo hướng không quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức, công chức ở TP”, ông Lắm nói.

Dan Tri

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: