Bí thư Thăng: “Chúng ta không sợ phải chỉ mặt gọi tên cái xấu, cái ác”

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với giới văn nghệ sĩ, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói: “Chúng ta không sợ phải chỉ mặt gọi tên cái xấu, cái ác, nhưng chúng ta cần phải cảnh giác với những cái nhìn thiên kiến, lệch chuẩn, những ý nghĩ u ám làm tiêu tan nhuệ khí lao động, chiến đấu và sáng tạo vốn rất cần được tiếp sức của xã hội”.

Chiều 5/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi gặp gỡ với 300 văn nghệ sĩ thành phố.

Tại buổi gặp gỡ, nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy mong muốn lãnh đạo TP cần có cuộc phát động viết về những ngày tháng anh hùng này của cả dân tộc và TP vào năm 2018 để kỷ niệm 50 năm “Mậu Thân 1968”, nhằm giáo dục cho giới trẻ biết trân trọng cuộc sống hôm nay.

 Lãnh đạo TPHCM trò chuyện cùng văn nghệ sĩ thành phố

Lãnh đạo TPHCM trò chuyện cùng văn nghệ sĩ thành phố

Họa sĩ Trang Phượng – nguyên Phó ban Tuyên giáo Thành ủy xúc động kể lại những tháng ngày hào hùng của quân và dân ta về cuộc chiến Mậu Thân 1968: “Khi cuộc chiến diễn ra ác liệt nhất, nhiều đồng chí, anh em hy sinh. Tôi và đồng đội không có thời gian để chôn cất liệt sĩ nên phải đưa anh em vào những ngôi nhà đang cháy do bom đạn, còn người bị thương, gặp nhà nào thì gõ cửa nhờ nhân dân cưu mang, che chở cho anh em bị thương mà không biết đó là địch hay ta”.

Họa sĩ Trang Phượng kể trong một lần chiến đấu tại khu vực Củ Chi, ông và đồng đội nghĩ quân Mỹ đã rút hết nên tiến vào khu dân cư. Bất ngờ một phụ nữ chạy ra từ một ngôi nhà rồi kêu lớn “có địch trong nhà… có địch trong nhà”. Ngay lập tức, địch điên cuồng xả súng bắn chết chị. Chị đã hy sinh để bộ đội được thoát hiểm.

Tại buổi gặp gỡ, rất nhiều văn nghệ sĩ đã kể về những câu chuyện xúc động và tri ân nhân dân đã giúp đỡ, che chở và thậm chí hy sinh tính mạng để bảo vệ cho bộ đội. Các văn nghệ sĩ đóng góp ý kiến, hiến kế cho TP nhiều giải pháp nhằm giáo dục, định hướng cho giới trẻ hiểu biết nhiều hơn về lịch sử của dân tộc, của thành phố anh hùng, tri ân những người có công.

Các nghệ sĩ cũng mong muốn cơ quan chức năng phải giám sát chặt chẽ hơn nữa những chương trình bất cập, thiếu định hướng, thiếu tính thẩm mỹ, không có tính giáo dục đang nở rộ trên các kênh truyền hình, kênh giải trí. Những người làm văn hóa, nghệ thuật cũng trăn trở về nâng cao chất lượng văn học, nghệ thuật của thành phố…

 Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ sự vui mừng khi gặp gỡ những thần tượng từ hồi còn cắp sách tới trường

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ sự vui mừng khi gặp gỡ những “thần tượng” từ hồi còn cắp sách tới trường

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký cho biết, trong thời gian qua ông đã sáng tác được 79 tập thơ văn về văn học thiếu nhi để giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước. Bản thân ông tuy thấy học trò vẫn đam mê về văn học, nghệ thuật nhưng công tác truyền bá những tác phẩm này tới học sinh của thành phố còn nhiều hạn chế.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng gửi lời tri ân đến các văn nghệ sĩ thành phố đã đem đến niềm cảm hứng sống, cảm hứng sáng tạo mãnh liệt và trách nhiệm chung cùng nhau vun đắp, kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí thư Thăng cho biết ông rất ấn tượng và mãn nguyện vì được gặp nhiều “thần tượng” của mình từ hồi còn cắp sách tới trường. Ông cho biết từng bị bố đánh đòn vì làm rách tấm chân dung nghệ sĩ trên tường.

 Bí thư Đinh La Thăng gặp gỡ và kể lại câu chuyện bị bố đánh đòn vì xé tấm chân dung diễn viên Trà Giang treo trên tường

Bí thư Đinh La Thăng gặp gỡ và kể lại câu chuyện bị bố đánh đòn vì xé tấm chân dung diễn viên Trà Giang treo trên tường

“Hồi bé tôi bị ăn đòn do bố tôi có tấm hình chân dung chị Trà Giang (diễn viên Trà Giang) treo trên tường, tôi làm rách và bị bố tôi đánh. Ngày nhỏ tôi không hiểu sao bố đánh mình, lớn lên tôi hiểu tôi bị đánh vì chị ấy là thần tượng không chỉ của riêng bố tôi mà còn của tất cả mọi người”, Bí thư Thăng kể lại.

Bí thư Thăng cũng khẳng định, tất cả các kiến nghị, góp ý của các văn nghệ sĩ sẽ được lãnh đạo TP bàn bạc với Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP đưa ra những kế hoạch cụ thể nhất, kể cả việc truy phong – đền ơn đáp nghĩa tới các văn nghệ sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

Ông cũng cho rằng các nghệ sĩ chính là những người lính tiên phong trong công cuộc xây dựng và đổi mới của đất nước và TP. Văn nghệ sĩ sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy, nghe thấy, tìm ra những nét đẹp đời sống trong những dáng vẻ khác nhau, từ đó biểu dương, khẳng định mạnh mẽ những mặt tích cực; đồng thời chỉ ra nơi ẩn nấp của những thứ tiêu cực, vạch trần những góc tối tăm làm hoen ố tâm hồn con người.

“Chúng ta không sợ phải chỉ mặt gọi tên cái xấu, cái ác. Nhưng chúng ta cần phải cảnh giác với những cái nhìn thiên kiến, lệch chuẩn, những ý nghĩ u ám làm tiêu tan nhuệ khí lao động, chiến đấu và sáng tạo vốn rất cần được tiếp sức của xã hội”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Quốc Anh

Dân trí

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: