Bệ phóng phát triển các ngành công nghiệp chủ lực ĐBSCL

Dự án Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp (VƯCNCN) Việt Nam-Hàn Quốc tại TP Cần Thơ đã chính thức khởi công ngày 23-11-2013.

Đây là một trong những dự án quan trọng giúp các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nuôi trồng, chế biến nông, thủy hải sản tiếp cận, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đồng thời, Dự án tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của TP Cần Thơ và các địa phương trong vùng ĐBSCL.

* Một chặng đường…

Dự án VƯCNCN nằm trong “Bản kế hoạch khung về hợp tác Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam”. Theo đó, một trong ba nội dung của kế hoạch là Chính phủ Hàn Quốc sẽ tài trợ cho Chính phủ Việt Nam xây dựng VƯCNCN tại Việt Nam. Từ cơ sở này, ngày 28-3-2012, Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng VƯCNCN tại TP Cần Thơ. Từ đó đến nay, hai bên đã tích cực triển khai, hợp tác để thực hiện dự án này. Qua quá trình nỗ lực chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho dự án, ngày 5-9-2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1558/QĐ-TTg phê duyệt danh mục Dự án “Xây dựng VƯCNCN Việt Nam – Hàn Quốc tại TP Cần Thơ” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại.

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Để đạt mục tiêu cơ bản trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, thời điểm này Cần Thơ xác định phải tập trung đầu tư phát triển ngành cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Song song đó, phải chú trọng xây dựng các khu nông nghiệp, thủy sản công nghệ – kỹ thuật cao vì nông nghiệp và thủy sản là hai mặt hàng chủ lực của Cần Thơ và vùng ĐBSCL. Do vậy, việc xây dựng và đưa vào hoạt động dự án VƯCNCN cũng nhằm phục vụ cho mục đích này. Dự án được hỗ trợ các thiết bị, máy móc kỹ thuật công nghệ cao, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có cơ hội nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm mới, đạt chất lượng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu và đáp ứng cho thị trường trong nước”.


Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Sở Công thương TP Cần Thơ và Viện KITECH vào tháng 12-2012 là bước ngoặt quan trọng cho sự ra đời của VƯCNCN Việt Nam- Hàn Quốc đặt tại TP Cần Thơ.

Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, Dự án VƯCNCN Việt Nam-Hàn Quốc có tổng kinh phí thực hiện là 21,13 triệu USD. Trong đó, vốn ODA tài trợ không hoàn lại là 17,7 triệu USD, vốn đối ứng tương đương 3,43 triệu USD. Vườn ươm được xây dựng trên khu đất có diện tích trên 13.000m2 tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2 (quận Ô Môn). Bao gồm 2 tòa nhà: 1 tòa nhà bố trí khu hành chính, khu nghiên cứu, các phòng chức năng giành cho chuyên gia và các phòng dịch vụ; 1 tòa nhà 2 tầng là nơi chế tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Bên trong 2 tòa nhà lắp đặt trang thiết bị phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phát triển 3 ngành công nghiệp chính: chế biến nông, thủy sản và cơ khí chế tạo. TP Cần Thơ đã thành lập Tổ chuyên gia xây dựng Vườn VƯCN gồm 20 thành viên là các chuyên gia thuộc trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ. Tổ chuyên gia được chia thành 4 nhóm: nhóm vận hành, xây dựng, cơ khí và chế biến nông thủy sản…

* Mở ra triển vọng

ĐBSCL là vựa lúa, thủy sản lớn nhất nước, nơi tập trung đông đảo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông, thủy sản nhưng hầu hết khả năng quản trị yếu, quy trình công nghệ sản xuất còn lạc hậu. Khi VƯCN hoàn thiện sẽ giúp doanh nghiệp địa phương khắc phục những hạn chế, đồng thời thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và thế giới đầu tư vào ĐBSCL. Trong quá trình triển khai dự án, phía Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) và TP Cần Thơ phối hợp với các chuyên gia tư vấn Hàn Quốc và Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ nghiên cứu và đưa ra danh mục trang thiết bị cần đưa vào phục vụ dự án. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành VƯCNCN sau này, phía Hàn Quốc sẽ đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Theo ông Joon Sang Jick, Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, thời gian qua, hợp tác kinh tế đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển mối quan hệ 2 nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 40 lần và Việt Nam là đối tượng quốc gia đầu tư lớn nhất trong khu vực ASEAN đối với Hàn Quốc. Dự án VƯCNCN khởi công là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa 2 quốc gia trong thời gian qua và cũng là biểu tượng mới trong sự hợp tác thời gian tới. “Trong tương lai, rất nhiều doanh nghiệp sáng tạo sẽ được sinh ra từ VƯCNCN. Và họ sẽ là động lực quan trọng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Tôi hy vọng với sự ra đời, vận hành của vườn ươm, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp 2 nước sẽ có dịp thử thách với môi trường cạnh tranh mới, cùng nhau khai thác thị trường thế gới và trở thành một điển hình về sự thành công của hợp tác” – ông Joon Sang Jick nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khởi công, ngoài lời cảm ơn chân thành gửi đến Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng 2 nước và TP Cần Thơ để Dự án chính thức khởi công. Để Dự án VƯCNCN sớm hoàn thành và phát huy hiệu quả cao nhất khi đưa vào hoạt động, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị: UBND TP Cần Thơ tăng cường chỉ đạo các sở, ngành chức năng kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất nhằm đảm bảo Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Cần Thơ cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chuẩn bị và triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo Dự án hoạt động có hiệu quả và bền vững; tăng cường xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và ưu tiên hỗ trợ để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư vào TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL… Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, song song với việc đẩy nhanh tiến độ khởi công vườn ươm, Việt Nam và Hàn Quốc còn quan tâm thúc đẩy đầu tư vào TP Cần Thơ. KITECH và TP Cần Thơ đã tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào Cần Thơ tại Hàn Quốc, thu hút hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia. Sắp tới, 2 bên sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động tương tự diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 18-12-2013.

Bài, ảnh: MỸ THANH/ Theo Báo Cần Thơ

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: