Bất ổn chính trị kéo vàng tăng giá

Chốt phiên đầu tuần, mỗi ounce tăng gần 4 USD, lên 1.253 USD do nhà đầu tư lo ngại rủi ro địa chính trị.

Đến 8h sáng nay, giá tăng nhẹ lên 1.256 USD, tương đương 34,45 triệu đồng một lượng, chưa kể thuế, phí, gia công. Giá mua bán vàng miếng trong nước hôm qua chốt quanh 36,32-36,54 triệu đồng.

Kim loại quý hôm qua giao dịch trong biên độ hẹp, do không có thêm thông tin về chính sách tiền tệ của Mỹ. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chờ các số liệu kinh tế sẽ công bố trong tuần này, để nhận định rõ ràng hơn về xu hướng hiện tại.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng hôm qua là rủi ro địa chính trị. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố có thể dùng thương mại làm đòn bẩy để thuyết phục Trung Quốc chống lại Triều Tiên.

Chứng khoán toàn cầu hôm qua cũng đi xuống, do nhà đầu tư muốn đánh giá lập trường bảo hộ thương mại của ông Trump sẽ như thế nào trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình vào giữa tuần này.

“Bầu cử tại châu Âu, việc đàm phán Brexit và chính sách ngoại giao của ông Trump đã khiến thị trường vàng chẳng có rào cản nào cả”, Standard Chartered nhận xét, “Chúng tôi giữ nguyên dự báo quý II và III sẽ là các quý tăng mạnh nhất của vàng năm nay”.

Hôm qua, USD cũng tăng giá, lên đỉnh 2 tuần so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Nguyên nhân là số liệu sản xuất và xây dựng mới công bố của Mỹ khá lạc quan, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục ổn định.

Ole Hansen – Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho rằng thị trường giờ sẽ chuyển hướng chú ý sang báo cáo việc làm Mỹ, sẽ công bố vào thứ Sáu. Báo cáo này có thể ảnh hưởng lên hướng điều hành lãi suất của Mỹ.

Hà Thu

vnexpress

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: