Bắt kẻ mạo danh trên Facebook lừa nạp card điện thoại

Ngày 8-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết vừa có kết luận điều tra chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố Lê Như Thắng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Thắng vào mạng Internet lập nick Facebook giả mạo người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Sau đó Thắng chat, nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè để lừa đảo bằng cách gửi thẻ cào điện thoại di động.

Ngoài ra, Thắng còn gửi đường link gia nhập dẫn tới trang weedby.com lừa người chat nhấn vào để lấy cắp thông tin đăng nhập vào Facebook. Khi lấy được trang cá nhân Facebook thì Thắng đổi mật khẩu thông tin email và số điện thoại xác nhận, sau đó dùng Facebook này nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, gửi mã thẻ cào.

Khi có mã số thẻ cào, Thắng sẽ nạp tiền vào tài khoản Bảo Kim lập sẵn rồi chuyển tiền vào tài khoản ATM Ngân hàng Agribank của anh Thắng. Sau đó Thắng dùng thẻ ATM của anh mình ra trụ ATM rút tiền.

Tháng 7-2014, Thắng lên mạng Internet thấy Facebook có tên “Thu Hang Nguyen”. Qua tìm hiểu biết người này đang sống ở nước ngoài nên Thắng lập một Facebook giả cũng lấy tên “Thu Hang Nguyen” rồi lấy hình ảnh cá nhân của người thật đưa lên Facebook vừa lập.

Sau đó Thắng vào mục bạn bè trong Facebook tên “Thu Hang Nguyen” chat với người tên Hiền (ngụ Hà Nội). Thắng lừa chị Hiền xưng là “Thu Hang Nguyen” đang ở nước ngoài và sẽ về Việt Nam vào mấy ngày tới. Một lúc sau Thắng hỏi vay tiền chị Hiền bằng cách mua thẻ cào điện thoại gửi mã số nạp tiền và hứa khi về Việt Nam sẽ trả lại.

Chị Hiền nghĩ đó là người bạn bên nước ngoài của mình nên đã mua 25 thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng (tương đương 12,5 triệu đồng). Với chiêu thức “siêu lừa” trên Thắng đã lừa thành công 13 vụ chiếm đoạt gần 70 triệu đồng.

Theo VŨ HỘI/phapluattp

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: