Bất hợp lý sẽ đề xuất bỏ đèn vàng: “Tôi nhiều lần bị bấm còi khi chờ đèn đỏ”

Chuyên gia cho rằng, ở Việt Nam phải phạt đèn vàng ngang đèn đỏ, bởi người tham gia giao thông khi tới giao lộ thì tăng ga, chạy ẩu, đèn đỏ vẫn cố chạy nhanh rất nguy hiểm.

Phải có đèn vàng

Mới đây, trao đổi với báo chí về việc xử phạt đèn vàng như đèn đỏ gây tranh cãi, Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) nhận định, từ ngày 1/8 có nâng mức xử phạt lên ngang với xử phạt vượt đèn đỏ. Ông Quân cho rằng, quy định về xử phạt vượt đèn vàng cứ áp dụng một thời gian xem thế nào, nếu bất hợp lý sẽ đề xuất bỏ.

Đồng tình với quan điểm này, trao đổi với PV, TS Phạm Sanh – chuyên gia về giao thông cho rằng, nghị định xử phạt hành chính này không phải phải cố định, tùy theo tình hình thực tế mà có những điều chỉnh cho phù hợp.

TS Sanh nhận định về tình hình giao thông đang tiếp diễn: “Hầu như phần lớn xe đến giao lộ không dừng, họ sai luật giống nhau, họ coi đó là thói quen, tạo nên sự hung dữ, gặp đèn đỏ là phải nhấn ga chạy, bóp còi inh ỏi thì đèn vàng ăn nhằm gì”.

Bat hop ly se de xuat bo den vang: TS Phạm Sanh cho rằng rất cần phải có đèn vàng để tránh sự nhốn nháo của những người khi tham gia giao thông. Ảnh: Tiền Phong

Hiện nay, tai nạn giao thông ở Việt Nam rất lớn và tắc đường nhiều và ý thức tham gia giao thông rất tệ. Còn ở thế giới, khi đèn xanh, người ta phải quan sát, chạy chậm chậm và nếu thấy đèn xanh báo đèn đã lâu thì họ sẽ quan sát từ xa và giảm tốc độ. Vì vậy, theo ông, ở nước ta hiện nay nhất quyết phải có đèn vàng.

“Người tham gia giao thông tại nước ngoài họ nhận dạng từ xa và phán đoán, chứ không ai cứ chạy tà tà đèn xanh, đèn vàng, thậm chí thấy đèn vàng bật lên là nhấn ga tăng tốc, cái này là đua xe chứ không phải chạy xe”, TS Phạm Sanh bày tỏ quan điểm.

Theo vị chuyên gia giao thông: “Trên thế giới hiện nay không có nước nào bỏ đèn vàng, phải khẳng định điều đó. Mỗi nước có cách phạt đèn vàng khác nhau. Nhưng tôi khẳng định rằng, người ta phải để đèn vàng, nếu anh cố tình vượt đèn vàng thì người ta vẫn phạt, còn đèn vàng nhưng đã lỡ đi qua rồi mà không có vấn đề gì nguy hiểm thì họ sẽ bỏ qua, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Các nước khác là họ canh camera và nếu người tham gia giao thông vượt đèn vàng ẩu là phạt ngay. Riêng ở Việt Nam lại phạt đèn vàng ngang đèn đỏ bởi hiện nay người tham gia giao thông khi tới giao lộ thì tăng ga, chạy ẩu, đèn đỏ vẫn cố chạy nhanh rất nguy hiểm.

Bởi vậy, theo tôi, về cơ bản, các bộ luật đã nghiên cứu kỹ, đồng thời trong quá trình thực hiện, quá trình nghiên cứu tai nạn thì Việt Nam phải có những giải pháp riêng. Phạt đèn vàng không có gì tranh cãi đâu, vì sau này người ta lắp camera cơ quan công an cũng sẽ theo dõi tình hình cụ thể chứ không phải ai họ cũng phạt. Hơn nữa, mình lái xe mình phải nhận dạng từ xa, đâu phải lái xe tới đèn vàng lại rồ ga chạy, đấy là đua xe chứ không phải chạy xe”.

“Tôi nhiều lần bị bấm còi inh ỏi khi chờ đèn đỏ”

Chuyên gia cho rằng, cần phải có đèn vàng để người điều khiển phán đoán từ xa để giảm tốc độ, còn nếu bất ngờ chuyển sang đèn đỏ luôn người điều khiển sẽ phải dừng xe đột ngột.

Ông Sanh viện dẫn, ngay từ khi đi học mẫu giáo, tiểu học, các thầy cô đã dạy học sinh đèn vàng phải dừng lại nhưng không ai giải thích rõ về luật mà chỉ cho 1 cái câu dễ nhớ, dễ nghe và dễ tin cho trẻ nhỏ.

Rất nhiều người khi ra đường toàn chạy xe rất ẩu. Bởi vậy, luật phạt đèn vàng như đèn đỏ đã được các bên An toàn giao thông Quốc gia, Bộ CA, Văn phòng Chình phủ đã lên tiếng giải thích rất kỹ, việc xử phạt này không có vấn đề gì khác cần phải bàn.

Thực tế, từ khi xử phạt đến nay, khi ra đường có thể thấy rõ những người nào có ý thức thì bật đèn vàng, họ lập tức dừng xe, còn nếu không thì đèn đỏ họ vẫn chạy chứ đừng nói đèn vàng.

Dẫn chứng thêm về đèn đếm ngược, theo ông, loại đèn này cũng chỉ có giá trị với những người ý thức, chấp hành luật pháp, còn đèn đếm ngược đối với những thành phần mà không chấp hành pháp luật thì họ sẽ lợi dụng còn nguy hiểm hơn.

Cần phải nhìn lại việc vượt đèn vàng có vi phạm không, và phải thống nhất mức phạt, có thể là cảnh cáo,… nhưng TS Phạm Sanh vẫn khẳng định lại quan điểm rằng phải có đèn vàng.

“Cuộc sống là đa dạng vô cùng và mục tiêu của nhà nước mình là giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông, giảm rắc rối về văn minh đô thị… Tôi cũng đã từng nhiều lần bị họ bấm còi inh ỏi đòi vượt khi đang đứng đợi đèn đỏ, do vậy, tôi ủng hộ làm đúng luật, đàng hoàng, để làm sao cho ý thức càng ngày càng cao hơn, loại bỏ sự nhốn nháo khi tham gia giao thông”, TS Phạm Sanh thẳng thắn.

Hoàng Trang

PNO

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: