Báo Vietnam+ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 13/11, Báo điện tử Vietnam+ (Thông tấn xã Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và ra mắt giao diện mới nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu biểu dương quá trình phát triển của báo điện tử VietnamPlus. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những cố gắng phấn đấu và kết quả, thành công của tập thể lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên báo điện tử Vietnam+.

Theo Phó Thủ tướng, với đà phát triển mạnh mẽ của thế giới truyền thông, công nghệ, mạng xã hội như hiện nay, báo chí cách mạng càng có vai trò quan trọng, làm cầu nối giữa Đảng – nhân dân, là công cụ, vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Vì vậy, nâng cao chất lượng về mọi mặt là yêu cầu cấp bách để báo chí cách mạng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ của mình trong một xã hội ngày càng phát triển và độc giả đòi hỏi ngày càng cao của độc giả. Và, việc thành lập một trang báo điện tử đa ngôn ngữ là hướng đi đúng đắn.

“Tôi hoan nghênh Thông tấn xã Việt Nam thời gian qua đã chỉ đạo các đơn vị thông tin mũi nhọn trong ngành, trong đó có báo điện tử thông tin đúng định hướng, làm tròn vai trò là ngân hàng tin nguồn, phủ sóng thông tin mọi sự kiện, thời khắc quan trọng diễn ra trong nước và thế giới. Những thông tin đảm bảo độ tin cậy cao, góp phần định hướng dư luận theo những luồng thông tin chính thống, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đánh giá về Báo điện tử Vietnam+, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tuy ra đời muộn so với nhiều tờ báo điện tử, nhưng Vietnam+ đã mau chóng trưởng thành, là một trong số 15 website báo chí hàng đầu trong nước, thực sự chiếm lĩnh mặt trận thông tin quốc tế. Tờ báo có giao diện thiết kế hiện đại, đẹp mắt và nhiều tiện ích.

“Trong tương lai, Thông tấn xã Việt Nam cần nghiên cứu, bổ sung thêm một số ngôn ngữ khác trên Vietnam+ và cần có chiến lược thông tin riêng cho từng khu vực. Những dự án như trang Vietkieu.info, trang thông tin về Hà Nội… cần được nhân rộng hơn nữa,” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam cho hay, với gần 70 năm hình thành và phát triển, TTXVN luôn tự hào, hoàn thành sứ mệnh là cơ quan thông tin chính thức của Đảng và Nhà nước, được bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước ghi nhận.

“Từ ngày 13/11/2008, TTXVN chính thức ra mắt độc giả một sản phẩm thông tin mới, phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí truyền thông kỷ nguyên kỹ thuật số, đó là báo điện tử Vietnam+,” ông Nguyễn Đức Lợi cho biết.

Cũng theo lãnh đạo TTXVN, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của cơ quan TTXVN, tập thể trẻ trung, năng động của báo điện tử VietnamPlus đã có nhiều nỗ lực về chuyên môn, nghiệp vụ để từng bước xây dựng báo vươn lên, trở thành địa chỉ truy cập hàng đầu trong các trang báo điện tử chính thống của cả nước.

Trong 5 năm qua, Vietnam+ không chỉ xác định đúng và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của trang báo điện tử chính thức thuộc cơ quan thông tấn quốc gia mà còn không ngừng cải tiến phương thức tác nghiệp, văn phong báo chí, ứng dụng công nghệ hiện đại để thông tin hấp dẫn độc giả, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần quan trọng khẳng định và nâng tầm thương hiệu TTXVN. VietnamPlus là đơn vị liên tục có những sản phẩm thông tin đầu tiên hoặc duy nhất tại Việt Nam.

Vietnam+ khai thác một cách hiệu quả sức mạnh của TTXVN đó là hệ thống  các cơ quan thường trú tại 63 tỉnh, thành trên cả nước và 29 cơ quan thường trú ở nước ngoài để có được nguồn tin-ảnh phong phú, kịp thời. Sự nhạy bén và phản xạ nghề nghiệp linh hoạt của đội ngũ phóng viên của tòa soạn cũng đã giúp VietnamPlus khẳng định vị trí trong hệ thống báo điện tử của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương thức làm báo điện tử hiện đại đã mang lại hiệu quả đặc biệt trong mảng tin quốc tế và xã hội. VietnamPlus thực sự chiếm ưu thế khi thường xuyên cung cấp kịp thời thông tin chính xác, đúng định hướng chính trị về những sự kiện nóng diễn ra ở trong và ngoài nước. Báo điện tử Vietnam+ còn đi đầu thử nghiệm thông tin đồ họa kể từ năm 2010, tạo được sự khác biệt, hấp dẫn đối với độc giả,” nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Quá trình tác nghiệp, công tác đào tạo nội bộ của tòa soạn đã giúp Vietnam+ có những cây bút xuất sắc, được vinh danh tại các giải báo chí của ngành và giải báo chí  quốc gia.  Đặc biệt, tại Giải báo chí quốc gia 2012, Vietnam+ đã đoạt 02 giải B trong thể loại báo điện tử (không có giải A).

Trong 5 năm qua, Vietnam+ phối hợp với các đơn vị trong ngành triển khai thành công một số dự án thông tin quan trọng như phát triển và duy trì website về Thăng Long-Hà Nội bằng 5 ngữ – Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật  nhân Đại lễ Nghìn năm Thăng Long-Hà Nội, thu hút hàng triệu lượt người vào xem từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho ra đời và phát triển trang vietkieu.info;  phối hợp với Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương trang web Việt-Pháp – trang web chính thức đầu tiên tập trung giới thiệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và một quốc gia khác.

Đặc biệt, ngày 11/1/2010, Vietnam+ cung cấp phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng này có hơn 500.000 lượt tải và được coi là một trong những ứng dụng tin tức di động thành công nhất ở Việt Nam, với các phiên bản cho hệ điều hành Android vào năm 2011 và iOS vào giữa năm 2013. Đây cũng là sản phẩm thông tin hiếm hoi của Việt Nam được giới thiệu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Israel, Hongkong. Có thể nói ứng dụng VietnamPlus Mobile là thành công lớn của Vietnam+ khi sớm nhận ra xu hướng phát triển của báo chí thế giới. Từ tháng 8/2013, VietnamPlus trở thành cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam đi tiên phong thử nghiệm bán tin thu phí, đạt kết quả ban đầu đáng khích lệ.

Với những nỗ lực không ngừng trong 5 năm qua, Vietnam+ đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua cao của ngành, được Chính phủ tặng Cờ thi đua trong hai năm 2010, 2012, và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011. Tháng 11/2013, ghi nhận những nỗ lực của tập thể những người làm báo của VietnamPlus, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Tòa soạn.

Nhận dịp này, báo Vietnam+ đã ra mắt giao diện mới với nhiều tính năng mới, độc đáo và hấp dẫn./.

Vietnam+

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: