Báo Nga: Vụ Hồ sơ Panama chứng tỏ Tổng thống Putin trong sạch

Hãng Sputnik nói rằng phương Tây “há miệng mắc quai” khi cố tình xoáy vào số tiền 2 tỉ USD được cho là của “người thân cận với Tổng thống Putin” – Ảnh: Reuters

Nếu các tài liệu rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca có đề cập tới khoản tiền 2 tỉ USD nghi liên quan tới Tổng thống Putin, nó chỉ khiến các cáo buộc trước đó về tài sản của ông trở nên lố bịch, theo Sputnik.

Hãng tin Nga cáo buộc truyền thông nhiều nước đã luôn soi mói tài sản của Tổng thống Putin và chính vì thế, vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” là lúc mọi người tập trung vào ông như “người duy nhất không được đề cập trong 11,5 triệu tài liệu” từ Mossack Fonseca, hãng tin Sputnik ngày 6.4 lập luận.

Trong vụ rò rỉ tài liệu được công bố hôm 4.4 qua (theo giờ VN), Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên. Tuy nhiên báo chí nước ngoài vẫn để ý đến khoản 2 tỉ USD được cho thuộc về Sergey Roldugin, một nghệ sĩ đàn cello và là bạn thân của ông Putin.

Sputnik nhận định đó như một nỗ lực của báo chí nước ngoài chống ông Putin, bằng cách liên kết những điều có thể nhằm bôi nhọ hình ảnh của người đứng đầu nước Nga, song chắc chắn 2 tỉ USD ấy “không hấp dẫn như lời cáo buộc 40 tỉ USD” từng xuất hiện để nói về việc Tổng thống Nga che đậy tài sản kếch sù của mình ở nước ngoài.

Trước đó báo chí phương Tây nói ông Putin có 40 tỉ USD nhờ sở hữu cổ phần của 3 công ty dầu khí lớn. Ngoài ra, William Powder, Tổng giám đốc của Quỹ đầu tư Hermitage Capital Management từng cáo buộc trên CNN vào tháng 2.2015 rằng Tổng thống Nga có tài sản lên tới 200 tỉ USD.

Trong khi đó tại Nga, thu nhập của Tổng thống Putin luôn được công khai. Trong tài liệu của Điện Kremlin công bố vào năm 2015, thu nhập hằng năm của ông Putin khoảng 150.000 USD (năm 2014). Ngoài ra, Tổng thống Nga sở hữu một căn hộ 77 m2, một lô đất và 4 chiếc xe.

Báo Nga: Vụ Hồ sơ Panama chứng tỏ Tổng thống Putin trong sạch - ảnh 1

Tổng thống Putin nói rằng ông rất giàu về tình yêu của mọi người dành cho ông. Trong ảnh là hình ảnh ông Putin cưỡi ngựa ở Tuva, miền nam Siberia trong kỳ nghỉ ngày 3.8.2009 – Ảnh: Reuters

Để so sánh, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thu nhập 400.000 USD/năm, trong khi mức lương của thủ tướng Đức Angela Merkel được cho vào khoảng 230.000 USD/năm.

Năm 2008, Tổng thống Putin từng thừa nhận với hãng tin Bloomberg rằng mình là người giàu nhất hành tinh, nhưng đó là sự giàu có về tình yêu của mọi người dành cho ông, đặc biệt người dân Nga khi hai lần giao phó trách nhiệm lãnh đạo đất nước cho ông.

TNO

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: