Bảo hiểm tiền gửi VN: Mua va li, cặp công vụ trên 3 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện hàng loạt sai phạm tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN). Cụ thể, đơn vị này đã mua va li, cặp công vụ sai quy định đến gần 3,2 tỷ đồng; chi quà tặng gặp mặt của các hội nghị, hội thảo không đúng quy định hơn 4,6 tỷ đồng; chi lễ tân, giao dịch đối ngoại, hội nghị, quảng cáo vượt tỷ lệ quy định gần 11 tỷ đồng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ngoài ra, BHTGVN đã chi từ quỹ khen thưởng ngoài ngành chưa đầy đủ thủ tục theo quy định là 2,1 tỷ đồng; chứng từ chi phòng ngủ, công tác phí của các đoàn không đầy đủ, thiếu chặt chẽ hơn 5,3 tỷ đồng; chi tiếp khách chứng từ sơ sài, không bảng kê là 22,6 tỷ đồng.

Đơn vị này trích quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị không đúng quy định 533 triệu đồng; chi thưởng danh hiệu vượt mức quy định trong 3 năm (2011-2013) 7,1 tỷ đồng; dùng nguồn thu từ cho thuê văn phòng để chi lương cho một số lao động hợp đồng khoán gọn trong 3 năm (2011-2013) là 955 triệu đồng.

Trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, BHTGVN đã để xảy ra một số vi phạm đối với việc đầu tư công trình trụ sở làm việc của BHTGVN Chi nhánh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trong đó, chưa làm tròn trách nhiệm của cán bộ quản lý dẫn đến giá trúng thầu cao hơn giá gói thầu được phê duyệt là 1,6 tỷ đồng; sai trong tạm ứng nhưng nhà thầu không dùng số tiền tạm ứng vào thi công công trình, đã bị chiếm dụng vốn là 14,5 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện BHTGVN chi vượt kế hoạch tài chính mà Bộ Tài chính (BTC) giao năm 2011-2012 là 45,67 tỷ đồng; chi mua sắm tài sản cố định vượt mức tối đa BTC giao năm 2012 là gần 2 tỷ đồng; chi công tác nước ngoài, đào tạo tập huấn trong nước năm 2011 vượt kế hoạch trình Bộ Tài chính là 1,24 tỷ đồng, năm 2012 vượt 380 triệu đồng; chi đào tạo, tập huấn nước ngoài năm 2012 không trong kế hoạch trình BTC 217 triệu đồng; chi tiền trang phục ngành năm 2012-2013 vượt mức BTC thông báo với số tiền 3,48 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, do việc thu hồi các khoản chi sai trên là không khả thi nên đã yêu cầu xem xét trách nhiệm cá nhân trực tiếp tham mưu, phê duyệt, thực hiện, kiểm soát theo đúng quy định.

Với việc chi may trang phục ngành cho cán bộ năm 2011; chi mua điện thoại và tiền cước phí di động; thanh toán công tác phí cho cán bộ dự hội nghị, hội thảo không đúng với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng về nguyên tắc phải thu hồi. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ nếu thu hồi sẽ ảnh hưởng đến đời sống, tư tưởng của người lao động. Mặt khác không thể thực hiện triệt để vì số lượng lao động hàng năm biến đông thường xuyên. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu không được tái sai phạm.

tienphong

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: