Bảo đảm đúng tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội

Tới kiểm tra dự án xây dựng Nhà Quốc hội, công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để hoàn thành vào năm 2014, sáng 26/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tổ chức thi công 3 ca, không nghỉ Tết để đảm bảo hoàn thành dự án như kế hoạch đã đề ra.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra dự án xây dựng Nhà Quốc hội sáng 26/12. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đến thời điểm này, công trình đã cơ bản hoàn thành phần xây thô gồm: Các tầng hầm, phần thân, hoàn thành lắp dựng kết cấu thép mái, lắp đặt hệ thống điện, nước, thông gió; 34 gói thầu về tư vấn, xây lắp, thiết bị đang được triển khai đồng bộ.

Trên công trường, với khoảng 1.100 công nhân thi công, các đơn vị đang triển khai hoàn thiện các hạng mục liên quan đến nội thất, ốp đá tường, lắp sàn, dựng khung thép đỡ kính mái…

Song song với hạng mục chính, các hạng mục liên quan như: Phòng truyền thống, tranh tượng trang trí, trưng bày di tích, di vật khảo cổ, hạ tầng khu vực khảo cổ 18 Hoàng Diệu, bãi đỗ xe ngầm… cũng đang được khẩn trương triển khai theo tổng tiến độ được duyệt.

Theo các đơn vị giám sát, công tác thi công cơ bản tuân thủ quy trình, đúng thiết kế được duyệt, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn; vật tư, vật liệu được nghiệm thu, phê duyệt theo quy định. Hội đồng Nghiệm thu cơ sở đã nghiệm thu giai đoạn thi công tường vây, cọc, móng, tầng hầm, phần thân, mái công trình…

Sau khi trực tiếp thị sát, kiểm tra và đặc biệt chú ý tới các hạng mục hoàn thiện của công trình, trong buổi giao ban với các đơn vị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát tiếp tục bám sát tiến độ, đảm bảo triển khai, hoàn thành chất lượng từng hạng mục, thành phần dự án đặc biệt này, đảm bảo đưa công trình vào sử dụng cho các sự kiện quan trọng được Đảng, Quốc hội dự kiến tiến hành trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng lưu ý cần tập trung đối với một số gói thầu đang vướng và chậm so với yêu cầu đề ra như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, thi công khung trần, kính, điều hòa tổng, hệ thống âm thanh, truyền hình, thông tin, khu trưng bày di tích, di vật khảo cổ… Đây là những công việc có tính quyết định tới công năng của tòa nhà nên các đơn vị vừa phải khẩn trương, vừa cẩn trọng trong đôn đốc thi công, xây lắp.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tổ chức thi công 3 ca, không nghỉ Tết để đảm bảo đồng bộ chất lượng toàn dự án cũng như các mốc tiến độ quan trọng hoàn thành dự án tòa nhà, đường Độc Lập, Bắc Sơn… vào tháng 8/2014 như kế hoạch đã đề ra.

Đặc biệt, từng đơn vị thi công, tư vấn, giám sát hết sức chú ý từng chi tiết nhỏ nhất, nghiêm khắc trong vấn đề chất lượng thiết bị, nghiệm thu lắp đặt, thi công các hạng mục nội thất, các công trình cảnh quan, cây xanh để đảm bảo chất lượng công trình có tính biểu tượng của quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến xử lý các vấn đề như tài chính, giải phóng mặt bằng, một số vấn đề về thiết kế, vấn đề đấu thầu, thanh toán vốn… liên quan đến công trình.

Tại buổi giao ban, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các đơn vị liên quan đã cam kết tiến độ cụ thể nhằm đảm bảo dự án đạt yêu cầu đề ra.

Nguyên Linh / chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: