Bàn tính việc tăng thuế đối với mặt hàng rượu, bia, thuốc lá

Phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 25 – 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đang thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là cần thiết. Với mặt hàng bia kể từ ngày 1 – 7 – 2015, thuế suất sẽ tăng từ 50 lên 55% và từ ngày 1 – 1 – 2017 tăng lên 60% và từ ngày 1 – 1 – 2018 tăng lên 65%.

Cũng theo ông Dũng, Chính phủ đánh giá việc lạm dụng bia đã gây tác hại đến sức khỏe người dân, là căn nguyên của tình trạng mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng tội phạm và tai nạn giao thông. Tương tự, với mặt hàng rượu từ 200 trở lên, Chính phủ đề xuất tăng từ mức 50 lên 65% (áp dụng thuế suất như rượu từ 400 trở lên đã thực hiện trước ngày 1/1/2010); rượu dưới 200 áp dụng thuế suất 35% (tăng 10%). Đồng tình với kiến nghị tăng thuế, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách còn đề nghị nâng thuế suất ở mức cao hơn nhằm phòng chống hiệu quả hơn tác hại của rượu, bia, thuốc lá.


Việt Nam là quốc gia tiêu thụ nhiều bia, thuốc lá. Ảnh minh họa

Cùng ngày, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình con số tỷ lệ thất nghiệp 1,84% do Bộ LĐ-TB-XH vừa công bố. Và điều này được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, con số này dựa trên cơ sở số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê. Theo bà Chuyền, nhiều năm nay chúng ta vẫn tính như thế. Chỉ số đánh giá thất nghiệp ở các nước đang phát triển không đồng thuận với chỉ số của các nước phát triển.

Không đồng tình, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, căn cứ theo tiêu chuẩn của ILO liệu có phù hợp với Việt Nam? Ở nước ta, nhiều lao động làm việc trong khu vực phi chính thức, nếu áp dụng một cách máy móc, xã hội sẽ phản ứng. Bà Trương Thị Mai đề nghị cân nhắc thêm về con số thất nghiệp bởi “một con số công bố mà xã hội phản ứng, chưa chấp nhận” thì phải xem xét lại.

(CAO)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Chủ tịch nước: Đấu tranh phòng chống tham nhũng phải kiên trì

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phòng chống tham nhũng (PCTN) là công việc …

%d bloggers like this: