Bạn nghĩ gì về tranh luận của giới doanh nhân về vụ Khaisilk?

Vì sao Apple ghi Made in China mà Khaisilk lại phải Made in Vietnam?

Vì sao Apple là hàng Trung Quốc nhưng khăn Khaisilk lại không thể? Ai được quyền lên tiếng trong vụ Khaisilk? Làm thế nào để “chửi” có trách nhiệm?

“Không có cái xui nào giống cái xui nào”, “Ai lộ ra thì mới biết”, đấy là những phản ứng của giới doanh nhân xung quanh câu chuyện mặt trắng mặt đen của kinh doanh mà Tuổi Trẻ Online đã đăng.

Và rồi, những diễn biến của câu chuyện vẫn thu hút thêm các cuộc tranh luận sôi nổi khác, đặc biệt là trong giới doanh nhân ở Việt Nam.

Vì sao Apple ghi Made in China mà Khaisilk lại phải Made in Vietnam?   

Một trong những lý do đầu là “dân trong nghề”: Ai làm thời trang, ai làm lụa cũng biết ở Việt Nam không còn lụa, không làm được lụa đẹp. Rằng chỉ có Hàng Châu, nơi người Việt tấp nập qua buôn bán mua về. Và rằng, những thước lụa của Trung Quốc mới là nhất thế giới.

Vậy thì hà cớ gì ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk lại đi cắt mác “nhất thế giới” để gắn vào các nhãn “bị nhiều người nghi ngờ” Made in Vietnam?

Và rằng, trong rất nhiều người đang treo đầu dê bán thịt chó đó, ông Hoàng Khải gặp xui vì bị lộ.

Đến đây, lại có nhiều người chuyển qua: Apple cũng Made in China, và họ vẫn là nhất, vậy tại sao người Việt lại nhạy cảm với hàng Trung Quốc? Vậy là, một làn sóng tranh cãi không ngớt về hàng Made in China?

Nhưng vì sao hàng Trung Quốc ở Việt Nam rất xấu, rất kém chất lượng, và dĩ nhiên, giá rất rẻ?

Ai được quyền lên tiếng trong vụ Khaisilk?

Một dòng lý lẽ đang được tranh luận khác: Vì bạn là người không mua khăn lụa, đồ lụa Khaisilk, nên không nên, không có quyền phán xét, chửi bới ông chủ Hoàng Khải. Kiểu góp gió đánh hôi này là không nên?

Ý kiến này nhận được khá nhiều đồng tình, nhưng cũng không ít phản đối. Liệu rằng, khi bạn gặp một kẻ xấu, lừa đảo, chỉ vì bạn không phải là nạn nhân, thì không có quyền lợi, không được ý kiến?

Liệu rằng khi bị mất tiền rồi mình mới được quyền lên tiếng?

Có một điều dễ nhận thấy, trong giới doanh nhân, chủ thương hiệu lụa Khaisilk dường như nhận được không ít đồng cảm, thương cảm. Ông Hoàng Khải được cho là một nhân vật có khá nhiều ảnh hưởng và khá nổi tiếng trong giới đầu tư và khởi nghiệp. Những câu nói của ông chủ Khaisilk được cho là có khá nhiều ý nghĩa, trở thành động lực của nhiều startup- khởi nghiệp.

Vậy thì nên ứng xử như thế nào với những câu nói “nổi tiếng” của ông Hoàng Khải?

Một doanh nhân tên S. nói rằng những câu nói của ông Hoàng Khải vẫn còn giá trị, và rằng hãy quên đi những việc ông làm về thương hiệu lụa Khaisilk, và hãy tập trung vào nội dung của những lời khuyên đó vì nó hay, nó đúng, và có giá trị.

Nhưng rồi, nhiều ý kiến tranh luận rằng khi bàn tay đã trót nhúng chàm thì lời từ miệng thốt ra dù tốt đẹp đến đâu cũng là đạo đức giả. Mà đã là đạo đức giả thì đó là đồ giả như Made in China biến thành Made in Vietnam của Khaisilk vậy.

Sở dĩ các tranh cãi qua lại với nhau trong giới doanh nhân, và cả những người không trong giới, vẫn chưa đến hồi ngã ngũ nhưng nhiều người kêu gọi “hãy tranh luận có trách nhiệm”.

Nhưng sự việc hai năm rõ mười của “treo đầu dê bán thịt chó như thế”, không thể không lên tiếng, vậy theo bạn, tranh luận như thế nào để cho có trách nhiệm?

Và bạn tranh luận như thế nào về các tranh luận của giới doanh nhân nói trên?

TTO

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: