ASEAN cần thận trọng với sự biến động của tỷ giá

Các nước ASEAN vẫn cần thận trọng các rủi ro bên ngoài, như nguy cơ rút vốn, sự biến động của tỷ giá, áp lực lạm phát gia tăng và thắt chặt các điều kiện tài chính, có thể sẽ làm suy yếu quá trình tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

Đó là nhận định của các Bộ trưởng tài chính đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 19 vừa được diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN, các Bộ trưởng và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã thảo luận về vai trò của chính sách tài khóa và tiền tệ trong xóa đói giảm nghèo, nhu cầu tài trợ cơ sở hạ tầng ở châu Á và các giải pháp hướng tới hài hòa và hội nhập thuế khu vực.

Đối với lĩnh vực tài trợ cơ sở hạ tầng, Hội nghị đã ghi nhận Quỹ Cơ sở Hạ tầng ASEAN (AIF) như là một cấu phần trong những nỗ lực của ASEAN để tăng cường kết nối vật chất khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển cơ sở hạ tầng trong ASEAN, tổng số vốn của Quỹ hiện tại đạt 485.3 triệu USD.

Ảnh minh họa

  Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 19

Trong năm vừa qua, Quỹ AIF đã hỗ trợ một số dự án cơ sở hạ tầng  bao gồm dự án chuyển giao năng lượng và hệ thống nước sạch tại Indonesia và dự án liên kết năng lượng tại Việt Nam. Các Bộ trưởng khuyến khích AIF tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong việc mở rộng các dự án và số lượng dự án vay.

Đặc biệt, tại phiên họp chung giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế khu vực và thế giới, tiến độ triển khai các sáng kiến thuộc Lộ trình Hội nhập tài chính ASEAN và những cam kết thực hiện mục tiêu Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, trên ba lĩnh vực: Phát triển thị trường vốn; Tự do hóa tài khoản vốn; Tự do hóa dịch vụ tài chính và thống nhất những ưu tiên hợp tác và hội nhập tài chính sau khi Cộng đồng kinh tế 2015 được thành lập.

Theo đó, Hội nghị vui mừng ghi nhận tốc độ tăng trưởng mà khu vực ASEAN đạt 4,6% trong năm 2014, xuất khẩu đã phục hồi trong 6 tháng cuối năm mặc dù kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Triển vọng kinh tế lạc quan nhờ cầu nội địa tăng nhanh, xuất phát từ tiêu dùng cá nhân và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mặc dù vậy, các nước ASEAN vẫn cần thận trọng các rủi ro bên ngoài, như nguy cơ rút vốn, sự biến động của tỷ giá, áp lực lạm phát gia tăng và thắt chặt các điều kiện tài chính có thể sẽ làm suy yếu quá trình tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ thích hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định thị trường tài chính thông qua việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô để phù hợp với mức độ phát triển của từng nước và tùy theo tình hình cụ thể mà từng nền kinh tế phải đối mặt.

Hội nghị nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa cầu nội đia, tiếp tục cải cách cơ cấu, khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân, với mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng toàn khu vực. Hội nghị cũng nhất trí tăng cường nỗ lực hợp tác và hội nhập, để cải thiện khả năng phục hồi của khu vực đối phó với các nguy cơ bên ngoài.

Trong lộ trình hội nhập tài chính khu vực, các Bộ trưởng và Thống đốc nhất trí sẽ tăng cường phát triển thị trường tài chính để đạt được những mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015. Các bộ trưởng ghi nhận những tiến độ đạt được trong việc tăng cường năng lực và xây dựng một cơ sở hạ tầng dài hạn để phát triển các thị trường vốn trong ASEAN, tiến độ triển khai sáng kiến của Diễn đàn Phát triển thị trường vốn ASEAN về hài hòa hóa và công nhận lẫn nhau đối với các quy định về thị trường vốn.

Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng đã có buổi gặp gỡ với Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN và Hội đồng kinh doanh ASEAN – EU để tăng cường hơn nữa đối thoại chính sách giữa các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp.

Yến Nhi

(VnMedia) source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: