Apple thông qua ngân sách tỷ đô cho cuộc chiến mới

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Apple dành ngân sách 1 tỷ USD để mua bán và sản xuất các nội dung gốc trong năm tới.

Kết hợp với tầm toàn cầu và sức mạnh tiếp thị, Apple có thể ngay lập tức trở thành đối thủ đáng gờm trên thị trường truyền thông vốn đã đông đúc. Số tiền 1 tỷ USD bằng một nửa những gì HBO của Time Warner chi cho nội dung năm 2016 và ngang bằng với chi phí Amazon bỏ ra năm 2013 sau khi công ty thương mại điện tử công bố tiến vào địa hạt nội dung gốc.

Nguồn tin của tờ báo cho biết Apple có thể mua và sản xuất khoảng 10 chương trình truyền hình, hỗ trợ hoàn thành tầm nhìn cung cấp video chất lượng cao – tương tự loạt phim ăn khách Game of Thrones của HBO – của Phó Chủ tịch Eddy Cue trên dịch vụ stream nhạc hoặc dịch vụ mới tập trung vào video.

Ngân sách sẽ nằm trong tay của Jamie Erlicht và Zack Van Amburg, hai cựu binh Hollywood mà Apple chiêu mộ được hồi tháng 6/2017 từ tay Sony để giám sát chiến lược video và mua nội dung. Họ kết thúc hợp đồng với Sony trước 1 tháng và bắt đầu làm việc từ tháng này tại văn phòng Los Angeles (Mỹ) của Apple, đảm nhận trách nhiệm các chương trình từ nhóm Apple Music.

Không dễ để làm nên chuyện trên thị trường video. Amazon và Netflix đều có khởi đầu vang dội và ngân sách lớn hơn nhiều Apple. Apple cũng phải tránh để không bị mất khoản phí 15% từ kho ứng dụng cho các dịch vụ video như Netflix và HBO Go.

Chi phí sản xuất ao động từ 2 triệu USD mỗi tập phim hài cho đến hơn 5 triệu USD cho phim dài tập. Một tập của các chương trình “hot” như Game of Thrones tốn tới hơn 10 triệu USD.

Thành công của các chương trình gốc như House of Cards hay Orange is the New Black đã giúp Netflix phất lên trông thấy. Vào thời điểm chúng được phát hành, ngân sách thường niên của Netflix cho nội dung gốc và mua lại khoảng 2 tỷ USD nhưng năm nay dự kiến tăng lên hơn 6 tỷ USD.

Để cạnh tranh được về dịch vụ video, Apple cần ít nhất một tác phẩm thành công. Những nỗ lực ban đầu của công ty – Planet of the Apps – ra mắt tháng 6/2017 trên Apple Music và Carpool Karaoke – phát sóng tuần trước đều bị chê.

Dù vậy, với doanh thu năm tài khóa 2016 đạt 215,64 tỷ USD và hơn 261 tỷ USD tiền mặt đang nắm trong tay, Apple có thể nhanh chóng tăng ngân sách cho nội dung. Nguồn tin tiết lộ ông Van Amburg và Erlicht đã bắt đầu gặp gỡ các công ty Hollywoods và thảo luận về chương trình mua lại. Họ cũng tuyển cựu Chủ tịch WGN America Matt Cherniss phụ trách tiến trình.

Ông này sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm các chương trình hấp dẫn. Trước đây, ông từng làm việc với ông Erlicht và Van Amburg đưa hai chương trình Underground và Outsiders của Sony về WGN. Ông cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực phim điện ảnh khi từng giữ vai trò giám đốc sản xuất tại Warner Bros.

Apple đang nóng lòng muốn vực dậy mảng kinh doanh video (cho thuê phim và chương trình truyền hình qua iTunes) hiện có. Mảng này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của những dịch vụ video trả tiền hàng tháng. Năm ngoái, iTunes ước tính mang về 4,1 tỷ USD doanh thu nhưng thị phần trên thị trường cho thuê và bán phim giảm còn chưa đầy 35% từ 50% của năm 2012.

“Táo khuyết” hi vọng nội dung gốc sẽ tăng sức hấp dẫn của các phim cho thuê cũng như dịch vụ khác của iTunes, một phần quan trọng trong mảng dịch vụ của hãng. Công ty muốn tăng gấp đôi doanh thu của mảng lên 50 tỷ USD năm 2020.

Du Lam (Theo WSJ)

ictnews

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: