ANZ: Lạm phát của Việt Nam vào năm 2016 sẽ ở mức 2,8%

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2015 của Ngân hàng ANZ công bố ngày 4-11, Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi.

ANZ đánh giá Việt Nam vẫn đạt được kết quả tăng trưởng đáng khích lệ mặc dù nền kinh tế khó khan. Ảnh: H.Dịu

Theo ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng ANZ khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Vì thế, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016. Cầu trong nước vẫn tăng mặc dù đồng Việt Nam đã mất giá 5,0% tính từ đầu năm.

Về tình hình xuất nhập khẩu, Việt Nam vẫn đạt kết quả tăng trưởng đáng khích lệ dù trong bối cảnh thương mại khu vực giảm sút.

Đại diện Ngân hàng ANZ cũng cho hay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm 2015 dự báo đạt gần 35 tỷ USD, cao hơn so với năm 2014. Bên cạnh đó, những động thái nới biên độ giao dịch và tăng tỷ giá tham chiếu USD/VND thời gian qua của Ngân hàng Nhà nước là động thái tích cực cho phép tăng tỷ giá giao dịch USD/VND mà không gây áp lực cho Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp và làm khô kiệt dự trữ ngoại hối.

Do đó, ANZ dự báo lạm phát trong năm 2015 sẽ ở mức trung bình 1,0% và ở mức 2,8% trong năm 2016.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: