Andernach – Khi thành phố thành vườn

Andernach là một thành phố ven bờ sông Ranh ở nước Đức. Nó không thuộc diện đô thị lớn ở nước này vì chỉ có hơn 30.000 dân.

Nhưng nó đi đầu ở nước Đức về phương diện thay đổi cả cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường sinh thái. Nó được Tổ chức bảo vệ môi trường Đức tặng danh hiệu “Thành phố đáng để sống”. Bí quyết của thành phố này là biến những khuôn viên trồng hoa trong nội đô và những khu đất bỏ hoang cả ở nội lẫn ngoại thành trở thành những khu vườn trồng rau xanh và cây ăn quả.

Sự chuyển biến bắt đầu từ năm 2010. Khi đó, ở thành phố này có hơn 10.000m2 trồng cây hoa cảnh hoặc để hoang. Hàng năm, chính quyền thành phố phải bỏ ra số tiền không nhỏ và huy động không ít nhân lực để thay đổi cây cảnh và hoa tuỳ theo mùa, cắt cỏ và dọn dẹp những khu đất hoang hoá. Người dân ở đây có ý tưởng biến tất cả những khu đất ấy trở thành vườn rau hoặc cây ăn quả. Mục tiêu đề ra là để thành phố này trở thành “vườn rau và cây ăn quả lớn”, một dạng “thành phố ăn được” vốn đang trở thành trào lưu trên thế giới” và đặc biệt là luôn thân thiện với môi trường sinh thái. Người dân tham gia tự nguyện, chính quyền thành phố hướng dẫn và trợ giúp về kỹ thuật khi cần thiết. Thành quả làm nên được dành cho tất cả mọi người. Trong gần 3 năm qua, chính quyền thành phố hàng năm đều nhờ vậy mà tiết kiệm được tới bốn phần năm mức chi phí trước đây phải bỏ ra để thay đổi cây hoa theo mùa, chăm sóc thường xuyên, cắt cỏ và dọn dẹp bãi hoang hoá.

Tác dụng tích cực đáng kể khác nữa của Andernach là giáo dục ý thức trách nhiệm của công dân, trách nhiệm của công dân đối với môi trường sống của họ và đặc biệt là ý thức cộng đồng. Thành phố chỉ có thể trở thành vườn chung khi công dân của thành phố tự nguyện tham gia đóng góp công sức và thời gian để tạo nên thành quả phục vụ cho cuộc sống của cả cộng đồng.

Theo KTĐT

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: