An toàn thực phẩm không làm tốt là do thể chế

Tại HĐND TP HCM sáng 9/12, giám đốc Sở NN & PTNT TP HCM Nguyễn Phước Trung cho rằng: “Có nhiều bất cập giữa quy định của luật và thực tế nhưng Bộ NN &PTNT không trả lời được”.

Phiên chất vấn của HĐND TP HCM sáng 9/12 nóng ngay từ đầu với những chất vấn về an toàn thực phẩm.

Đại biểu (ĐB) Phạm Hưng Út hỏi Sở Công Thương: Sở báo cáo tình hình thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thì tôi và cử tri hết sức yên tâm. Nhưng đó là dành cho những người người có điều kiện và thời gian. Tại các chợ truyền thống, Khu công nghiệp thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hết sức báo động. Vậy Sở Công Thương với lực lượng trong tay thì Sở có biện pháp gì đảm bảo cho người dân và công nhân tại những nơi này?

Đề nghị có nghị quyết về an toàn thực phẩm

Đại biểu Út quyết liệt đề nghị: “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống nên tôi đề nghị có một nghị quyết về vấn đề này”.

Giám đốc Sở Công thương TP HCM Lê Văn Khoa trả lời chất vấn về an toàn thực phẩmGiám đốc Sở Công thương TP HCM Lê Văn Khoa trả lời chất vấn về an toàn thực phẩm. Ảnh: Hải An.

Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khoa trả lời: Có 5 doanh nghiệp của TP công bố 246 điểm bán thực phẩm an toàn. Sở đánh giá cao sự cam kết đầy trách nhiệm và có phần dũng cảm của các doanh nghiệp. Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp này dám cam kết, vì gắn với uy tín, thương hiệu và danh dự người quản lý. doanh nghiệp đã gặp nơi sản xuất, cung ứng, kiểm tra quy trình chặt chẽ mới đi đến 1 cam kết như vậy.

Ông Khoa cho biết thêm nguồn cung rau củ quả, thịt là Sở NN & PTNT phụ trách. Còn vào hệ thống phân phối, ngành Công thương xác định là trách nhiệm của mình. Trên cơ sở làm 246 cơ sở ban đầu, TP sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành, triển khai rộng ở chợ và các cửa hàng tiện lợi.

“Nói như vậy không phải 246 điểm này là an toàn, các điểm khác thì không. Các nơi đều có kiểm tra, kiểm soát của các bên”, ông Khoa cho biết.

Giám đốc Sở Công thương dẫn lời Sở Y tế cũng cho biết, ngộ độc thực phẩm ở TP giảm để minh chứng cho nỗ lực thành công trong kiểm soát vệ sinh thực phẩm.

Chưa thỏa mãn với trả lời của Sở bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, yêu cầu: Có công khai được các điểm không đảm bảo an toàn thực phẩm và cấm được không? Vấn đề toàn dân TP lo. Thành ủy chỉ đạo quyết liệt. Hành động của Sở ngành làm sao bảo đảm niềm tin của người dân TP. Phải hết sức cụ thể, thể hiện sự quyết liệt bằng giải pháp cụ thể.

Trước khi  Giám đốc Sở NN & PTNT TP trả lời chất vấn, bà Tâm yêu cầu ” tập trung trọng tâm vào ba vấn đề là lời hứa – giải pháp – những việc chưa làm được. Không báo cáo lại việc làm được vì đại biểu đã hài lòng rồi. Chỉ trả lời vào trọng tâm chưa làm được thôi.”.

Sở đổ do Bộ

Ông Nguyễn Phước Trung, nhận định nguyên nhân lớn nhất việc chưa thực hiện mạnh mẽ An toàn thực phẩm là liên quan đến thể chế. Đã nhiều lần kiến nghị với Bộ NN & PTNT, và lãnh đạo TP, để gửi những bức xúc, bất cập giữa quy định của luật và thực tế. Bộ NN & PTNT sau đó có văn bản trả lời rất chung chung. Trả lời bất cập thì quay lại chính văn bản mà chúng tôi nêu.

Ông Trung nêu cụ thể: “Đơn cử, liên quan đến chất cấm, theo Thông tư 54 khi kiểm tra lò mổ, nếu phát hiện thì tạm đóng cửa, kiểm tra lại khi nào không còn chất cấm thì mới cho hoạt động lại. Tuy nhiên khi tiến hành kiểm tra thì thương nhân né trách, chủ trại dời giờ mổ”.

Tiếp tục trả lời về vấn đề này, ông Phan Hoàn Kiếm – Chi Cục trưởng Quản lý thị trường TP, cho biết vấn đề an toàn thực phẩm đã được chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua, sự phối hợp đồng bộ của các sở ngành, sự tham gia của nhiều đơn vị. Tổ chức kiểm tra 680 vụ, trong đó 211 vụ thực phẩm nhập lậu, 22 vụ thực phẩm hết hạn sử dụng, 18 vụ không rõ xuất xứ. Tạm giữ 165 tấn thực phẩm các loại. Xử phạt 5,83 tỷ đồng. Buộc tiêu hủy 120.000 đơn vị thực phẩm, 19 tấn thực phẩm các loại.

Bà Tâm nhắc nhở ông Kiếm nên tập trung vào trọng tâm, những số liệu trên đã có báo cáo: “Hãy trả lời trọng tâm vào vai trò và trách nhiệm của Quản lý thị trường. Sở ngành nào cũng đặt vấn đề về thiếu sự phối hợp đồng bộ. Sự phối hợp ở đây như thế nào?”.

Cần có thanh tra an toàn thực phẩm ở quận, huyện

Tiếp vấn đề an toàn thực phẩm bà Tâm yêu cầu các quận, huyện trả lời. Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Huỳnh Thanh Nhân, cho hay: “Chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn khá nhiều. Trong năm 2015, quận đã lấy mẫu giám sát 106 mẫu thịt tươi, có 33 mẫu không đạt…”.

Trước tình hình này ông Nhân đề nghị ngoài lực lượng thanh tra của Sở y tế, cần thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của quận, huyện. Hiện nay, khó đáp ứng được yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Không phải địa phương nào cũng cần lực lượng này nhưng với địa phương nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nên có lực lượng độc lập này để có thể kiểm tra thường xuyên.

Từ thực tế địa phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Thị Diệu, cho biết quận có hơn 2.800 bếp ăn tập thể, đã tăng cường kiểm tra. Với số lượng nhân sự, chỉ kiểm tra được trên 500. Quận đã thí điểm thành lập đội chuyên ngành về an toàn thực phẩm. Việc này cần thiết để tiếp sức thêm các đơn vị chuyên ngành. Việc thành lập thanh tra

7,5 triệu xe máy là áp lực lớn cho giao thông TP HCM

Phiên họp nóng ngay từ đầu với nội dung giao thông. Đại biểu Nguyễn Văn Lâm hỏi: “Chỉ tiêu chính trong vận tải hành khách năm 2015 chưa đạt, biện pháp trợ giá trong năm tới như thế nào? Biện pháp cụ thể thể để xóa 9/17 điểm ngập trong năm 2016?”

Đại biểu Nguyễn Văn Tùng thì hỏi cụ thể về giao thông quận 8. Quận này có trên dưới 15 cầu lớn nhỏ với nhiều tiềm ẩn tai nạn giao thông như Chánh Hưng có đèn tín hiệu giao thông ở đầu câu gây ùn tắc với hàng nghìn phương tiện, dài cả cây số gây mất an toàn. Nếu ôtô chạy qua thì xe gắn máy không có đường đi, nếu một phương tiện mất thắng thì gây hậu quả nghiêm trọng. Sở GTVT có biện pháp nào xóa bỏ những cây cầu như thế này?

BìÔng Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GT-VT trả lời chất vấn. Ảnh: H.An.

Ông cũng Tùng cũng hỏi công trình chống ngập bờ kè bị tội phạm ăn cắp nắp cống gây ngập, lực lượng bảo vệ dân phòng đã làm gì?

Trả lời chất vấn ông Bùi Xuân Cường, GĐ Sở GT-VT, việc triển khai các phương tiện vận tải công cộng rất khó khăn. Để giảm ùn tắc, chính quyền đưa ra giải pháp là xe buýt công cộng nhưng lượng khách quá ít. “Chúng tôi vừa phát triển phương tiện công cộng vừa phải kiểm soát xe cá nhân, chủ yếu là xe gắn máy,  nhưng ôtô cá nhân cũng tăng nhanh. Theo thống kê, hiện TP có hơn 7,5 triệu xe gắn máy lưu thông, đây là áp lực lớn cho hạ tầng thông”, ông Cường cho biết.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời của các Giám đốc Sở về tình trạng kẹt xe, ĐB Phạm Văn Đông hỏi tiếp, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm nhưng giải pháp chưa đủ liều. “Chỉ cần sau buổi họp này thì các đại biểu ra ngã 6 Dân Chủ sẽ thấy kẹt xe. Tôi hỏi Sở GTVT giảm ngay xe buýt lưu thông vào giờ cao điểm được hay không?

An toàn thực phẩm, kẹt xe… nóng nhất nghị trường

Trước đó, phát biểu mở đầu phiên chất vấn, bà Tâm đề nghị đại biểu, cơ quan được chất vấn phải đi thẳng vào vấn đề theo các hướng vì sao thực hiện Nghị quyết HĐND đặt ra không đạt yêu cầu? Trách nhiệm như thế nào? Hướng giải quyết ra sao? Vì chất vấn ở đây không phải là đi đến cùng làm cho bí mà để làm rõ trách nhiệm và đưa ra giải pháp. Từ các chất vấn này, có thể kỳ họp tới HĐND TP đi sâu vào một số vấn đề mà thấy kết thúc nhiệm kỳ cần có thêm Nghị quyết về một số vấn đề trọng tâm mà mà đại biểu quan tâm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu các đại biểu chỉ đặt câu hỏi chất vấn chứ không bình luận, thảo luận về các báo cáo. Thời gian chất vấn giới hạn trong 2 phút, đặt câu hỏi đúng vấn đề quan tâm để UBND TP và các sở, ngành nắm được câu hỏi một cách rõ ràng để trả lời thông suốt.

Bà Tâm đề nghị các đại biểu chất vấn theo các nội dung lớn, như biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, cải cách hành chính, giảm ngập nước kẹt xe, ô nhiễm môi trường, chất lượng xe buýt và trợ giá xe buýt…

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa 8 bắt đầu từ ngày 8/12 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và các chỉ tiêu năm 2016.  Mặc dù kinh tế TP phát triển, đóng góp lớn cho cả nước nhưng trong các phiên thảo luận, nhiều đại biểu lo lắng tình trạng kẹt xe tái diễn, ngập nước thường xuyên, đặc biệt là thực phẩm bẩn tràn lan.

Người dân có thể trao đổi với HĐND TP qua số điện thoại 08. 38249396 và email gopyhdndtp@tphcm.gov.vn.

Nhóm PV

zing news

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: