An Giang: Tưng bừng lễ Hội đua bò mừng lễ Sene Dolta

Đúng 8 giờ sáng nay (21.9), vòng loại Giải đua bò Bảy Núi năm 2014 đã bắt đầu khởi tranh tại sân đua bò chùa Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), với sự tham gia của 60 đôi bò của hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Hội thi đã thu hút trên 30.000 khán giả từ khắp mọi miền đất nước.

Thể thức cuộc đua là ở mỗi lần tranh tài, 2 đôi bò sẽ thi đấu theo thể thức một vòng hô và một vòng thả, chọn đôi bò thắng cuộc vào vòng thi đấu tiếp theo.

Trên đường đua, nếu có một đôi bò phạm quy như: Tự ý ra khỏi đường đua, giẫm lên bừa của đôi bò trước…hiển nhiên bị loại, đôi bò còn lại sẽ giành chiến thắng tiếp tục vào thi đấu vòng trong.

Đôi bò giành chức vô địch phải tham gia tất cả các vòng thi đấu và loại từng “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp.

Đây là một trong những hoạt động thường niên vừa mang tính thể thao, vừa thể hiện phong tục, tập quán cũng như văn hóa tính ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer An Giang đón mừng lễ Sene Dolta hàng năm.

Năm nay Sene Dolta diễn ra từ 29.8 đến 1.9 âm lịch, (tức 22, 23 và 24.9 dương lịch). Đồng thời, là dịp để huyện Tri Tôn lựa chọn những đôi bò xuất sắc tham dự vòng chung kết Hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang lần thứ XXIII – 2014

Thời gian đua sẽ kéo dài trong suốt ngày hôm nay.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật những hình ảnh thi đấu sôi nổi, hào hứng từ lễ hội đua bò truyền thống này.

Các đôi bò đang thi đấu các vòng đầu.

Theo Dân Việt

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: