An Giang: Thủ đoạn mới của bọn buôn lậu

Sau thời gian lắng dịu, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới trên địa bàn tỉnh An Giang lại có xu hướng phức tạp, tinh vi. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Hải quan An Giang đã phát hiện, bắt giữ 37 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa trên 2,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, các vụ việc liên quan đến buôn bán hàng cấm, hàng lậu, như: Ma túy, vàng, tiền, ngoại tệ… có khả năng “nóng lên” vào những tháng cuối năm.

Với sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhất là từ khi các Tổ công tác liên ngành gồm 4 lực lượng: Công an, Hải  quan, Bộ đội Biên phòng và Quản lý thị trường thực hiện công tác phối hợp tuần tra, chốt chặn tại các điểm nóng trên tuyến biên giới và trong nội địa trên địa bàn An Giang, các đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm luôn tìm mọi chiêu thức ngụy trang nhằm qua  mắt lực lượng chức năng.

Trước đây, vào thời điểm nước lũ bắt đầu dâng cao, tại các cánh đồng khu vực giáp biên xã Khánh Bình, Khánh An (huyện An Phú); phường Vĩnh Ngươn (TP. Châu Đốc)… hoạt động buôn lậu diễn ra khá nhộn nhịp. Các đối tượng buôn lậu sử dụng xuồng máy công suất lớn vận chuyển hàng lậu từ khu vực Gò Tà Mâu về tập kết ở các khu vực chợ, các Trung tâm thương mại hoặc nhà dân ven kênh rạch để vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Trước tình hình trên, Thường trực Ban Chỉ đạo 127 tỉnh An Giang quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành chốt chặn, kiểm tra hoạt động buôn lậu tại các điểm “nóng” trên tuyến biên giới. Theo thống kê, từ khi Tổ kiểm tra liên ngành được thành lập đến nay đã bắt giữ hơn 30 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, trị giá hàng hóa trên 500 triệu đồng.

Xe mô tô được móc rỗng ruột để vận chuyển thuốc lá lậu bị Công an An Giang bắt giữ.

Thuốc lá lậu được giấu trong những chiếc thúng đựng lúa để qua mặt cơ quan chức năng.

Bị kiểm soát chặt chẽ, các đối tượng buôn lậu lén lút xé nhỏ hàng ra và tìm đủ chiêu thức để vận chuyển đi tiêu thụ. Mới đây, Công an TP.Long Xuyên bắt giữ 2 xe môtô được móc rỗng các bộ phận dưới yên xe vận chuyển 2.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Trước đó, trong lúc tuần tra kiểm soát, Công an huyện Tri Tôn phát hiện đối tượng Đặng Thanh Hải (39 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) điều khiển xe mô tô BKS 66H1-6471 vận chuyển hơn 1.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu hiệu Hero cất dấu trong 2 thùng nhôm. Bằng cách ngụy trang khá tinh vi, khó phát hiện, các đối tượng buôn lậu đã vận chuyển trót lọt nhiều chuyến hàng lậu vào nội địa tiêu thụ như dùng can nhựa đựng nhớt thải hay những chiếc thúng đựng lúa khoét thủng bên trong và kết dính lại để che giấu hàng lậu. Thoạt nhìn, rất dễ nhầm lẫn họ đang vận chuyển nhớt thải hay thúng đi bán dạo. Có thể nói, lợi nhuận từ việc vận chuyển hàng lậu, hàng cấm chính là “miếng mồi” béo bở, khiến các bọn buôn lậu luôn tìm mọi cách, mọi phương tiện để mang hàng qua biên giới. Điển hình, ngày 27/8, hai đối tượng Chun SoKun (26 tuổi) và Than Lang (28 tuổi), cùng mang quốc tịch Campuchia, bị Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình phát hiện khi không làm thủ tục khai báo hải quan đối với hành lý mang theo người. Lập tức, cán bộ Hải quan yêu cầu Chun SoKun để hành lý lên máy soi kiểm tra thì máy phát cảnh báo những vật thể hình tròn khả nghi, nên yêu cầu mở túi xách tay để kiểm tra bằng phương pháp thủ công.Sau khi kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện bên trong chứa nhiều trang sức bằng vàng với tổng trọng lượng 1,950 kg. Sau khi trừ 300 gam tiêu chuẩn được phép mang khi xuất cảnh không khai báo, số còn lại là 1,650 kg (tương đương 44 lượng) được Hải quan tạm giữ. Tượng tự, khi kiểm tra túi xách và bình nước giặt hiệu Ariel của đối tượng Than Lang, máy soi phát hiện cảnh báo những vật thể hình tròn khả nghi.

Qua kiểm tra, trong túi xách, bình nước giặt chứa nhiều trang sức bằng vàng với trọng lượng 2,6 kg, sau khi trừ 300 gram tiêu chuẩn được phép mang khi xuất cảnh, còn lại 2,3 kg (tương đương 61,33 lượng) cũng được lực lượng Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình tạm giữ. Tổng giá trị số vàng trên ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng. Làm việc với cơ quan chức năng, hai đối tượng khai nhận, toàn bộ số trang sức bằng vàng này được họ mua, đổi tại các tiệm vàng ở TP Châu Đốc (An Giang) sau đó đem về Campuchia bán lại, không có giấy tờ hợp pháp cho phép mang vàng xuất cảnh qua biên giới. Nạn buôn lậu qua biên giới đã và đang gây thiệt hại nặng cho nguồn thu thuế, tác động xấu đến các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính trong nước. Để tiếp tục phát huy hiệu quả kế hoạch liên ngành giữa lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Quản lý thị trường trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu diễn ra trên tuyến biên giới và nội địa, cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục kết hợp xử lý nghiêm minh các đối tượng buôn lậu; biểu dương khen thưởng kịp thời những người tố giác, góp phần phát hiện và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. Với những nỗ lực và biện pháp cơ bản của các ngành chức năng, hy vọng tình hình buôn lậu trên địa bàn An Giang tới đây sẽ từng bước được kềm chế

Văn Đức – V.P / Báo An Giang

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: