Ai là tỷ phú Việt trong danh sách siêu giàu thế giới?

Mặc dù trong danh sách Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) không nêu danh người hai người Việt Nam lọt vào Top siêu giàu trên thế giới, nhưng những suy đoán về danh tính hai nhân vật này cũng được nhiều người đưa ra khi thống kê tài sản mà họ đang sở hữu.

Ngày 17/9, Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) đã chính thức công bố bản báo cáo “Billionaire Census 2014”. Trong đó, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD và hiện đứng vị trí thứ 14 trong danh sách các tỷ phú tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, hãng không công bố tên tuổi hai người này. Năm ngoái, trong danh sách này Việt Nam chỉ có 1 đại diện góp mặt với tài sản 1 tỷ USD.

Báo cáo Billionaire Census được Wealth-X và UBS được thực hiện hàng năm, phân tích số liệu về tỷ phú thế giới. Mục tiêu của họ là chỉ ra xu hướng, các đặc điểm chính và xây dựng hồ sơ về “một tỷ phú điển hình”, gồm độ tuổi, tài sản trung bình, nguồn tiền, gia đình, sở thích và các hoạt động từ thiện.

Ngay sau khi báo cáo này được đưa ra, nhiều người đã tỏ ra khá tò mò về danh tính hai nhân vật của Việt Nam có trong danh sách siêu giàu thế giới. Mặc dù báo cáo của Wealth-X và UBS không đưa ra những tiêu chỉ để đánh giá, nhưng dựa trên các thông tin thu thập được trên thị trường chứng khoán, và từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, doanh nhân thì danh tính hai nhân vật này cũng được nhiều người đoán ra.

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Cái tên đầu tiên được nhiều người nghĩ đến và dự đoán chắc chắn có tên trong danh sách siêu giàu thế giới năm nay chính là tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Sự suy đoán này hoàn toàn có cơ sở, bởi trong năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng đã vượt qua hàng loạt đại gia tên tuổi của Việt Nam để lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới được Forbes công bố, với giá trị tài sản vào khoảng 1,5 tỷ USD, dựa vào 53% cổ phần (trực tiếp và gián tiếp) tại Vingroup. Ở thời điểm đó, ông là nhà tỷ phú đầu tiên trong lịch sử Việt Nam vào danh sách của người giàu trên thế giới.

 Ảnh minh họa

Một trong những lý do nữa mà nhiều người đưa ra đồn đón về việc ông Phạm Nhật Vượng có khả năng nằm trong danh sách siêu giàu thế giới năm nay, còn dựa vào khối tài sản đáng nể mà ông đang sở hữu.

Theo thông tin mới nhất trên tạp chí Forbes, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã vượt qua 22 tên tuổi khác, giữ vị trí thứ 1.070 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới 2014. So với thời điểm hồi tháng 3/2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gia tăng tài sản nhanh chóng, lên mức 1,7 tỷ USD.

Chưa dừng lại tại đó, nhắc đến ông Phạm Nhật Vượng, nhiều người còn biết đến khối tài sản bất động sản “kích xù” trải khắp Việt Nam mà ông này đang sở hữu như Vinhomes  Riverside, Royal City, Times City …

Trên thị trường chứng khoán, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các cổ phiếu mà mình đang nắm giữ, mà trong 4 năm liên tiếp, cái tên Phạm Nhật Vượng đã liên tục giữ vị trí cao nhất trong Top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Cùng với ông Phạm Nhật Vượng, một cái tên cũng khá sáng giá có thể nằm trong danh sách tỷ phú siêu giàu thế giới là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Nhắc đến tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc ông là người đầu tiên sở hữu máy bay riêng. Chưa hết, hồi tháng 9 năm 2011 các tên này là càng trở nên nổi tiếng khi tờ Wall Street Journal công bố danh sách các doanh nhân quyền lực ở Đông Nam Á. Đại diện duy nhất của Việt Nam là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đứng ở vị trí thứ 29 trong danh sách.

 Ảnh minh họa

Trên thị trường chứng khoán, hai năm liên tiếp 2008-2009 xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam, đứng trên ông Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu HAG rớt mạnh trong những năm gần đây đã khiến thứ hạng của ông tụt mạnh.

Theo thống kê trên sàn chứng khoán, trong năm 2013 vừa qua, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức đã gia tăng gần 780 tỷ đồng, giúp ông giữ vững vị trí người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán. Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm 2013, số cổ phiếu HAG của ông Đức nắm giữ trị giá gần 6.390 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 30/6, tài sản ông Đoàn Nguyên Đức đang nắm giữ là 8.295 tỷ đồng khi nắm giữ hơn 342.765.533 cổ phiếu của HAG.

Không những thế, ông Đoàn Nguyên Đức còn nổi danh là ông bầu tài ba của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai. Cùng với đó còn nhiều dự án bất động sản và hoạt đông kinh doanh cao su tại nhiều nước như Lào, Việt Nam, Campuchia.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Một cái tên không thể không nhắc tới và cũng được xem là ứng cử viên nặng ký trong danh sách siêu giàu thế giới là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan (Tập đoàn chuyên hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng và tài nguyên của Việt Nam).

Nếu như ai thường xuyên theo dõi hoạt động của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN), có thể không quên việc Chủ tịch Tập đoàn Masan – ông Nguyễn Đăng Quang chỉ sở 10 cổ phiếu MSN. Thế nhưng, tên tuổi của ông vẫn không thể mờ bởi khối tài sản ông sở hữu.

 Ảnh minh họa

Theo cáo bạch của Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang chỉ sở hữu 10 cổ phiếu MSN (công ty cổ phần tập đoàn Masan). Tuy nhiên, ông này lại là cổ đông lớn nhất, sở hữu trực tiếp 46% cổ phần của công ty cổ phần Masan (công ty mẹ của MSN) và gián tiếp nắm giữ 51% cổ phần của MSN. Công ty có trị giá tính đến năm 2013 là hơn 3 tỷ USD.

Tại nhóm công ty Masan, ông Nguyễn Đăng Quang đã giữ khá nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Masan; Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group – MSN); Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Consumer; Phó Chủ tịch thứ nhất Techcombank…

Trong khi đó, theo thông kê trên tờ Zing, mặc dù Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang chỉ đứng tên số cổ phiếu vỏn vẹn 10 đơn vị (với thị giá khoảng 830.000 đồng – tính đến ngày 16/9) nhưng tổng giá trị khối lượng cổ phiếu do các công ty mà ông sở hữu và tài sản trên sàn của gia đình ông đã vượt qua con số 1 tỷ USD.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và sự nhanh nhạy, tài ba của nhiều doanh nhân Việt Nam mà hiện nay nhiều người đã được vinh danh trong danh sách giàu có của thế giới.

Hiện nay, mặc dù hai cái tên tỷ phú Việt Nam lọt vào trong danh sách siêu giàu trên thế giới chưa được hé lộ, nhưng những tài sản họ đang sở hữu thì việc được vinh danh trong xếp hạng của Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) là điều hoàn toàn có thể xảy ra.   

Theo vnmedia

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: