Ai cứu xóm nghèo “4 không”?

NB&CL số 28 ra ngày 11/7/2013 có bài “xóm nghèo 4 không” giữa lòng thành phố, đề cập đến việc các hộ công nhân vệ sinh đang sinh sống trong những căn nhà ổ chuột, tạm bợ, ẩm thấp và ngột ngạt…mất vệ sinh… thuộc khu phố 2, phường Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Phớt lờ ý kiến chỉ đạo

NB&CL gần đây liên tiếp nhận được nhiều thông tin phản ánh từ bạn đọc về những ẩn khuất, dấu hiệu sai phạm từ những cán bộ lạm quyền, trong việc giải toả này. Cụ thể là phớt lờ ý kiến chỉ đạo của phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Công Huẩn “phải bố trí tái định cư cho 43 hộ nêu trên”.

Mới đây, ngày 21/6/2013 cả khu tập thể tồn tại hơn 20 năm nhận được thông báo, phải di dời trong vòng 15 ngày, mà không có xét tái định cư. các hộ dân này đang thật sự khó khăn vì không nhà, không đất, không tiền, không hộ khẩu…


Xe của giám đốc Nguyễn Văn Thảo đậu trên vỉa hè chờ đưa rước sau giờ tan sở – Ảnh: Trung Hưng

Trước đó, ngày 01/4/2010, Sở Y tế Kiên Giang có tờ trình số 57/TTr-SYT về việc xin tái định cư dự án Bệnh viện sản nhi. Tại công văn số 954/VP-VHXH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Công Huẩn chấp thuận và chỉ đạo tái định cư của dự án Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang, nguồn vốn bồi thường đã được bố trí trong dự án, giao cho sở Y tế phối hợp với UBND TP. Rạch Giá tiến hành theo quy định hiện hành.

Tháng 10/2003 thực hiện di dời đợt 1, 5 hộ được Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP. Rạch Giá (BQL- CDA-ĐTXD) bố trí tái định cư tại khu chung cư Cầu Suối, thuộc phường Vĩnh Quang. Trong lúc chờ tái định cư, các hộ được bố trí thuê nhà, tiền thuê nhà được UBND TP. Rạch Giá chi trả, thời gian chi trả tiền thuê nhà 6 tháng, mỗi tháng 600 ngàn đồng (nhưng trên thực tế các hộ này chỉ nhận được 300 ngàn đồng trên tháng). Hết thời gian, Cty TVXD vẫn chưa có tái định cư nên BQL- CDA-ĐTXD xây dựng một dãy nhà 5 căn, mỗi căn 29m2 giao cho 5 hộ ở tạm để tiếp tục chờ tái định cư. Riêng tiền giải toả di dời vật kiến trúc hoa màu của 5 hộ nói trên không được nhận mà chuyển sang đóng “tiền cọc” cho Cty TVXD để mua nền tái định cư. Và đã hơn 8 năm, các hộ vẫn chưa được nhận nền tái định cư, cty TVXD cũng im hơi lặng tiếng.

8 năm ở trọ

Trong “ngôi nhà” tạm giao chưa đầy 29m2 của 11 nhân khẩu sinh sống tại số 4 lô 2 đường Lê Anh Xuân, phường Vĩnh Quang, chủ hộ- ông Trần Ngọc Ảnh bức xúc: Chúng tôi là những CBCNV sống và làm việc tại CTĐT này đã trên 20 năm, nay đã về hưu, rồi đến lượt các con tôi cũng làm CNCTĐT, là người chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, di dời đi trước. Vậy mà họ “lừa” đưa 5 gia đình vào chỗ ăn ở như vầy? trời nắng thì nóng như lò lửa, trời mưa thì dột ướt tứ bề, muốn sửa cũng không dám sửa chữa vì đây là nhà thuê ở tạm, bốn hộ còn lại ở vài năm chịu không nổi nên đã bỏ nhà đi thuê mướn nơi khác để ở. Tám năm qua, lãnh đạo và công đoàn chưa từng một lần quan tâm đến thăm hỏi các hộ sinh sống ra sao?


Trò chơi của những đứa trẻ xóm nghèo 4 không – Ảnh: Trung Hưng

Kể từ khi chuyển thành Công ty cổ phần phát triển đô thị (CTCPPTĐT) do ông Nguyễn Văn Thảo làm giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Vân kế toán trưởng thì số hộ công nhân lại lâm vào cảnh “con không cha, nhà mất mẹ” đời sống công nhân không ai đoái hoài đến. Theo BGĐ Cty thì việc chi trả lương hàng tháng cho công nhân đúng hẹn là tốt lắm rồi, “đèn nhà ai nấy sáng”.

Ngày 20/6/2013 ông Thảo, bà Vân cùng bà Nguyễn Hồng Lam, trưởng phòng tổ chức hành chánh, có cuộc họp với 9 hộ trong khu tập thể bị giải tỏa để thông báo: “Trong vòng 15 ngày phải di dời đi nơi khác trả mặt bằng cho BQLDA”. Tại cuộc họp này, ông Thảo lớn tiếng tuyên bố nếu ai không thực hiện di dời sẽ cắt ABC (trừ lương và tiền thưởng cuối năm). Tình cảnh các hộ rối như tơ vò, như ngồi trên đống lửa, không biết phải đi đâu về đâu, cuộc sống của họ gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn tứ bề. Trong khi đó, năm 2010 việc tiến hành lập phương án đền bù giải tỏa hai dãy nhà tập thể và đội xe có số tiền bồi hoàn trên 700 triệu đồng. Số tiền trên không hỗ trợ trực tiếp cho các hộ, cũng không được công bố sử dụng vào mục đích gì?

Dậu chưa đổ mà bìm đã leo

Trong lúc hàng chục xe chuyên dụng, mỗi chiếc trị giá hàng tỷ đồng chưa có “nơi ăn nghỉ rõ ràng và phải đi đâu, đậu ở đâu” thì ngày 20/6, giám đốc Nguyễn Văn Thảo lại chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ mái che của dãy nhà xe mang tôn về nhà ông Sang (cán bộ giám sát công trình cây xanh ở huyện Tân Hiệp). Và như thế, những chiếc xe hàng tỷ đồng phải chịu cảnh nắng mưa.

Khó khăn là vậy như hàng tháng công nhân còn bị bà Nguyễn Thị Thu Vân kế toán trưởng trừ lại 25% lương. Biện hộ cho sự phi lý này, bà Vân cho rằng công ty tạm giữ đến cuối năm “truy lĩnh” – tiền thưởng! Hiện trên 200 công nhân bị trừ lại 25% lương thì hàng tháng số tiền này là rất lớn.

Cửa quyền

Ngày 7/8 PV NB&CL đã liên hệ gặp BGĐ để làm rõ thông tin này, bà Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính hẹn đầu giờ chiều. Tuy nhiên đến đầu giờ chiều thì trở mặt… không có cuộc hẹn gặp giám đốc nào hết. Sau đó lại yêu cầu “Muốn gặp Sếp tôi anh phải có công văn từ Tổng biên tập của anh, photo giấy giới thiệu, thẻ nhà báo và nội dung làm việc thì mới sắp lịch cho gặp”.

Trung Hưng – Đông Triều / Theo Báo Công Luận

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: