Ai Cập và Trung Quốc sẽ ký các thỏa thuận kinh tế hàng tỷ USD

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp tại Cairo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều 20/1 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Ai Cập trong hai ngày. Đây là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du Trung Đông lần này của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Nhân chuyến thăm đầu tiên trong 12 năm qua của một chủ tịch Trung Quốc tới đất nước Kim tự tháp, hai nước dự kiến sẽ ký kết một loạt thỏa thuận quan trọng trị giá nhiều tỷ USD thuộc các lĩnh vực năng lượng, hàng không dân dụng, điện, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, giáo dục, cũng như các thỏa thuận liên quan đến dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập và dự án phát triển khu vực kênh đào Suez.

Theo báo chí Ai Cập, trong ngày 21/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi sẽ thảo luận các mối quan hệ song phương và một loạt vấn đề khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ cuộc họp báo chung tại Cung điện Kasr El-Kobba ở thủ đô Cairo.

Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ thăm và phát biểu tại Quốc hội Ai Cập; có bài phát biểu tại Trụ sở Liên đoàn Arập ở Cairo. Ông Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự lễ khánh thành giai đoạn hai dự án kinh tế và thương mại Trung Quốc-Ai Cập tại tỉnh Ain Sokhna.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham dự lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế liên quan đến các lĩnh vực hàng không dân dụng, điện, nông nghiệp, đại dự án phát triển khu vực kênh đào Suez, dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập.

Trong số này có các thỏa thuận tín dụng trị giá hàng tỷ USD; dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại 1.341 ngôi làng có tổng mức đầu tư 3 tỷ USD ở các tỉnh Thượng Ai Cập, Menoufiya và Gharbiya; 7 thỏa thuận thuộc lĩnh vực điện, giao thông vận tải và giáo dục; thỏa thuận chế tạo 130 đầu máy xe lửa trị giá 1,5 tỷ USD; hai nhà máy điện chạy bằng than đá tại tỉnh al-Hamrawain.

Chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ai Cập thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1956.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh của Tổng thống El-Sisi hồi tháng 12/2014, Ai Cập và Trung Quốc đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo số liệu chính thức, trao đổi thương mại hai chiều đã đạt mức kỷ lục 11,6 tỷ USD năm 2014 và đạt 9,67 tỷ USD trong 3 quý của năm 2015, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ai cập là một trong các thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cairo cũng cam kết tham gia tích cực sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Bắc Kinh, đồng thời tin tưởng rằng sáng kiến này sẽ mang lại cơ hội quan trọng cho tiến trình đổi mới của Ai Cập.

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập dẫn lời Đại sứ nước này tại Trung Quốc, ông Mady Amar cho biết trong chuyến thăm cấp cao tới Cairo của ông Tập Cận Bình, hai nước sẽ thiết lập một chương trình hợp tác song phương 5 năm, dựa trên thỏa thuận hợp tác chiến lược đã được lãnh đạo hai nước ký trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12/2014 của Tổng thống El-Sisi./.

vietnam+

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 0911371234.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: