Á hậu Hoàng Oanh: Người đẹp là danh hiệu chứ không phải nghề

Hoàng Oanh không phải mẫu phụ nữ khiến giới đàn ông phải bàn tán mỗi lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như những cô gái sexy khác. Cô đích thực là mẫu “gái xinh và ngoan”, khi hỏi những chuyện gai góc, cô nói “Em chỉ có vậy thôi”. 

Đoạt khá nhiều danh hiệu người đẹp, trong đó “chết tên” nhất vẫn là “Á hậu Hoàng Oanh”, cô gái 24 tuổi này dường như đã bắt đầu chán các cuộc thi người đẹp, bởi với cô, “người đẹp là một danh hiệu chứ không phải một nghề”. “Nghề” mà Hoàng Oanh đang làm là MC của đài truyền hình với lợi thế dẫn song ngữ khá duyên dáng, còn “nghề” mà Hoàng Oanh đang hướng tới là diễn viên khi cô bắt đầu có những vai diễn đáng chú ý trên truyền hình và đặc biệt là vai chính đầu tiên trong bộ phim hài hành trình “Chuyện ba cô nàng” sẽ chiếu vào Tết này, sau khi bỏ lỡ mất cơ hội đóng vai chính trong bộ phim “Thiên Mệnh Anh Hùng” của đạo diễn Victor Vũ vài năm trước.

– “Chuyện Ba Cô Nàng” là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Oanh. Điều gì đã đem em đến với vai diễn này?

– Chắc là một cái duyên. Thường khi casting phim, người ta sẽ gửi trước tóm tắt kịch bản, tính cách nhân vật. Hôm đó chẳng ai gửi gì, tự nhiên gọi điện thoại kêu em lên thử vai trong vòng hai tiếng đồng hồ. Gặp đạo diễn và sản xuất, họ đưa cho em một phân đoạn và bảo diễn thử. Khi em diễn, cũng cảm thấy thích nhân vật đó lắm, mặc dù cũng không biết tính cách cô ấy có phải như vậy không, em cứ diễn bằng cảm xúc của mình vậy thôi. Nhân vật của em khá giống với tuổi teen ngày xưa của em – một cô bé rất ngây thơ, nhiệt huyết với công việc, khờ khạo trong tình yêu, và giống em nhất ở chỗ cô bé “lý tưởng hóa” mọi thứ, tin vào một tình yêu lý tưởng. Em cũng tin vào một tình yêu lý tưởng! Mặc dù bây giờ đi ra đời, đi làm nhiều rồi, mình không còn như ngày xưa là lúc nào cũng nghĩ cuộc sống màu hồng nữa.

“Hoa hậu, Á hậu không phải cái nghề, nó không phải là cái mình có thể sống suốt cuộc đời.”

Lần đầu tham gia một bộ phim nhựa cũng là thử thách lớn, vì em không phải là một diễn viên qua trường lớp. Đây là một bộ phim hài hành trình – thể loại này cũng khá mới ở Việt Nam, hình như mới có phim “Tèo Em” làm thôi. Em lại chưa đóng phim hài bao giờ nên vai diễn này càng là một thử thách lớn, vì làm cho khán giả cười được khó vô cùng. Chưa kể là thể loại phim hành trình này bắt diễn viên phải suốt ngày ở ngoài đường, thời tiết miền Trung mùa hè thì vừa nắng vừa nóng. Những ngày quay phim này có lẽ là những ngày vất vả nhất, điên khùng nhất của em, nhưng cũng là những ngày hạnh phúc và vui nhất. Với bản thân em, bộ phim này là hành trình rất đáng giá!

– Nhìn em đã hình dung ra ngay hình mẫu nhân vật mà em đóng. Nhưng em có sợ mình bị rập khuôn bởi những vai ngây thơ, trong sáng, lý tưởng mọi thứ như thế không?

– Em không sợ điều đó lắm, bởi vì chuyện một người nghệ sĩ nào đó tạo ra được một hình tượng gắn liền với mình thì cũng là một cái hay. Rồi sau khi gắn bó với một hình ảnh nào đó mà người ta cảm thấy đến lúc chính bản thân họ cần thay đổi, nghề nghiệp cần thay đổi thì lúc đó họ sẽ thay đổi sang một dạng vai khác, hình ảnh khác nếu họ đủ khả năng sẽ làm được. Riêng chuyện khi mình xuất hiện được khán giả nhớ tới một cái “khuôn” nào đó là điều cực kỳ tốt nhưng không có nghĩa mình cứ như vậy hoài cả sự nghiệp, cả cuộc đời của mình. Em nghĩ từ từ mình sẽ thay đổi thôi, nhưng nó phải thay đổi theo đúng con người của em thì em mới thay đổi được, chứ không phải tự nhiên làm người phụ nữ sexy, cá tính mà thực sự mình không phải như vậy thì làm sao em thay đổi được.

– Đã từng tuyên bố là sẽ không tham gia các cuộc thi nhan sắc nữa, mà nếu thi chỉ thi về kiến thức? Hoàng Oanh có bao giờ nghĩ rằng chính nhan sắc của mình tạo dựng sự nghiệp của em bây giờ?

– Có chứ, nhất là nghề này, nhưng mà nghề này thì ai mà chả đẹp nên là người ta sẽ so sánh mình bằng cái khác, bằng khả năng, bằng sức hút đối với khán giả. Nhan sắc quan trọng, nhưng mà ai cũng có nhan sắc rồi nên nó trở thành một thứ quan trọng nền ở dưới, sau đó mình mới xét đến những thứ khác được.

Chính vì thế nên bây giờ em cố gắng hoàn thiện hơn về mặt kiến thức. Kiến thức vô hạn chưa bao giờ thấy là đủ mà. Đầu năm sau em sẽ đi học về diễn xuất, bây giờ thì em đang đi học tiếng Hàn, mỗi ngày mình nạp cho mình một cái mới, cảm thấy rất thích.

– Phụ nữ mà vừa có nhan sắc, vừa có kiến thức, sợ ế không?

– Làm sao mà ế được, chả lẽ đàn ông tệ như vậy? Không lẽ đàn ông lúc nào cũng chỉ chọn phụ nữ vì hình thức? Thiếu gì đàn ông giỏi đâu, bởi vì một người đàn ông giỏi thì mới làm người phụ nữ yêu nhiều hơn.

– Thế nào là giỏi với Hoàng Oanh?

– Thực ra nói giỏi không thôi thì chưa đủ, quan trọng với em là sự tử tế trước đã, ai mang cho mình cảm giác an toàn thì chắc em yêu người đó nhiều (cười).

– Tiền có phải là yếu tố quan trọng để đánh giá người đàn ông?

– Nó cũng là một yếu tố quan trọng chứ, vì nó thể hiện được bản lĩnh người đàn ông mà. Ngoài vững vàng về kinh tế thì họ còn phải vững vàng trong cuộc sống, cách họ ứng biến với mọi khó khăn, giống như bố em vậy. Bố luôn là trụ cột của gia đình và ngay trong những lúc khó khăn nhất, bố là người vực dậy tinh thần của mọi người trong gia đình đầu tiên.

– Xuất hiện lần đầu trong mục “Pretty Woman”, Oanh tự nhận mình là một người đàn bà chưa?

– Em cũng cảm nhận mình đang dần bước vào thời kỳ này rồi đấy (cười). Trong cuộc sống, em bắt đầu chia sẻ được với gia đình bằng mặt kinh tế, tinh thần, lo lắng cho gia đình mình nhiều hơn, đó là những trách nhiệm của một người đàn bà. Còn trong công việc, em cũng đã có một vài thành công nhất định, dựa trên sự công nhận của mọi người xung quanh. Họ đã gọi mình bằng cái nghề, chứ không phải bằng danh hiệu nữa. Điều đó rất quan trọng bởi vì Hoa hậu, Á hậu không phải cái nghề, nó không phải là cái mình có thể sống suốt cuộc đời. Nhưng khi được gọi bằng MC Hoàng Oanh, hay diễn viên Hoàng Oanh thì em cảm thấy rất hạnh phúc.

– Còn chuyện tình cảm? Một người đàn bà có thể thành một người đàn bà khi thiếu một người đàn ông?

– Hồi xưa khi đi “nhậu” với các cô bạn gái, không hiểu lúc đó hưng phấn kiểu gì mà em lại hô lên,“Phụ nữ không cần đàn ông để hạnh phúc”. Em nghĩ không có người đàn ông thì nhiều phụ nữ vẫn hạnh phúc theo cách riêng của họ, nhưng em nghĩ hạnh phúc đó không trọn vẹn. Đàn bà ai chẳng muốn có một tình yêu, và khi họ có một gia đình thật sự thì mọi thứ mới trọn vẹn. Có thể là em là một người Á Đông kiểu truyền thống. Và sự nghiệp lớn nhất của một người phụ nữ với em là làm vợ, làm mẹ một gia đình hạnh phúc.

– Hình như em cũng đã có một người đàn ông của riêng mình. Lại còn đọc đâu trên báo có phát ngôn rằng, “Tôi tin Huỳnh Anh”. Thế có hơi sớm và hơi… liều không nhỉ?

“Không có người đàn ông thì nhiều phụ nữ vẫn hạnh phúc theo cách riêng của họ, nhưng em nghĩ cái hạnh phúc đó không trọn vẹn.”

– Cũng khó nói là liều hay không, bởi với em, yêu là tin. Không phải chuyện phải thận trọng tin ít hay tin nhiều, mà bởi vì khi mình cho đi niềm tin ít quá thì đối phương cũng chả sẵn sàng để cho mình nhiều hơn. Khi em đặt hết niềm tin vào người ta thì họ sẽ nhận được tất cả những điều tốt đẹp nhất từ mình, cảm nhận hết tình cảm của mình, cảm nhận hết hạnh phúc, và đặc biệt là người ta cũng sẽ cảm thấy có một chút trách nhiệm với niềm tin đó. Còn nếu người ta không biết quý niềm tin đó, thì họ thực sự không xứng đáng với mình nữa.

– Tại sao hai người chọn thời điểm này để công khai?

– Không phải chọn công khai đâu, mà cứ để mọi thứ tự nhiên diễn ra thôi. Chứ không ai hỏi, tự dưng kéo người ta vô bảo tôi đang quen anh này anh kia làm gì? Em không giấu những cũng chẳng hô hào.

– Công khai mối quan hệ có ảnh hưởng đến công việc của Hoàng Oanh?

– Lúc đầu em cũng lưỡng lự mãi khi trả lời các báo khác, vì cũng sợ có ảnh hưởng, cũng chẳng biết là tốt hay xấu, nhưng khi có một cái gì mới thì luôn có những sự ảnh hưởng nhất định. Nhưng nghĩ kỹ, thì em cũng thấy nó chẳng ảnh hưởng xấu gì đến hình ảnh của mình, đâu phải mình làm điều gì xấu đâu, chỉ là chuyện tình cảm bình thường thôi mà, người yêu mình cũng đâu phải tội phạm mà phải suy nghĩ nghiêm trọng đến thế đâu.

Text: Hong Quang
Photo: Lam Tran
Producer: Dinh Nguyen
Stylist: Hanh Nguyen
Make up: Tuyet Nhi
Assistant: Mai Mai

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: